Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Xây dựng đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu

04/06/2019 08:38

LCĐT - Từ năm 2013 đến năm 2018, luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh đã thực hiện dịch vụ pháp lý đối với 532 vụ án; tư vấn pháp luật cho 375 vụ, việc. Các tổ chức hành nghề luật sư, luật sư thành viên chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về hoạt động hành nghề luật sư, đồng thời thực hiện tốt quyết định phân công của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh tham gia tố tụng các vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tố tụng. Các luật sư được phân công đã thực hiện nhiệm vụ với tinh thần, trách nhiệm cao, góp phần làm sáng tỏ vụ án, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị tam giam, tạm giữ, bị can, bị cáo.

Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh tham gia bào chữa  tại một phiên tòa.

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh định hướng đúng đắn về hoạt động luật sư gắn kết với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, qua đó góp phần thúc đẩy mở rộng phạm vi hoạt động của luật sư và tổ chức hành nghề sang lĩnh vực tư vấn, phục vụ công cuộc đổi mới và tiến trình hội nhập quốc tế. Hiện nay, ngoài tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hôn nhân, luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh còn tham gia các dịch vụ pháp lý khác như đại diện theo ủy quyền, tư vấn tiền tố tụng...

Dù đã đạt được những kết quả nhất định song hoạt động của đội ngũ luật sư trên địa bàn vẫn gặp không ít khó khăn. Là tỉnh miền núi, biên giới, điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế, nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của các tổ chức, cá nhân không nhiều. Đa số cá nhân, tổ chức chưa am hiểu về lợi ích của dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp nên chưa tiếp cận để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, nhất là trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại. Trong 5 năm qua, Đoàn Luật sư tỉnh mới kết nạp được 6 luật sư thành viên, nâng tổng số luật sư lên 16 người.

Luật sư Lê Trường Sơn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh cho biết: Việc phát triển luật sư thành viên rất khó khăn bởi trên địa bàn tỉnh không đủ việc làm và bảo đảm thu nhập cho các luật sư. Hầu hết luật sư trẻ tuổi sau thời gian tập sự tại Lào Cai đã gia nhập các đoàn luật sư thành phố lớn để thuận lợi hơn trong công việc và nâng cao thu nhập. Nguồn phát triển luật sư thành viên chủ yếu là cán bộ công tác trong các cơ quan tòa án, viện kiểm sát và công an nghỉ chế độ có nguyện vọng hành nghề luật sư.

“Đoàn Luật sư tỉnh Lào Cai hiện có 16 luật sư thành viên, 8 tổ chức hành nghề luật sư và 3 luật sư tập sự. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 3 chi nhánh văn phòng luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội đăng ký hoạt động.”

Theo đánh giá, 100% luật sư thành viên thuộc Đoàn Luật sư tỉnh có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ pháp lý vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, song đa số không biết ngoại ngữ. Điều này gây trở ngại cho các luật sư khi tiếp cận với mảng dịch vụ pháp lý có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, 50% luật sư thành viên thuộc Đoàn Luật sư tỉnh là cán bộ, công chức nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí, có kiến thức pháp luật vững vàng nhưng còn một số hạn chế trong kỹ năng hành nghề và kỹ năng sử dụng tin học văn phòng. Đoàn Luật sư tỉnh cũng chưa có luật sư thành viên chuyên sâu trong từng lĩnh vực dịch vụ pháp lý.

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tinh thông đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, Đoàn Luật sư tỉnh tiếp tục chủ động phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư Việt Nam tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng hành nghề cho các thành viên và người tập sự hành nghề luật sư. Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh cũng phát huy tính tự quản và thường xuyên phối hợp với Sở Tư pháp trong quản lý, giám sát hoạt động và tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, nắm bắt và giải quyết kịp thời những phát sinh, bảo đảm quản lý chặt chẽ đối với các hoạt động của luật sư, đồng thời bảo vệ kịp thời khi quyền hành nghề bị xâm phạm.

Việc xây dựng, nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ luật sư sẽ thúc đẩy các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận, hưởng lợi ích từ các dịch vụ do luật sư cung cấp. Từ đó, quyền lợi chính đáng của cá nhân, tổ chức được bảo vệ tốt hơn, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.