Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 10:07 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Chuyện về nữ trưởng công an phường duy nhất ở thành phố Lào Cai

Đó là Thiếu tá Vũ Thị Hải Yến, Trưởng Công an phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai; đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thiếu tá Vũ Thị Hải Yến.

Trong bộ quân phục, Vũ Thị Hải Yến càng tỏ ra hoạt bát, nhanh nhẹn hơn và đặc biệt là trẻ hơn so với tuổi 36 (chị sinh năm 1977). Sau 13 năm công tác ở Đội Quản lý hành chính - Công an thành phố Lào Cai, đến tháng 7/2010, chị tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành quản lý hành chính và được điều động về làm Phó trưởng Công an phường Cốc Lếu. Tháng 3/2013, Hải Yến được bổ nhiệm làm Trưởng Công an phường Cốc Lếu.

Cốc Lếu được coi là phường trung tâm thành phố Lào Cai, số hộ, số nhân khẩu chỉ đứng sau phường Kim Tân, nhưng mật độ dân số lại cao hơn. Trên địa bàn phường tập trung đủ các loại hình, từ khách sạn, nhà hàng, đến trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí, lượng người tạm trú nhiều, đồng thời là địa bàn thường có đông khách du lịch đến tham quan hằng ngày. Kinh tế - xã hội phát triển, kèm theo là những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến an ninh - trật tự. Hải Yến tâm sự: Trước đây, khi còn công tác ở Công an thành phố, thú thật là mình không hình dung được công việc ở phường lại nhiều và phức tạp như thế. Ở thành phố, mình chỉ làm công tác chuyên môn thuần túy, nay thì đủ thứ, từ hộ tịch, hộ khẩu, an ninh chính trị, đến giải quyết các vụ trộm cắp, cướp giật, nghiện hút, rồi vợ chồng đánh cãi, chửi nhau…

Trong môi trường công tác mới, Hải Yến đã phải nghiên cứu, tìm đọc nhiều tài liệu liên quan đến công việc hằng ngày, học ở các chiến sỹ cảnh sát khu vực, học ở các đồng chí cảnh sát trật tự; chủ động tiếp xúc, gần gũi với nhân dân… để nâng cao trình độ nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm. Được cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đồng tình ủng hộ, Hải Yến thêm tự tin và ngày càng trưởng thành trên lĩnh vực công tác mới.

Hơn 3 năm về công tác tại phường Cốc Lếu, Hải Yến đã gặp không ít vụ việc phức tạp. Chẳng hạn như trường hợp một ông bố nhất quyết đề nghị công an xử lý thật nghiêm cậu con trai chưa thành niên của mình vì nó hư đốn, dám đánh cả bố đẻ. Đứng ra giải quyết vụ việc, Hải Yến lần lượt trò chuyện riêng với hai bố con. Thì ra gia đình này chẳng hề quan tâm quản lý, giáo dục con, để mặc chúng lang thang, lêu lổng. Vừa là đại diện cơ quan pháp luật giải quyết vụ việc, có lúc lại là người bạn, trong khi tâm sự có lúc lại là một người con… Hải Yến đã giúp ông bố nhận rõ trách nhiệm của mình với con cũng như với bà con dân phố, với xã hội. Với cậu con trai, Yến còn là một người chị. Kết hợp răn đe với thuyết phục và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Yến đã khiến hai bố con vui vẻ đưa nhau về.

Hoặc như chuyện một cặp vợ chồng nọ lôi nhau ra phường vì chồng đánh vợ, còn vợ thì nhổ vào mặt chồng. Người vợ kiên quyết đòi chồng bồi thường một triệu rưỡi vì tội bạo hành. Yến đã kiên trì giải thích, thuyết phục về tình nghĩa vợ chồng, trách nhiệm của cả hai với con của họ, với gia đình hai bên, với làng xóm, kể cả hành vi chị vợ nhổ nước bọt vào mặt chồng cũng là vi phạm pháp luật và anh chồng cũng có thể yêu cầu vợ bồi thường… Sau đó, hai vợ chồng đã được “đả thông tư tưởng”, dắt díu nhau về.

Lại có bà mẹ nhất định yêu cầu công an đưa đứa con gái chưa thành niên của mình đi… trại giáo dưỡng càng lâu càng tốt. Thì ra, bà mẹ mải buôn bán rau ở chợ lo cuộc sống gia đình, cô con gái ham chơi, thậm chí ăn cắp tiền của hàng xóm để chơi bời và bị công an bắt được. Nhiều lần như vậy, gia đình bất lực, chỉ còn biết trông chờ vào cơ quan công an… Hải Yến lại “ra tay”, phân tích cho bà mẹ hiểu vì sao con gái ra nông nỗi ấy, việc đưa cháu đi trại giáo dưỡng thì không khó, nhưng “vết nhơ” đó sẽ ám ảnh cháu đến cuối đời và rồi sẽ có lúc gia đình, bố mẹ cháu sẽ phải ân hận. Rồi Yến lại khuyên răn cô con gái, về tương lai còn dài phía trước, về đạo làm con, hãy tu tỉnh, làm lại khi chưa quá muộn… Tròn 1 đêm cô gái ngồi khóc ròng tại trụ sở Công an phường Cốc Lếu, sáng hôm sau, hai mẹ con nước mắt ngắn dài… rồi đưa nhau về nhà!

Đó chỉ là một số trong rất nhiều vụ việc mà Vũ Thị Hải Yến trực tiếp tham gia giải quyết, chưa kể những vụ việc liên quan đến ma túy, cướp giật, giải phóng mặt bằng… Trong từng sự việc, Hải Yến đều nhập cuộc một cách tự tin, khi thì là vai này, khi lại là vai khác. “Những vụ việc như vậy, điều đầu tiên tôi quan tâm là giải quyết bằng biện pháp hòa giải, sử dụng pháp luật để răn đe, giáo dục, sau đó mới đi đến những biện pháp mạnh là những chế tài…” - Hải Yến tâm sự.

Quan điểm đó cũng được Hải Yến chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ đơn vị trong xử lý, giải quyết các vụ việc và thực tế đã chứng minh đây là giải pháp hiệu quả, bền vững, nâng từ “hòa giải” lên “hóa giải” các mâu thuẫn. Nhiều năm liền, Công an phường Cốc Lếu là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của thành phố Lào Cai, đặc biệt là trong thực hiện và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, gắn với các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm Điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ”, “Mỗi ngày làm 1 việc tốt”. Phường Cốc Lếu trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Vừa thực hiện “thiên chức” người vợ, người mẹ, lại là “thủ lĩnh” một đơn vị công an ở một địa bàn phức tạp, chắc hẳn ai cũng hình dung được sự vất vả của “Nữ Trưởng phường” này. Hơn 3 năm về công tác ở một địa bàn phức tạp nhất thành phố Lào Cai, Vũ Thị Hải Yến tự nhận mình rèn luyện được tính kiên trì, sự nhẫn nại. Kiên trì giáo dục, thuyết phục đối tượng; kiên trì tuyên truyền, vận động nhân dân để đạt được mục tiêu đề ra và kể cả kiên trì chờ người dân đến… họp, hoặc giãi bày để người bạn đời thấu hiểu, chia sẻ. Nhẫn nại trong giải quyết sự việc, tùy cơ ứng biến, có lúc nên “mềm”, có lúc phải “cứng”… “Quan trọng là cách làm để đạt hiệu quả cao nhất, có như vậy mới vận dụng và phát huy tốt kiến thức, các biện pháp nghiệp vụ đã được học vào thực tiễn” - Hải Yến khẳng định.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết