Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 15:35 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Bát Xát: Nhiều giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

LCĐT - Năm 2021, huyện Bát Xát được giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 145,3 tỷ đồng, với 62 công trình. Tính đến trung tuần tháng 12, các công trình đã giải ngân được trên 75% kế hoạch giao.

Rải base A và lu lèn đường.

Trên công trường xây dựng trụ sở Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Bản Vược, mặc dù mới được giải ngân 15% vốn trên tổng vốn đầu tư 14,5 tỷ đồng, nhưng các hạng mục công trình vẫn được chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Ông Nguyễn Bảo Long, cán bộ tư vấn giám sát công trình, Trung tâm Tư vấn Giám sát (Sở Giao thông vận tải - Xây dựng) cho biết, công trình đã được nhà thầu thực hiện 30% khối lượng công việc. Mặc dù còn khó khăn về vốn, nhưng chủ đầu tư đã vận động nhà thầu chi vốn dự phòng mua nguyên - vật liệu, đẩy nhanh thi công, phấn đấu đến tháng 6/2022 hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng công trình.

Ông Nguyễn Thanh Cao, Chỉ huy trưởng công trình thi công xây dựng trụ sở xã Bản Vược cho biết, đơn vị đang huy động nhân công xây dựng, phấn đấu hoàn thành công trình sớm 1 tháng so với thời hạn hợp đồng. Tuy nhiên, nhà thầu cũng mong muốn sớm được thanh toán vốn kịp thời để giảm bớt khó khăn.

Còn trên công trường thi công Tỉnh lộ 156B, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ nhằm đạt kế hoạch đã đề ra, bởi trước đó, các hạng mục thi công trên tuyến bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của thời tiết và dịch Covid-19. Ông Dỉ Văn Tài, cán bộ kỹ thuật, Công ty Xây dựng và đầu tư Quang Sáng cho biết: Nhà thầu đang tập trung rải đá base A nền được 10 km đường và rải base B được 7 km; tại điểm cuối tuyến đã thảm bê tông nhựa.

Cùng với đó, nhà thầu yêu cầu 3 đội xây dựng với hơn 100 công nhân tăng ca làm việc thường xuyên để hoàn thành rãnh thoát nước, bó vỉa... Đến nay, toàn tuyến 17 km đã hoàn thành hạng mục được 60%, đơn vị phấn đấu bàn giao theo kế hoạch vào tháng 5/2022.

Trên công trường thi công trụ sở xã Bản Vược.

Năm 2021, huyện Bát Xát được giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 145,3 tỷ đồng, với 62 công trình, tính đến trung tuần tháng 12, các công trình đã giải ngân được trên 75% kế hoạch giao.

Để đẩy nhanh tiến độ các công trình và giải ngân, huyện Bát Xát đã họp và đưa ra nhiều giải pháp, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát, phân tích làm rõ nguyên nhân các công trình, dự án chậm tiến độ, có biện pháp cụ thể, quyết liệt đối với các nhà thầu chậm tiến độ…

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bát Xát cho biết: Ban đã phân công cán bộ trực tiếp phụ trách thực hiện từng nội dung kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư năm 2021; gắn trách nhiệm trực tiếp cho lãnh đạo phụ trách và các trưởng phòng, đảm bảo giải ngân đúng tiến độ. Cùng với đó, ban chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và khởi công xây dựng công trình, dự án trọng điểm như Dự án cải tạo, nâng cấp đường Bản Xèo - Dền Sáng - Y Tý; các dự án xây dựng trụ sở các xã Bản Qua, Bản Vược, Quang Kim…

Trong thời gian tới, nhằm đẩy nhanh giải ngân và tiến độ thi công các công trình, huyện Bát Xát đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng sớm giao danh mục công trình đã được nghiên cứu, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để các chủ đầu tư thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư. Đối với danh mục khởi công mới trong năm, đề nghị UBND tỉnh giao ngay từ quý I. Đối với những dự án đã quyết toán còn thiếu vốn, đề nghị các sở đề xuất với tỉnh bố trí vốn để tất toán công trình, tránh nợ đọng xây dựng cơ bản…

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết