Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Việt Nam có gần 24 nghìn trường hợp tử vong do ung thư gan mỗi năm

05/12/2018 07:44

Ngày 4/12, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Gan Mật Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Ban Chấp hành, trao các quyết định và thảo luận chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nổi bật nhất trong chương trình hoạt động của Hội Gan Mật Việt Nam giai đoạn 2018 - 2023 là Phong trào “Toàn dân chung tay đánh gục vi-rút viêm gan” với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng ngừa, điều trị các bệnh lý do vi-rút viêm gan như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về vi-rút viêm gan, tổ chức các hoạt động nhân “Ngày Viêm gan thế giới (28/7)”...

Ban Thường vụ Hội Gan Mật Việt Nam ra mắt.

Bên cạnh đó, Hội cũng tăng cường vai trò định hướng và hướng dẫn chuyên môn đối với các bác sĩ chuyên ngành Gan - Mật bằng việc xây dựng các hướng dẫn (guidelines) về chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư gan, viêm gan, xơ gan và các bệnh lý mật tụy; xuất bản Tạp chí Gan Mật Việt Nam; tổ chức các hội thảo chuyên ngành trong nước và quốc tế cũng như tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học các cấp về lĩnh vực gan mật tuỵ; thành lập Phân hội Phẫu thuật Gan - Mật - Tuỵ với sự tham gia chủ yếu của các phẫu thuật viên trẻ, góp phần nâng cao chất lượng điều trị ngoại khoa các bệnh lý gan - mật - tuỵ.

Thiếu tướng, GS, TS, NGƯT, BS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội cho biết: Hiện nay, ung thư gan ở Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư, gây tử vong gần 24 nghìn trường hợp mỗi năm (gấp đôi số tử vong hằng năm do tai nạn giao thông ở Việt Nam). Các bệnh lý khác về gan như viêm gan, xơ gan, bệnh lý mật - tuỵ đã và đang là những thách thức to lớn đối với nền y tế nước nhà cũng như chuyên ngành Gan - Mật.

Những thách thức này đòi hỏi tất cả thành viên Hội Gan Mật Việt Nam phải tăng cường đoàn kết, hợp tác sâu rộng, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để cùng chung tay với Bộ Y tế và người dân đẩy lùi vi-rút viêm gan trong cộng đồng, cũng như xây dựng Hội thực sự trở thành một tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền y học nước nhà và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Dịp này, Hội Gan Mật Việt Nam đã trao quyết định bổ nhiệm PGS, TS, BS Nguyễn Hoàng Bắc (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh) giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội. Như vậy, Ban Chấp hành Hội Gan Mật Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm một chủ tịch, bốn phó chủ tịch và 73 ủy viên.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.