Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Vun mầm sống cho trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân

07/11/2019 08:12

LCĐT - Trong những năm qua, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là chăm sóc, điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân.

Bệnh viện Sản - Nhi là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của tỉnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em. Với lĩnh vực nhi khoa, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Sản - Nhi đã cứu sống nhiều trẻ nhẹ cân, non tháng. Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) cho biết: Đối với trẻ sơ sinh non tháng cần hỗ trợ hô hấp, ủ ấm và cho trẻ ăn sớm. Đặc biệt, khi chăm sóc trẻ cần tuân thủ nguyên tắc vô trùng, duy trì nhiệt độ, độ ẩm của lồng ấp; theo dõi chặt chẽ để kịp thời xử lý khi trẻ có dấu hiệu thở nhanh, chậm, hạ thân nhiệt hoặc tăng giảm tần số tim, huyết áp... Hiện Khoa Sơ sinh được trang bị 8 máy thở áp lực dương liên tục (CPAP), đây là hệ thống hỗ trợ rất tốt cho trẻ bị suy hô hấp; máy theo dõi monitor, lồng ấp…

Niềm vui của người mẹ sinh con ở tuần thai thứ 27.

Tuổi thai càng thấp thì càng nhiều nguy cơ xảy ra với trẻ. Trong tháng 6/2019, các bác sỹ Khoa Sơ sinh đã cứu sống 1 trẻ sơ sinh non tháng (tuổi thai 27 tuần), nặng 0,9 kg, bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn máu. Sau 46 ngày điều trị, trẻ tự thở, tự bú, cân nặng được 1,6 kg và có các chỉ số ổn định. Trong phòng đặc biệt, các bác sỹ, điều dưỡng viên không kể ngày, đêm chăm sóc trẻ hoàn toàn thay bố mẹ của trẻ, từ việc theo dõi diễn biến tình trạng bệnh, đến việc chăm sóc cơ bản như cho trẻ ăn, vệ sinh cơ thể. Hiện Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh có 3 bác sỹ, trong đó 1 bác sỹ đang đi học nâng cao và 7 điều dưỡng viên, bởi vậy công việc khá vất vả. Tuy nhiên, với chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, họ đang nỗ lực hết mình vì sự sống của trẻ.

Tại huyện Bắc Hà, câu chuyện cứu sống bé sơ sinh nặng 0,9 kg của Bệnh viện Đa khoa huyện từ tháng 9/2018 đến nay vẫn được người dân nhắc lại. Đó là minh chứng rõ nhất về tiến bộ y khoa của một bệnh viện vùng cao. Bác sỹ Cư Seo Say, Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà cho biết, đó là trường hợp rất phức tạp, bởi sản phụ là người dân tộc thiểu số, mang thai đôi, có dấu hiệu đau bụng từ 2 ngày trước đó nhưng không đến bệnh viện mà định sinh con tại nhà. Sau khi thấy tình trạng nguy kịch, người nhà mới đưa sản phụ đến bệnh viện trong tình trạng vỡ ối, tử cung mở. Một trong hai bé đã qua đời vì quá yếu, bé gái còn lại tình trạng cũng rất nguy kịch. Bác sỹ Cư Seo Say là người trực tiếp nỗ lực vận dụng chuyên môn sau khi mới đi học chuyên khoa I về để cứu sống trẻ.

Đầu năm 2019, các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà cũng đã cứu sống trường hợp 2 trẻ sinh đôi non tháng (33 tuần tuổi). Bác sỹ Cư Seo Say tâm sự: Trước đây, bệnh viện chưa có đủ năng lực từ trang - thiết bị đến chuyên môn để cứu sống những trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân như thế này và đồng bào người dân tộc thiểu số thường chấp nhận tử vong, không cho người thân chuyển tuyến. Góp phần tạo nên “kỳ tích” này, giúp đồng bào ở quê hương mình, tôi rất hạnh phúc. Trong quá trình làm việc, gặp những trường hợp khó, tôi thường xuyên trao đổi, hỏi ý kiến chuyên môn của các bác sỹ ở Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Không chỉ Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, nhờ hưởng lợi từ Dự án đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện đã đón các bác sỹ của Bệnh viện Nhi Trung ương đến hỗ trợ chuyên môn và triển khai nhiều dịch vụ, kỹ thuật mới trong chăm sóc, điều trị nhi khoa, như đặt nội khí quản sơ sinh, cấp cứu ngừng tuần hoàn xử lý sốc giảm thể tích, nuôi tĩnh mạch sơ sinh… Nhờ vậy, tỷ lệ cứu sống trẻ nhẹ cân, non tháng tại bệnh viện cao hơn.

Chuyển dạ sinh non là một sự cố không may mắn trong thai kỳ của người mẹ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của trang - thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng giàu chuyên môn, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực cứu chữa để trẻ sống khỏe mạnh, mang lại hạnh phúc cho các gia đình.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.