Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Về đâu… rác thải ven đô

12/05/2012 14:28

Phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) nằm trong khu vực được quy hoạch xây dựng nhiều công trình trọng điểm và tiểu khu đô thị ở phía Nam thành phố. Một số dự án đã bước đầu khởi động những hạng mục đầu tiên, nơi đây hứa hẹn sẽ sầm uất trong tương lai. Tuy nhiên, để Bình Minh trở thành một khu đô thị còn phải mất nhiều năm, vì cư dân nông thôn vẫn đang chiếm phần lớn và sinh sống nhờ sản xuất nông nghiệp. Vì thế, cũng như những xã, phường ven đô khác của thành phố, Bình Minh đang gặp phải những khó khăn trong vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là xử lý rác thải nông thôn.

Rác thải làm mất mỹ quan thành phố.

Phường có 31 tổ dân phố, chủ yếu phân bố trong các thôn, xóm, một số tổ nằm ven trục đường Trần Hưng Đạo, 4E và đường 30/4 (khu vực gần Bệnh viện 500 giường). Hiện tại, rác thải sinh hoạt và sản xuất từ các khu dân cư trong phường được xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau. Những năm trước, hầu hết các loại rác thải đều do dân cư tự xử lý, như đốt, vứt ra vườn, đồi, ra ao, suối... gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Thời gian gần đây, rác thải của một số tổ dân phố ven quốc lộ đã được Công ty Môi trường đô thị Lào Cai tổ chức thu gom. Song, chỉ có các hộ sống gần đường mới có điều kiện hưởng dịch vụ này, phần lớn rác vẫn được xả bừa bãi.

Dân cư của phường Bình Minh sinh sống gần một số con suối chảy qua thành phố như Ngòi Đường, Cam Đường. Nhờ sự màu mỡ từ các dòng suối mang lại, người dân nơi đây đã canh tác khá hiệu quả các loại rau ăn, cung cấp cho người tiêu dùng thành phố. Tuy nhiên, cũng những dòng suối ấy lại là nơi cho người dân xả các loại rác. Dạo qua các thôn, tổ dân phố ven các con suối lớn, nhỏ trên địa bàn phường, tôi nhận thấy từng túi ni lông rác nổi trôi bập bềnh trên dòng nước, có nhiều túi mắc lại các gốc tre trên bờ suối. Ngay bên đống rác, người dân vẫn vô tư giặt giũ như không có chuyện gì, có lẽ họ quá quen thuộc khi phải sống chung với rác.

Đứng trên cây cầu bắc qua suối Ngòi Đường vào Đền Đôi Cô, tôi bắt gặp một người đàn ông từ trong khu dân cư đi xe máy qua, dừng lại trên cầu và thản nhiên thả một túi ni lông chứa rác xuống lòng suối rồi phóng xe đi tiếp.

Thấy sự ngạc nhiên của tôi, một nông dân tổ 11 đi làm đồng cười bảo: "Không vứt rác xuống suối thì vứt đi đâu? Tất cả các nhà dân trong thôn đều vứt rác ra suối, mong khi lũ về sẽ cuốn chúng đi hết!".

Đền Đôi Cô, Chùa Cam Lộ nằm trên khu vực của tổ 11, 12 thuộc phường Bình Minh, hàng năm có rất nhiều khách hành hương đến tham quan và hành lễ. Sau mỗi đoàn khách đến, nhà đền, nhà chùa lại phải xử lý một lượng rác không nhỏ và cách thuận tiện nhất là đổ rác ra ven suối. Hiện tại, ngay trước cửa đền, một bãi rác hình thành dưới những rặng tre gây mất cảnh quan và vệ sinh môi trường. Chị Hoàng Thị Quỳnh Hoa, nhân viên của Ban Quản lý di tích văn hóa - du lịch thành phố Lào Cai, hiện làm việc tại Đền Đôi Cô cho biết: Các điểm di tích khác như Đền Thượng, Đền Mẫu... đều có nhân viên của Công ty Môi trường đô thị đến thu gom rác thải hàng ngày, nhưng khu vực Đền Đôi Cô do nằm sâu trong thôn, nên chưa có điểm thu gom, xử lý rác, chủ yếu đổ ra suối.

Bắc cầu để đổ rác xuống suối.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề xử lý rác nông thôn, bảo vệ môi trường trên địa bàn phường Bình Minh, bà Vũ Thị Tiên, Phó Chủ tịch UBND phường cho rằng: Thời gian qua, địa phương đã có nhiều công văn để hướng dẫn các cơ quan, tổ dân phố hưởng ứng giữ gìn vệ sinh môi trường, coi đó là tiêu chí để bình bầu cơ quan văn hóa, khu phố, gia đình văn hóa. Hiện tại, rác thải ở các khu dân cư đô thị đang từng bước có phương án để thu gom, tuy nhiên, xử lý rác thải nông thôn vẫn đang gặp khó khăn do điều kiện hạ tầng và ý thức của người dân.

Được biết, phường đã và đang chỉ đạo xây dựng các ga rác để Công ty Môi trường đô thị thu gom rác của các khu dân cư, nhưng việc xây dựng các ga rác cũng gặp trở ngại vì khó tìm vị trí xây dựng ga rác. Dù có công nhân môi trường thu gom rác hàng ngày, nhưng nhiều khu vực, người dân vẫn vứt rác thành đống ra ven đường, gây mất vệ sinh đường phố. Đối với khu vực nông thôn, địa phương hy vọng khi các tiểu khu đô thị hình thành, kéo theo hệ thống hạ tầng hoàn thiện, việc thu gom rác sinh hoạt của dân cư sẽ dễ dàng hơn. Chính quyền địa phương và Công ty Môi trường đô thị Lào Cai cũng đã đưa ra phương án xã hội hóa công tác xử lý rác nông thôn. Theo đó, các tổ dân phố tổ chức thu gom vào một điểm, sau đó Công ty Môi trường đô thị sẽ cho xe đến thu gom, xử lý. Nhưng đến nay, vì nhiều nguyên nhân, phương án này vẫn chưa được triển khai.

Và như thế, rác thải nông thôn ven đô vẫn chưa được xử lý đúng quy định. Mỗi khi mùa nước về, lũ cuốn theo rác từ vùng này sang vùng khác, kèm theo nhiều hiểm họa về môi trường sống.

Mai Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.