Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Xây bờ rào phải xin phép ở xã Phố Lu: Chính quyền “làm khó” dân?

16/05/2018 08:24

LCĐT - Báo Lào Cai nhận được đơn của ông Bùi Đức Vũ, ở thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) phản ánh việc ông xây bờ rào trên đất trồng cây hằng năm của gia đình mình tại thôn An Thành, xã Phố Lu (huyện Bảo Thắng) thì bị chính quyền xã đình chỉ thi công, do chưa làm đơn xin phép.

Tiếp cận hiện trường và các tài liệu liên quan, chúng tôi được biết, toàn bộ diện tích vườn mà ông Bùi Đức Vũ nêu trong đơn đã có giấy tờ đầy đủ, do con gái ông Vũ là Bùi Phượng Anh đứng tên. Hiện trường là đất trống, xung quanh ranh giới đã chôn khoảng 60 cọc bê tông, các cọc cách nhau 3,5 m và một đoạn bờ rào khoảng 14 m đã được xây gạch, cao chừng 75 cm. Ông Vũ cho hay, vì mảnh vườn này cách nhà khoảng 3 km, nên ông định xây bờ rào để bảo vệ cây cối, hoa màu khỏi bị kẻ gian trộm cắp và trâu bò phá hoại. Chiều cao từ mặt đất lên đỉnh cột khoảng 1,7 m (gồm xây gạch cao 0,8 m và phía trên quây bằng lưới B40). Tuy nhiên, ngày 15/4/2018, ông Vũ Văn Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Phố Lu cùng cán bộ địa chính - xây dựng của xã và Trưởng thôn An Thành đến lập biên bản tạm dừng thi công.

Tường rào đang xây dở dang.

“Cán bộ địa chính - xây dựng, Chủ tịch UBND xã lập biên bản tạm dừng thi công, trong khi gia đình tôi không lấn chiếm đất công, đất đang sử dụng ổn định, có ranh giới rõ ràng, không có bất kỳ tranh chấp nào với các hộ liền kề, không vi phạm quy hoạch, không gây cản trở việc sử dụng đất của các gia đình khác, không ảnh hưởng đến giao thông… Biên bản không nêu lý do tạm dừng thi công; không viện dẫn các quy định của pháp luật; không tuyên truyền, hướng dẫn công dân trình tự, thủ tục xin giấy phép xây tường rào. Việc lập biên bản dừng thi công hoàn toàn theo cảm tính, không tuân thủ các quy định của pháp luật” - ông Bùi Đức Vũ bức xúc.

Những bằng chứng mà ông Vũ cung cấp cho chúng tôi cho thấy việc ông phản ứng với việc lập biên bản của UBND xã là có cơ sở. Việc Chủ tịch UBND xã Phố Lu đến lập biên bản tạm dừng thi công tường rào chiều 15/4 vừa qua tại khu vườn của gia đình ông Vũ được quay bằng điện thoại và đưa lên mạng xã hội cũng cho thấy ông Vũ có lý do để bức xúc. Clip này (sau đó đã được gỡ), thu hút nhiều người tham gia bình luận (giống như chuyện “xây chuồng gà phải xin phép” đã từng xảy ra ở tỉnh Cao Bằng), khiến ngày 19/4/2018, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, ông Hoàng Chí Hiền, phải ra công văn “KHẨN” yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương giải quyết.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Vũ Văn Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Phố Lu cho rằng, ông Vũ không có hộ khẩu thường trú tại địa phương, khi xây dựng không báo cáo thôn, xã là không phù hợp. Mảnh đất này là ông Vũ mua lại, nên cần phải xác định lại ranh giới sử dụng đất để không phát sinh tranh chấp. Việc ông Vũ khi xây dựng không báo cáo thôn, xã là chưa đúng.

Chúng tôi tìm gặp ông Trần Công Điền, Trưởng thôn An Thành. Ông Điền cho biết, việc gia đình ông Vũ thuê người dọn dẹp vườn, tập kết vật liệu và tiến hành xây tường rào, không chỉ có ông mà nhiều người trong thôn biết, nhưng không nghĩ sự việc sau này lại căng thẳng như vậy. Ông Trưởng thôn cũng cho hay, khu vườn của gia đình ông Vũ không có tranh chấp, còn việc tạm dừng thi công thuộc về cán bộ chuyên môn và cấp có thẩm quyền.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, các cơ quan chức năng của huyện cùng xã, thôn và ông Bùi Đức Vũ đã kiểm tra thực địa và phân tích những vấn đề liên quan. Ông Trần Đức Quyền, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho rằng, việc xây tường rào như vậy để bảo vệ tài sản, hoa màu là hợp lý. Ông Ngô Hữu Trường, đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng khẳng định: Theo Luật Xây dựng thì việc xây dựng tường rào là được miễn phép xây dựng. Còn ông Vũ Trung Dũng, Trưởng Phòng Tư pháp huyện đánh giá: Biên bản đình chỉ của UBND xã chưa mời đúng người sử dụng đất là bà Bùi Phượng Anh (người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liền với đất), cũng chưa nêu được hành vi sai phạm… Ngoài ra, cả 3 ông này đều cho rằng, cần thông báo thời điểm xây dựng đến chính quyền địa phương.

Như vậy có thể thấy, việc UBND xã Phố Lu lập biên bản đình chỉ, tạm dừng việc sử dụng đất mà không viện dẫn các văn bản quy phạm pháp luật là trái quy định. Mặt khác, biên bản chưa xác định được hành vi vi phạm của người sử dụng đất.

Sự việc đơn giản, hoàn toàn có thể được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm ngay từ cơ sở, nhưng đã bùng phát, tạo dư luận không tốt ở địa phương, khiến đích thân Chủ tịch UBND huyện phải có chỉ đạo khẩn; nhiều cơ quan hữu quan của huyện phải vào cuộc và đến nay (sau gần 1 tháng) vẫn chưa giải quyết xong. Gia đình ông Vũ cũng nghiêm chỉnh chấp hành tạm dừng thi công, không tiến hành thêm bất cứ công việc gì tại khu vườn, cho dù nhiều vật liệu đã tập kết đành vứt chỏng chơ cùng mưa nắng. Qua sự việc này, thêm một lần nữa cho thấy năng lực chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, mà thái độ ứng xử với nhân dân của người đại diện chính quyền là điều đầu tiên phải nhắc tới, không chỉ “làm khó” dân mà còn đùn đẩy việc lên cấp trên cho dù việc đó trong thẩm quyền giải quyết của cấp mình. Cũng không thể không đặt câu hỏi về trình độ, trách nhiệm tham mưu của cán bộ, công chức chuyên môn ở một số cơ sở.

Nhóm phóng viên thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.