Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Vững vàng bước vào năm học mới

04/09/2017 13:40

LCĐT - Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh đã bước vào năm học 2017 - 2018 với tâm thế vững vàng, tràn đầy tin tưởng tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên

Chúng tôi có mặt tại huyện Bảo Thắng vào những ngày đầu bước vào năm học mới của các nhà trường trên địa bàn. Trong năm học này, toàn huyện có 23.960 học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở (THCS); có 2.081 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, nhưng so với nhu cầu vẫn thiếu nhiều giáo viên bậc học mầm non, giáo viên chuyên biệt bậc tiểu học, THCS. Việc giải “bài toán” về đội ngũ giáo viên là yêu cầu cấp bách để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Học sinh Trường PTDTBT THCS Nấm Lư (huyện Mường Khương) sẵn sàng cho năm học mới.

Một thông tin mới được nhiều giáo viên huyện Bảo Thắng quan tâm trong dịp đầu năm học mới này đó là việc rà soát, bố trí sắp xếp lại đội ngũ viên chức các đơn vị sự nghiệp giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện. Theo đó, Bảo Thắng sẽ có 19 giáo viên nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ, đặc biệt là sẽ có 44 giáo viên dự kiến được luân chuyển từ cấp tiểu học, THCS xuống cấp mầm non; trong đó, có 33 giáo viên tiểu học và 11 giáo viên THCS.

Bà Bùi Thị Hải Vân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng chia sẻ: Đây là giải pháp quan trọng góp phần tháo gỡ khó khăn về đội ngũ giáo viên mầm non trong năm học mới. Để giáo viên ổn định tâm lý, sẵn sàng tâm thế khi chuyển xuống cấp học mầm non, ngay trong tháng 7, huyện đã tổ chức hai buổi gặp mặt để thông báo, động viên, khích lệ tinh thần các thầy cô giáo, đã có 18 giáo viên tình nguyện viết đơn xin chuyển xuống dạy ở bậc mầm non. Các giáo viên khác cũng sẵn sàng chuẩn bị cho sự thay đổi này. Trong dịp hè, ngành giáo dục huyện đã tổ chức các lớp tập huấn chính trị, bồi dưỡng kiến thức giáo viên, triển khai nhiệm vụ năm học mới, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cập nhật thông tin, kiến thức mới, các nhiệm vụ trọng tâm của năm học.

Không chỉ huyện Bảo Thắng mà tại các địa phương khác, công tác rà soát, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên cho năm học mới cũng được chú trọng. Theo ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua Sở đã phối hợp với Sở Nội vụ chỉ đạo tổ chức rà soát, sắp xếp lại đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong toàn tỉnh theo kế hoạch của UBND tỉnh. Qua rà soát của các huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo có nhu cầu bổ sung biên chế nhưng đã tự cân đối được trong tổng biên chế được giao. Việc xác định số lượng, cơ cấu giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được tính toán cụ thể trên cơ sở số tiết thực dạy và định mức theo quy định, đảm bảo cho việc bố trí giáo viên hợp lý hơn. Số giáo viên thừa cơ cấu, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ hạn chế được bố trí sắp xếp lại và tinh giản để có chỉ tiêu biên chế tuyển dụng giáo viên thiếu. Cụ thể, toàn tỉnh sẽ chuyển 45 giáo viên THCS và tiểu học dạy mầm non; 37 giáo viên được chuyển làm nhân viên trường học; đặc biệt là 325 giáo viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ cần được bồi dưỡng, đào tạo lại.

Nâng cao chất lượng giáo viên

Cùng với sắp xếp lại đội ngũ, ngành giáo dục tỉnh cũng quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Năm học 2017 - 2018, ngành giáo dục tỉnh có 18.220 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 1.549 cán bộ quản lý, 14.724 giáo viên, 1.882 nhân viên. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được chú trọng bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là bồi dưỡng về đổi mới giáo dục. 100% cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Cán bộ, viên chức từng bước được chuẩn hóa, có ý thức chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục. Trong tháng 7/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lớp “Bồi dưỡng thường xuyên cho 130 cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán cấp học mầm non hè năm 2017” và bồi dưỡng cho 1.300 giáo viên THPT, trung tâm GDTX. Cùng với đó, toàn bộ giáo viên, nhân viên trường học tại các huyện, thành phố cũng được các phòng giáo dục và đào tạo tổ chức bồi dưỡng hè, chuẩn bị cho năm học mới.

Giờ học của cô và trò Trường Mầm non xã Tòng Sành (Bát Xát).

Năm học mới, Lào Cai có thêm 13 trường triển khai thực hiện mô hình Trường học mới cấp THCS, nâng tổng số trường THCS thực hiện mô hình lên 119 trường. Theo đó, ngành giáo dục và đào tạo đã tổ chức tập huấn triển khai mô hình Trường học mới cấp THCS trong dịp hè. Toàn tỉnh có trên 600 hiệu trưởng, giáo viên cốt cán của các trường được tập huấn về phương pháp tổ chức dạy học, các hoạt động giáo dục THCS theo mô hình trường học mới, như sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học; đổi mới kiểm tra đánh giá đối với các môn học; thực hành và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động dạy học; xây dựng kế hoạch giáo dục…

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.