Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Vùng cao Bản Lắp bừng sáng điện lưới quốc gia

24/01/2020 18:42

LCĐT - Hòa cùng không khí đất trời chuyển mình vào xuân, niềm vui, niềm hạnh phúc của các hộ dân đồng bào dân tộc Dao đỏ thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà như được nhân lên bội phần, khi Điện lực Bắc Hà tổ chức đóng điện cấp cho các hộ dân của thôn. Đây là 1 trong 7 thôn của huyện Bắc Hà và huyện Si Ma Cai nằm trong kế hoạch đóng điện trước Tết của Điện lực Bắc Hà.

 
Lắp công tơ điện cho các hộ dân thôn Bản Lắp.

Ông Triệu A Sơn, Trưởng thôn Bản Lắp cho biết, có điện lưới quốc gia nên nhiều gia đình ở Bản Lắp đã chủ động mua các thiết bị như ti vi, nồi cơm điện và nhiều vật dụng cần thiết khác để dùng. Tết này, ai cũng phấn khởi vì từ nay đã có thể sử dụng nguồn điện an toàn và đảm bảo chất lượng.

Hướng dẫn nhân dân sử dụng điện an toàn.

Anh Triệu A Tiến, người dân thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét (Bắc Hà) chia sẻ: Trước chưa có điện lưới quốc gia, khi mặt trời lặn người dân trong thôn đành phải khép lại mọi hoạt động sản xuất trong ngày. Nhưng nay, nhờ có nguồn sáng từ dòng điện lưới quốc gia, thôn sôi động hẳn lên, khi có tiếng ti vi, tiếng nhạc vang lên, đặc biệt người dân năng thăm hỏi nhau để trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh từ đó có điều kiện phát triển kinh tế tốt hơn.

Cấp điện cho thôn Bản Lắp.

Còn ông Triệu Long Úy cho biết, khi đã có điện, bà con có ánh sáng, các thông tin, văn hóa, xã hội, có ti vi, có điện thoại, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi thì cũng dễ dàng hơn và đời sống văn hóa, kinh tế của bà con cũng sẽ có thay đổi hơn.

Các hộ dân đã có thể xem được ti vi.

Nằm cách trung tâm xã Nậm Đét gần 10 km, thôn Bản Lắp có 135 hộ, với 100% dân tộc Dao đỏ. Giao thông trước đây đi lại rất khó khăn, các hộ dân ở phân tán nên đây cũng là cản trở khi đưa điện lưới quốc gia về với thôn. Trước đây khi không có điện lưới quốc gia, người dân sống trong cảnh đèn dầu, không đài, không ti vi. Một vài gia đình có điều kiện mắc được thủy điện mi ni từ suối, nhưng dòng điện phụ thuộc nguồn nước tự nhiên không ổn định, yếu và thường xuyên hư hỏng.

Có điện thắp sáng thuận tiện.

Dự án đưa điện lưới quốc gia về nơi đây đã làm thay đổi căn bản đời sống của người dân, giúp thay đổi tập quán canh tác, sinh hoạt, thúc đẩy thoát nghèo bền vững. Có điện, cuộc sống của người dân nơi đây như sang một trang mới.

Sử dụng thiết bị điện hỗ trợ sản xuất.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Điện lực Bắc Hà cho biết, việc đóng điện lưới quốc gia không chỉ mang ánh sáng của Đảng, Nhà nước đến với người dân Bản Lắp, mà còn là nguồn lực quan trọng giúp họ mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Quang Minh - Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.