Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em

17/11/2019 15:35

LCĐT - Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 (từ ngày 15/11 đến 15/12 ) có chủ đề: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Tại Lào Cai, trong những năm qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Phụ nữ xã Nậm Xé (huyện Văn Bàn) được tuyên truyền về các biện pháp tránh thai, khám sức khỏe định kỳ.

Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sa Pa đã thành lập các mô hình, câu lạc bộ liên quan đến bình đẳng giới, xây dựng nội dung hoạt động của các mô hình địa chỉ tin cậy, đồng thời làm tốt công tác hòa giải từ cơ sở, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng phụ nữ bị bạo lực. Huyện Sa Pa đã xây dựng 17 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã và 3 mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng ở 3 xã: Bản Khoang, Nậm Cang, Tả Phìn.

Bà Má Thị Áy, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tả Phìn cho biết: Mô hình địa chỉ tin cậy của xã Tả Phìn là nơi tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực và bảo đảm an toàn cho nạn nhân. Mô hình tư vấn, trợ giúp kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu hậu quả bạo lực gia đình. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của mô hình, nhiều phụ nữ được bảo vệ, nhiều cặp vợ chồng đã hàn gắn tình cảm, sống thuận hòa.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Sa Pa cho biết: Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện trong công tác ngăn ngừa, ứng phó với bạo lực; tình trạng phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực được hạn chế.

Triển khai chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019, ngay từ tháng 2, Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện tổ chức diễn đàn “Chung tay hành động vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, đồng thời ký kết chương trình phối hợp đảm bảo “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2019 - 2022. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai, thu hút sự quan tâm, tham gia của hội viên phụ nữ. Bà Nguyễn Thị Trâm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn cho biết: Ngoài các hoạt động tuyên truyền, Hội Phụ nữ huyện tiếp tục chỉ đạo cơ sở hội vận động phụ nữ tích cực tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững để nâng cao vị thế, tiếng nói của phụ nữ trong gia đình và xã hội; khai thác các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, đồng thời hướng dẫn các mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả và thành lập hợp tác xã thu hút chị em phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Năm 2019, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phối hợp tổ chức 186 buổi truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ và trẻ em, tệ nạn xã hội, Luật Bình đẳng giới; vận động người dân không di cư tự do, phụ nữ không bỏ nhà đi khỏi địa phương, không tảo hôn... thu hút gần 13 nghìn lượt người tham gia. Hội Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo thành lập mới 2 mô hình: Câu lạc bộ “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em, gắn bạn trẻ với hôn nhân gia đình” tại xã Khánh Yên Hạ (huyện Văn Bàn) và xã Nậm Khánh (huyện Bắc Hà); chỉ đạo hội phụ nữ các huyện, thành phố xây dựng, kiện toàn, nhân rộng, nâng cao chất lượng các mô hình phù hợp với địa phương. Ngoài ra, Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức giao lưu sáng kiến về phòng, chống bạo lực gia đình giữa các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc và địa chỉ tin cậy tại thành phố.

Trong những năm qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị chủ động triển khai chương trình hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Công tác tuyên truyền bình đẳng giới được hội phụ nữ các cấp tăng cường với hàng chục nghìn băng rôn, áp phích, tranh được treo, dán tại các khu tập trung đông dân cư, lễ hội, phiên chợ; tổ chức 321 chương trình tọa đàm, sinh hoạt ngoại khóa về bình đẳng giới trong trường học; 150 buổi truyền thông về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, thu hút gần 20 nghìn lượt người tham gia.

Đối với công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, trong 9 tháng năm nay, các cấp, các ngành đã lồng ghép tổ chức 97 buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là phòng, chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em và phòng, chống buôn bán người, hôn nhân cận huyết thống; phát hiện 14 vụ dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em bán sang Trung Quốc và giải cứu được 21 nạn nhân.

Nhờ thực hiện tốt các chính sách ưu tiên cho phụ nữ, tỷ lệ lao động nữ được tạo việc làm mới hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch hơn 5%. Phụ nữ được quan tâm, chăm sóc sức khỏe, được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao, được bình đẳng trong việc tiếp cận và thụ hưởng thông tin văn hóa, xã hội, ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, các câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Cha mẹ nuôi dạy con tốt”… đã thu hút nhiều hội viên, giúp phụ nữ tiếp cận kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, dạy con kỹ năng sống, hướng nghiệp cho con, chia sẻ trách nhiệm cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.