Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Vỡ ống dẫn nước Nhà máy Thủy điện Nậm Hô: Người dân hoang mang

06/03/2019 15:09

LCĐT – Khoảng 11 giờ, ngày 5/3, tại Nhà máy Thủy điện Nậm Hô đã xảy ra vỡ ống dẫn nước, khiến người dân khu vực lân cận hoang mang. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ vận hành Nhà máy Thủy điện Nậm Hô lý giải: Đây không phải là sự cố, mà là việc sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ của chúng tôi…

Đường ống dẫn nước Nhà máy Thủy điện Nậm Hô bị vỡ một đoạn dài hàng chục mét.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, anh Phàn A Chu, thôn Bản Phố, xã Dền Thàng (Bát Xát) cho biết: “Nước chảy xuống bất ngờ và rất mạnh, trâu mà đi qua còn bị cuốn trôi, dân chúng tôi sợ lắm”.

Nơi dòng nước đi qua sau khi vỡ ống.

Theo quan sát của phóng viên, những chiếc ống có đường kính hàng mét bị vỡ, trôi ra suối, đất, đá, mảnh vỡ la liệt trên con đường dẫn vào nhà máy, một đoạn mương nước của người dân ở thôn Bản Phố, xã Dền Thàng bị đất, đá vùi lấp. Được biết, đây không phải là lần đầu Nhà máy Thủy điện Nậm Hô xảy ra vỡ ống dẫn nước.

Anh Phàn A Chu, thôn Bản Phố, xã Dền Thàng cho biết: “Trước đó đã có một số lần bị vỡ ống dẫn nước của Nhà máy Thủy điện Nậm Hô, nước chảy rất mạnh, nếu lúc đó người dân đi làm qua đây chắc chắn sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

Vỡ ống nước của Nhà máy Thủy điện Nậm Hô khiến một đoạn mương dẫn nước của người dân Dền Thàng bị đất, đá vùi lấp.

Mặc dù sự việc chưa để lại hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, không ai dám chắc những sự việc tương tự nếu xảy ra sẽ không ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân nơi đây trong mùa mưa bão, bởi đường ống này rất lớn, có đường kính gần 2m, áp lực nước rất mạnh, trong khi một số ruộng, vườn của người dân gần khu vực có ống nước của Nhà máy Thủy điện Nậm Hô đi qua.

Một đoạn ống dẫn nước bị trôi ra suối Mường Hum.
Đất đá tràn ra sân khu vực Nhà máy Thủy điện Nậm Hô.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp xử lý triệt để tình trạng vỡ ống nước ở các nhà máy thủy điện, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.