Lùng Vai phát huy thế mạnh cây chè

LCĐT - Từ diện tích trồng phân tán, hiệu quả kinh tế thấp, đến nay chè đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của xã Lùng Vai (Mường Khương).

Người dân Lùng Vai thu hái chè xuân.
Người dân Lùng Vai thu hái chè xuân.

Gia đình ông Vàng Việt Cường, thôn Giáp Cư là một trong những hộ trồng chè lâu năm tại xã Lùng Vai. Theo ông Cường, cây chè có thời gian thu hoạch dài nhất, nhiều đợt nhất so với các cây trồng tại địa phương. Mỗi năm chè cho thu búp trong khoảng 9 tháng, từ tháng Giêng đến tháng 10 âm lịch. Vậy nên trồng chè sẽ có thu nhập đều và mỗi tháng gia đình thu nhập từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng từ cây chè.

Là xã vùng thấp của huyện Mường Khương, Lùng Vai được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, phù hợp để cây chè sinh trưởng và phát triển tốt. Xã hiện có 940 ha chè, trong đó có trên 790 ha chè kinh doanh, 149 ha chè kiến thiết và 45 ha chè mới được trồng. Sản lượng 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt khoảng 5.000 tấn chè búp tươi, doanh thu đạt trên 31 tỷ đồng. Hiện cây chè là hướng đi chủ lực để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế của nhiều hộ dân trong xã.

Ông Nguyễn Tiến Lượng, Chủ tịch UBND xã Lùng Vai cho biết: Cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy xã về nâng cao giá trị và chất lượng cây chè, UBND xã xây dựng kế hoạch vận động nhân dân thay đổi cơ cấu giống chè. Những giống chè già cỗi, năng suất thấp trước đây được thay thế bằng giống chè mới có chất lượng tốt và năng suất cao. Để duy trì và phát triển bền vững cây chè, xã khuyến khích nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chăm sóc chè theo quy trình VietGAP. Đến nay, Lùng Vai đã hình thành vùng nguyên liệu chè tập trung, chất lượng cao với các giống chủ lực như chè Kim Tuyên, chè Shan Tuyết, Ô Long…

Với nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao, địa phương đã thu hút được các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Trên địa bàn xã hiện có 2 cơ sở chế biến chè là Công ty TNHH Một thành viên chè Thanh Bình và Hợp tác xã chè Mường Khương. Xã làm trung gian để khuyến khích, vận động nhân dân ký hợp đồng liên kết với hai đơn vị chế biến, hình thành vùng sản xuất chuyên canh. Nhờ vậy, sản phẩm chè búp tươi thu hoạch tới đâu được nhà máy thu mua đến đó và có thu nhập ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Mùa quay mật ong

Mùa quay mật ong

Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm nguồn hoa có trong tự nhiên dồi dào, đây cũng là lúc những người nuôi ong xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vào vụ thu mật.

fb yt zl tw