Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Xã Bản Hồ cần quyết liệt vận động học sinh ra lớp

27/11/2019 11:29

LCĐT - Năm học 2019 - 2020 đã được 2 tháng, nhưng trên địa bàn xã Bản Hồ (huyện Sa Pa) vẫn còn hàng chục học sinh học xong lớp 9 chưa đi học lớp 10 hoặc học nghề.

Giờ học của học sinh Trường THPT số 2 Sa Pa.

Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS chưa đi học tiếp

Một ngày cuối tháng 9/2019, chúng tôi có mặt ở xã Bản Hồ. Phó Chủ tịch UBND xã - Lý Láo Tả cùng thầy giáo Tài (Trường THPT số 2 Sa Pa), thầy giáo Quyết (Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Bản Hồ) vừa kết thúc chuyến đi đến thôn xa nhất của xã là Tả Trung Hồ để vận động học sinh ra lớp, khi trở về đến UBND xã, nét mặt đều buồn rười rượi.

Hỏi ra mới biết, từ đầu năm học 2019 đến nay, việc vận động học sinh tốt nghiệp THCS đi học THPT trên địa bàn xã Bản Hồ khá nan giải. Năm học vừa qua, xã có 60 học sinh tốt nghiệp lớp 9 nhưng đến thời điểm này, vẫn còn 23 học sinh có danh sách xét tuyển vào lớp 10 Trường THPT số 2 Sa Pa chưa ra lớp. Trong đó, thôn có nhiều học sinh chưa ra lớp nhất là Tả Trung Hồ (13 học sinh), ngoài ra còn có thôn Ma Quái Hồ, Hoàng Liên (mỗi thôn có 3 học sinh), số ít khác ở các thôn Séo Trung Hồ, Nậm Tóng…

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến xã Bản Hồ còn hàng chục học sinh chưa ra lớp? Ông Lý Láo Tả, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến học sinh không đi học tiếp sau khi tốt nghiệp THCS, như phụ huynh không cho con đi học, bắt ở nhà lấy chồng, lấy vợ, hoặc bản thân học sinh không muốn đi học tiếp.

Ví dụ như trường hợp em Phàn Tả Mẩy (A) ở thôn Tả Trung Hồ, học giỏi, muốn đi học nhưng bố của em là ông Phàn Sành Và nhất quyết không cho con gái đi học tiếp. Còn trường hợp em Phàn Tả Mẩy (B), gia đình đồng ý cho đi học nhưng em lại không thích đi học tiếp và quyết định bỏ học để đến thị trấn Sa Pa làm thuê. Ở thôn Hoàng Liên có em Phàn Lở Mẩy sau khi tốt nghiệp THCS đã ở nhà lấy chồng, không học tiếp lên THPT.

Cần có biện pháp quyết liệt

Trước thực trạng nhiều học sinh xã Bản Hồ học xong THCS, đã được xét tuyển vào Trường THPT số 2 Sa Pa nhưng không đi học, các trường THCS và THPT trên địa bàn xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhưng không có được kết quả khả quan. Thầy giáo Tài, giáo viên Trường THPT số 2 Sa Pa được nhà trường phân công phụ trách vận động học sinh xã Bản Hồ ra lớp bộc bạch: Từ đầu năm học đến nay, tôi đã nhiều lần vào thôn, bản, đến từng gia đình học sinh vận động nhưng các em vẫn không đi học tiếp. Một số phụ huynh còn bất hợp tác. Vừa qua, sau buổi phối hợp với UBND xã thành lập đoàn đi vận động, chúng tôi đã đưa được 2 học sinh ở thôn Tả Trung Hồ quay trở lại trường gồm em Phàn Lở Mẩy và Phàn Tả Mẩy. Tuy nhiên, đi học được 2 tuần, các em lại bỏ về không học nữa, thầy cô giáo hết lòng động viên cũng không được.

Qua tìm hiểu, lý do em Phàn Tả Mẩy không đi học nữa là do bố mẹ không đồng ý, còn em Phàn Lở Mẩy muốn có bạn cùng thôn đi học cùng thì mới chịu đi học tiếp. Hiện thôn Tả Trung Hồ có hơn 100 hộ nhưng không có học sinh nào sau khi tốt nghiệp THCS đi học tại Trường THPT số 2 Sa Pa. “Dù khó khăn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vận động học sinh thôn Tả Trung Hồ đi học để năm sau các em khác đi học theo”, thầy giáo Tài nói.

Trao đổi về thực trạng nhiều học sinh xã Bản Hồ sau khi tốt nghiệp THCS không học tiếp lên THPT hay học nghề, thầy giáo Hà Ngọc Quyết, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Bản Hồ cho biết: Năm học trước, tỷ lệ học sinh xã Bản Hồ sau khi tốt nghiệp THCS học lên THPT và đi học nghề đạt 71%. Tuy nhiên, năm học 2019 - 2020, nhiều học sinh không muốn học tiếp lên THPT, đặc biệt là ở một số thôn, bản xa như Tả Trung Hồ, Ma Quái Hồ. Mặc dù các em không còn học THCS, nhưng nhà trường vẫn phối hợp với UBND xã, Trường THPT số 2 Sa Pa vận động học sinh ra lớp.

Đối với công tác phân luồng học sinh hằng năm, cùng với vai trò của ngành giáo dục thì vai trò chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương có tính chất quyết định. Ông Lý Láo Tả, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết: Việc vận động học sinh ở một số thôn, bản xa của xã học lên THPT và học nghề để đạt được chỉ tiêu huyện giao là 73% như hiện nay rất khó khăn vì các em không có nhu cầu và nhận thức của một số phụ huynh còn hạn chế. Chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động những học sinh đã học xong THCS đi học nghề để sau này có việc làm, nâng cao thu nhập.

Tình trạng nhiều học sinh xã Bản Hồ không đi học THPT và học nghề như hiện nay là rất đáng báo động. Trong thời gian tới, nếu cấp ủy đảng, chính quyền xã Bản Hồ không có sự chỉ đạo sát sao, kiên quyết, đưa ra các biện pháp mạnh mẽ, thiết thực thì khó có thể giải quyết được “bài toán” này.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.