Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 20/8/2022, 01:36 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Vững vàng điểm tựa biên cương

LCĐT - Cùng với nhiệm vụ giữ chắc cây súng bảo vệ chủ quyền, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai còn dành nhiều tâm huyết giúp người dân 3 xã, thị trấn biên giới là Si Ma Cai, Sán Chải và Nàn Sán (huyện Si Ma Cai) phát triển sản xuất.

Hết giờ làm việc, Thiếu tá Thào Phù Páo, người đang được phân công tăng cường cho cơ sở với chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải thường tranh thủ xuống thăm nắm tình hình sản xuất, tâm tư, nguyện vọng của người dân trong xã. Chúng tôi có dịp cùng anh đến thôn Lù Dì Sán và thăm gia đình anh Ma Seo Sang.

Gặp anh Páo, các thành viên trong gia đình anh Sang tay bắt mặt mừng, cười nói vui vẻ như gặp người thân trong nhà. Nhiều năm trước, khi mới tách hộ, gia đình anh Sang là một trong những hộ nghèo nhất thôn. Giữa lúc khó khăn, Đội Vận động quần chúng, Tổ công tác Biên phòng Lù Dì Sán thuộc Đồn Biên phòng Si Ma Cai và cá nhân anh Páo đã đến động viên, vận động gia đình chăn nuôi đại gia súc. Từ đó, anh Sang mạnh dạn vay vốn thực hiện mô hình chăn nuôi bò, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Bộ đội biên phòng còn giúp gia đình anh làm chuồng chăn nuôi, phổ biến, hướng dẫn kiến thức chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản. Đến nay, đàn bò của gia đình anh Sang duy trì 7 con. Anh Sang khoe với chúng tôi rằng gia đình vừa bán được 2 con bò.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai tham gia xây dựng công trình “Thắp sáng đường biên”.

Chung niềm vui nhưng anh Páo vẫn không quên nhắc gia đình anh Sang phải lưu ý vệ sinh chuồng trại, khử khuẩn trong khi dịch bệnh, nhất là bệnh viêm da nổi cục vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Đặc biệt, thời điểm đang giao mùa, chuyển lạnh cần chú trọng chăm sóc, phòng bệnh, dự trữ thức ăn và giữ ấm cho đàn bò. Anh Sang vui vẻ tiếp thu và hứa quyết tâm mở rộng mô hình, tăng đàn.

Đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải từ tháng 10/2017 đến nay, Thiếu tá Thào Phù Páo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm và có nhiều thành tích tại địa phương. Vì vậy, anh còn được tin tưởng giao giữ chức Trưởng Ban Tuyên vận xã. Trong năm 2021, anh Páo vận động người dân trồng thêm 2 ha cây ăn quả ôn đới, làm thêm 7 chuồng chăn nuôi kiên cố. Đặc biệt, anh vận động người dân tích cực tham gia mô hình phát triển kinh tế mới như nuôi ngựa bạch và trồng thử nghiệm 0,5 ha quýt.

Ngoài anh Páo, Đồn Biên phòng Si Ma Cai còn có 2 cán bộ đang tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Nàn Sán và thị trấn Si Ma Cai. Trong công tác tại các địa phương, các anh luôn thể hiện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tận tâm với công việc, tham mưu hiệu quả cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, nhất là đối với các thôn khó khăn, khu vực biên giới. Các anh cũng gần gũi, tìm hiểu phong tục, tập quán của người dân địa phương, vận động đồng bào bài trừ hủ tục, chăm lo lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Đồn Biên phòng Si Ma Cai hỗ trợ người dân con giống để phát triển kinh tế.              Ảnh: Tư liệu

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Si Ma Cai phân công 20 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn và cử hàng chục cán bộ tăng cường cho các địa phương giúp hơn 200 hộ nghèo nơi biên giới phát triển kinh tế.

Mặc dù lực lượng dàn trải trên nhiều nhiệm vụ nhưng cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn thường xuyên đến các thôn hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao đời sống. Đồng chí Nguyễn Văn Huệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Ma Cai cho biết: Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nêu cao phương châm: “Nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”. Đó là việc cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng dân tộc với dân, tích cực tuyên truyền kết hợp với vận động, kiên trì giải thích, từ đó bà con hiểu được cách làm, thay đổi nếp nghĩ, có ý chí vươn lên làm giàu, không trông chờ, ỷ lại.

Năm 2021, Đồn Biên phòng Si Ma Cai còn tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như tặng hàng trăm suất quà với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng cho hộ nghèo; tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, tặng nhiều phần quà với trị giá hơn 75 triệu đồng cho các đối tượng chính sách; phối hợp với các đoàn từ thiện tặng 80 suất quà, 210 suất học bổng, trị giá 150 triệu đồng... Trong xây dựng nông thôn mới, đồn hỗ trợ xã Sán Chải 15 tấn xi măng và xây dựng công trình “Thắp sáng đường biên”, “Thắp sáng đường quê” tại 3 xã, thị trấn biên giới với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Những hoạt động trên không chỉ tiếp thêm động lực cho người dân, nhất là cư dân biên giới vươn lên trong cuộc sống, mà còn kịp thời động viên trẻ em vững bước đến trường.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Si Ma Cai luôn thực hiện tốt nhiệm vụ kép trên tuyến biên giới Si Ma Cai, vừa là lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ chủ quyền biên giới, vừa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần giúp bà con các thôn, bản biên giới yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất, xây dựng đời sống và tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, biên cương Tổ quốc.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết