Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Yên Bái, Sơn La: Giúp người dân ổn định cuộc sống sau lũ

06/08/2017 07:49

Ngày 5/8, lực lượng công binh của Quân khu 2 và tỉnh Yên Bái tiến hành phá đá thu dọn hiện trường vùng lũ. Hàng nghìn người thuộc các đơn vị quân đội, công an, cán bộ các cơ quan, người dân địa phương cũng tích cực dọn dẹp đất đá, rửa bùn tại các điểm ngập úng, đặc biệt là khu vực các trường học và sân vận động thị trấn Mù Cang Chải.

Tuy nhiên, với lượng đất đá và bùn nước lên tới hàng chục nghìn mét khối như hiện tại, sẽ phải mất nhiều tuần nữa việc khắc phục mới có thể hoàn thành. Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Khối lượng đất đá quá lớn nên cần có thời gian để khắc phục. Thứ nữa là vấn đề chia cắt do hư hỏng các công trình giao thông. Với phương châm “bốn tại chỗ", chúng tôi đang tập trung cho việc tìm kiếm các nạn nhân, ổn định đời sống cho các hộ gia đình và khắc phục các công trình bị hư hỏng...

Trong sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm thi thể một nạn nhân bị lũ cuốn. Như vậy, vẫn còn 10 nạn nhân khác mất tích. Các đội tìm kiếm vẫn đang khẩn trương tìm kiếm theo hướng san gạt đất đá tại khu vực tổ 8 thị trấn Mù Cang Chải và hướng theo dòng chảy của dòng suối Nậm Kim về hồ thủy điện Mù Cang Chải.

Chiều 5/8, Quân khu 2 đã tăng cường thêm 220 chiến sĩ tiếp ứng cho Mù Cang Chải tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích.

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai và một doang nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ủng hộ đồng bào vùng thiệt hại lũ quét tổng số tiền 900 triệu đồng. Nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã trực tiếp về vùng lũ, ủng hộ, chia sẻ mất mát với đồng bào vùng cao Mù Cang Chải.

* Chung tay vì bà con vùng lũ Mường La

Từ sáng ngày 3/8, ngoài sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng chức năng, bà con xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong thuộc huyện Mường La (Sơn La) còn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội đến giúp thu lượm đồ đạc, tặng quà, sửa chữa, làm lại nhà cửa tại nơi ở mới. Tình cảm và sự giúp đỡ ấy giúp bà con gặp thiên tai ấm lòng, gượng dậy sau lũ.Đặc biệt, sáng nay, 5/8 hàng trăm lượt thanh niên, tổ chức từ thiện từ huyện Mường La, tỉnh Sơn La và các địa phương đã đến với bà con vùng lũ, chia sẻ, động viên, tặng quà. Con đường bê-tông từ thị trấn Ít Ong vào trung tâm xã Nặm Păm, xã Ngọc Chiến, nối sang Yên Bái đã bị nước lũ cuốn trôi. Đoàn người phải vượt qua chục cây số men theo đường cũ, lổng chổng đá, bùn đất và gỗ mục để tiếp cận các bản xa nhất là bản Hốc, Pá Piệng, Huổi Yếng… nơi thiệt hại nặng nề nhất của cơn lũ. Những suất quà, đặc biệt là gạo, nước, muối, quần áo… là những thức thiết thực nhất đối với bà con. Theo ông Lò Văn Cẩn, Chủ tịch UBND xã Nặm Păm, đến lúc này đã có hơn 150 ngôi nhà của người dân bị nước cuốn trôi hoàn toàn, hàng chục ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng. Cơn lũ quét cũng cuốn trôi trường Tiểu học Nặm Păm và làm hư hại trường mầm non, trường PTCS Nặm Păm.

Cùng nhặt nhạnh những gì cơn lũ để lại.

Đồng chí Lò Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La cùng nhiều cán bộ túc trực, điều hành công việc hỗ trợ, di dời người dân đến nơi an toàn.

Những món đồ thiết yếu được đưa đến tay bà con.

Cầu Nặm Păm trên QL 279D bị sập toàn bộ 2 mố cầu, cắt đứt giao thông nối trung tâm huyện Mường La với các xã dọc sông. Cắt đứt con đường đi vào xã Nặm Păm. Các lực lượng chức năng tạm thời bắc thang sắt cho người dân đi bộ qua, đồng thời làm cầu tạm vượt qua suối đoạn sát cầu Nặm Păm.

Đến thời điểm 15 giờ ngày 5-8, mưa lớn tiếp tục diễn ra tại Sơn La. Những cánh rừng, khu vực núi cao ở địa bàn xã Nặm Păm, thị trấn Ít Ong đã no nước. Các cơ quan chức năng cảnh báo người dân cần đề phòng lũ quét, đặc biệt là sạt lở đất.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.