Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Xã Cốc San: Rác thải ngập tràn bên Quốc lộ 4D

19/02/2020 13:54

LCĐT - Thời gian qua, trên Quốc lộ 4D, thuộc địa bàn xã Cốc San, huyện Bát Xát, xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải tự phát. Rác không được thu gom làm mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Một điểm tập kết tác tại khu vực giáp ranh giữa xã Cốc San với xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) trên Quốc lộ 4D.

Rác chất thành đống tại nhiều điểm, nhất là các bãi đất trống hoặc các khu vực xa nhà dân. Đặc biệt, tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Cốc San (Bát Xát) và Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) thường xuyên có tình trạng người dân lén lút xả rác. Nguy hại hơn người dân còn tập kết rác bừa bãi tại một số điểm ven suối, khi có mưa lớn, rác tràn xuống trôi theo dòng nước rồi mắc vào các bãi cạn bốc mùi hôi thối rất mất vệ sinh. Anh Nguyễn Hoàng N, người dân xã Đồng Tuyển cho biết: Ý thức của một số người dân chưa cao, thường xuyên lén lút vứt rác ra hai bên Quốc lộ 4D hoặc xuống suối Ngòi Đum. Khi có mưa lớn, đủ các loại rác thải, kể cả xác chết động vật tràn xuống ruộng lúa, không chỉ ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Rác vứt đầy chân cầu.

Điều đáng nói, tình trạng xả rác bừa bãi chủ yếu tập trung dọc Quốc lộ 4D, đoạn qua trung tâm xã Cốc San nơi mật độ dân cư cao, kinh tế phát triển, tập trung nhiều hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, người dân có mức sống cao hơn, trình độ nhận thức cũng được cho là cao hơn so với các thôn khác. Trong khi đó, tại các thôn thuần nông, mô hình tự quản, đảm nhận vệ sinh các tuyến đường được giao cho các tổ chức như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, việc thu gom rác được thực hiện tốt.

Các bãi đất trống trở thành điểm vứt rác.

Anh Phạm Văn T, xã Cốc San cho biết: Do không có bãi tập kết rác, nhà lại gần đường không có chỗ đào hố rác gia đình, nên tôi phải mang ra suối đổ hoặc thấy hộ dân khác đổ ở đâu thì mang ra đổ ở đó. Biết là ô nhiễm nhưng không có cách nào khác.

Các loại rác thải này sẽ tràn vào đồng ruộng khi có mưa lớn.

Xã Cốc San được công nhận nông thôn mới từ năm 2014, đồng nghĩa với việc xã đã hoàn thành tiêu chí môi trường, tuy nhiên tình trạng vứt rác thải tràn lan lại đang diễn ra gây ô nhiễm môi trường. Một cán bộ xã cho biết, trước đây có một bãi rác tại gần chợ Cốc San để thu gom rác sinh hoạt của người dân khu vực trung tâm xã nhưng đến nay đã đầy. Xã cũng có liên hệ với một đơn vị thu gom rác nhưng định mức qua cao, không thể chi trả được. Anh Lương Văn Hùng, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai cho biết: Tôi thường xuyên đi qua khu vực trung tâm xã Cốc San và bắt gặp một số người lén lút vứt rác ra suối, vệ đường. Đây là hình ảnh rất phản cảm với du khách trong và ngoài nước khi lên Khu du lịch Sa Pa, hơn nữa còn gây ô nhiễm nguồn nước suối Ngòi Đum.

Những thanh niên thiếu ý thức, xả rác thẳng xuống suối Ngòi Đum.

Được biết, khu trung tâm xã Cốc San có mật độ dân cư đông, rác thải hằng năm không ngừng tăng, gây áp lực đối với môi trường và công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thu gom và xử lý rác thải chưa triệt để là do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, ý thức về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân chưa cao. Bên cạnh đó, kinh phí dành cho xử lý rác thải nông thôn còn thấp.

Túi nilon mắc lại trên suối Ngòi Đum.

Quốc lộ 4D là tuyến đường huyết mạch lên Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người và phương tiện qua lại. Việc thải rác bừa bãi diễn ra trong một thời gian dài là điều không thể chấp nhận. Thiết nghĩ, các cấp, ngành và chính quyền địa phương cần tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách thu gom và xử lý rác; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Nhóm PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.