Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12)

Ươm mầm ước mơ cho người khuyết tật

03/12/2018 14:30

LCĐT - Với việc giúp người khuyết tật quên đi mặc cảm về số phận, tự tin vào bản thân để lao động tạo thu nhập, hơn 1 năm nay, Hợp tác xã Khuyết tật tình thương (thôn Xuân Lý, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) trở thành địa chỉ ươm mầm ước mơ cho những người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Xã viên Hợp tác xã Khuyết tật tình thương đóng gói tăm tre.

Được thành lập năm 2017, Hợp tác xã Khuyết tật tình thương là hợp tác xã (HTX) đầu tiên dành cho người khuyết tật của tỉnh Lào Cai. Anh Nguyễn Văn Cừ, Giám đốc HTX chia sẻ: “Tôi bị khiếm thị từ bé, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên thấu hiểu nỗi khổ của những người cùng cảnh. Sau nhiều năm và trải qua nhiều công việc khác nhau để mưu sinh, năm 2017, tôi cùng một số anh em, bạn bè thành lập HTX Khuyết tật tình thương nhằm tập hợp những người khuyết tật cùng nhau học tập, làm việc, tạo thu nhập nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình”.

Cũng là người khuyết tật, hơn ai hết, anh Cừ hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà người khuyết tật phải đối mặt trong cuộc sống, từ sự kỳ thị của cộng đồng cho đến sự mặc cảm, tự ti của chính những người khuyết tật.

Sau khi biết HTX Khuyết tật tình thương là nơi thích hợp để học nghề, giải quyết việc làm và phục hồi chức năng, chị Nguyễn Thị Hồng (26 tuổi, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng) được gia đình đưa đến đăng ký tham gia. Chỉ mất nửa tháng vừa học nghề vừa thực hành, chị đã nắm được kỹ thuật sản xuất tăm tre và nhanh chóng trở thành một trong những xã viên có năng suất lao động và thu nhập tốt nhất của HTX. Chị Nguyễn Thị Hồng tâm sự: Mình bị bại liệt hai chân sau một cơn co giật khi mới 2 tuổi. Từ đó, cuộc đời của mình gắn liền với chiếc xe lăn và không dám tiếp xúc với mọi người. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, càng ngày mình càng trở thành gánh nặng của gia đình. Cho đến khi được HTX nhận vào làm, cuộc sống của mình như bước sang một trang mới, bởi mình có thể sống độc lập, lao động và làm điều mình thích.

Cũng như chị Hồng, chị Nguyễn Thị Thu đến từ thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) bị khuyết tật về nhận thức, khi đến với HTX, chị được các xã viên động viên, chỉ bảo. Sau gần 2 tháng làm quen với việc đóng gói tăm tre, bây giờ chị đã làm đảm bảo chỉ tiêu năng suất trong công việc và được nhận vào HTX.

Xuất phát từ 7 xã viên khi mới thành lập, đến nay, HTX đã kếp nạp thêm 11 người. Hầu hết xã viên là người khuyết tật ở nhiều dạng và mức độ khác nhau. Do cơ sở vật chất còn hạn chế nên HTX mới chỉ dừng lại ở sản xuất tăm tre, nguồn nguyên liệu phải nhập từ bên ngoài, thị trường tiêu thụ hẹp, doanh thu chưa cao. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã nhập gần 4 tấn nguyên liệu để đóng trên 600 nghìn gói tăm tre; thu nhập bình quân của xã viên tăng từ 1,5 triệu đồng lên 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đặng Văn Tạo, thành viên Hội đồng Quản trị HTX cho biết: Mục tiêu của HTX là tạo ra một số ngành nghề đơn giản để người khuyết tật có thể tham gia lao động, sản xuất, mang lại thu nhập cho bản thân. Đồng thời, thông qua hoạt động sản xuất, người khuyết tật có cơ hội hòa đồng, thêm niềm tin vào cuộc sống. Hiện nay, hoạt động sản xuất chủ yếu là đóng gói tăm tre. Sản phẩm khi hoàn thành sẽ được chào bán tại một số cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Khó khăn lớn nhất của HTX là mở rộng thị trường tiêu thụ, vì từ đó mới có thể mở rộng quy mô sản xuất và kết nạp thêm nhiều người khuyết tật vào làm.

Cũng theo ông Tạo, mong muốn lớn nhất của HTX Khuyết tật tình thương là tạo việc làm cho tất cả người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, để làm được điều này, HTX rất cần sự chung tay ủng hộ và đồng cảm của các cơ quan, đơn vị và toàn xã hội.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.