Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 14:50 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Nội các tuyên thệ nhậm chức

Tối 4/10 (theo giờ địa phương), tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng Cung. 

Chú thích ảnh

Tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới, tại Tokyo, ngày 4/10/2021.

Trước đó, chiều 4/10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản đã bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm thủ tướng thứ 100 của nước này. Sau đó, tân Thủ tướng Kishida đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó giữ lại 2 vị trí trong Nội các của người tiền nhiệm Yoshihide Suga, điều chuyển 1 vị trí khác và bổ nhiệm mới các vị trí còn lại. 

Các vị trí được giữ nguyên gồm: Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi. Vị trí được điều chuyển là ông Koichi Hagiuda, người đã giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ trong nội các của cựu Thủ tướng Suga, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Trong số các gương mặt mới, đáng chú ý, tân Thủ tướng Kishida bổ nhiệm ông Hirokazu Matsuno, người đã từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ trong chính quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, làm Chánh Văn phòng Nội các. Đây là vị trí quan trọng thứ 2 trong nội các, có nhiệm vụ điều phối chính sách giữa các bộ, ngành và là người phát ngôn cao nhất của chính phủ. 

Bên cạnh đó, ông Kishida cũng bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Môi trường Shunichi Suzuki, con trai của cựu Thủ tướng Zenko Suzuki và cũng là em rể của tân Phó Chủ tịch LDP Taro Aso, làm Bộ trưởng Tài chính thay cho chính ông Aso; và bổ nhiệm ông Tetsuo Saito, Tổng Thư ký Đảng Công minh – đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, làm Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch.

Nội các mới có độ tuổi trung bình của là 61,8 tuổi, trong đó người trẻ tuổi nhất là Bộ trưởng Cải cách Hành chính Karen Makishima (44 tuổi) và người cao tuổi nhất là Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Genjiro Kaneko (77 tuổi). Chỉ có 3 trong số 21 thành viên Nội các là nữ giới. 

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Kishida sẽ có cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng vào lúc 21h cùng ngày (giờ địa phương). Tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại Quốc hội vào ngày 8/10 và trả lời các câu hỏi từ lãnh đạo của các đảng khác trong thời gian từ ngày 11-13/10. Sau đó, ông Kishida có thể sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

*Tân Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên không cần điều kiện tiên quyết

Tại cuộc họp báo đầu tiên sau nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.

Chú thích ảnh

 Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Theo Đài Sputnik, nhà lãnh đạo 64 tuổi này cam kết sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân. 

Tuyên bố của ông Kishida được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tăng cường phóng thử nghiệm các tên lửa mới.

Ông Kishida cũng lưu ý Tokyo sẽ nâng cao năng lực quốc phòng của nước này, đồng thời tiếp tục coi liên minh Mỹ - Nhật Bản là cốt lõi của chính sách đối ngoại. 

Tối 4/10 (theo giờ địa phương), tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung.

Nội các mới có độ tuổi trung bình của là 61,8 tuổi, trong đó người trẻ tuổi nhất là Bộ trưởng Cải cách Hành chính Karen Makishima (44 tuổi) và người cao tuổi nhất là Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Genjiro Kaneko (77 tuổi). Chỉ có 3 trong số 21 thành viên nội các là nữ giới. 

Nguồn: TTXVN

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết