Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ươm mầm hướng thiện

20/08/2019 08:22

LCĐT - Thiền viện vốn là nơi tu tập của các tăng ni, phật tử nhưng vài năm trở lại đây, vào dịp nghỉ hè, hàng trăm em nhỏ lại được cha mẹ gửi tới đây để tham gia khóa tu mùa hè. Đây là dịp để các em rời xa đồ chơi công nghệ, tu dưỡng nhân cách, rèn luyện đạo đức và tính tự lập cho bản thân.

Khóa tu mùa hè đã thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia.

Đúng 4 giờ 45 phút, tiếng kẻng báo thức tại thiền viện Trúc lâm Đại giác Sa Pa vang lên, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Hơn 400 thiền sinh là thanh thiếu niên, nhi đồng nhanh chóng thức giấc, gấp chăn màn gọn gàng theo đúng quy định. Sau đó, các thiền sinh di chuyển đến chánh pháp đường để tọa thiền, nghe phổ biến nội quy và thời khóa biểu sinh hoạt trong ngày.

Tham gia khóa tu mùa hè, các thiền sinh phải tuân thủ nghiêm túc theo nội quy sinh hoạt do thiền viện đặt ra. Nếu như ở nhà, các em dễ bị cám dỗ bởi hàng chục kênh truyền hình hấp dẫn trên internet hoặc những thiết bị điện tử hiện đại, thì tại khóa tu mùa hè, các em được cách ly hoàn toàn với các thiết bị đó. Tuyệt đối thiền sinh không được sử dụng điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy chơi game. Các em được học hát, tập ăn chay, tự giặt quần áo, tự rửa bát mỗi khi ăn xong. Những ngày đầu, nhiều em nhỏ tỏ ra lúng túng vì có những việc ở nhà đều được bố mẹ làm giúp, nhưng khi đến đây, các em phải tự lập. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của các anh, chị lớn tuổi hơn, một vài em đã nhanh chóng hòa nhập. Lại có nhiều em tỏ ra thích thú vì quen được nhiều người bạn mới, được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích, lý thú như đi dã ngoại, đốt lửa trại, sinh hoạt nhóm, nhặt rác bảo vệ môi trường... từ đó giúp các em thêm mạnh dạn, tự tin trong môi trường sinh hoạt tập thể.

Em Phạm Tuấn Anh, 14 tuổi đến từ Tân Uyên (Lai Châu) cho biết: Đây là lần đầu tiên em tham gia khóa tu mùa hè, ban đầu phải dậy sớm nên em chưa quen, nhưng vài ngày sau, quen rồi thì lại thấy rất vui. Tại đây, em học được cách sống tự lập, cách ứng xử với mọi người. Chắc chắn, hè năm sau, em sẽ quay lại để tiếp tục tham gia khóa tu mùa hè.

Phần lớn, vào thời gian buổi chiều hằng ngày, các em được học thiền và nghe sư thầy giảng giáo lý nhà Phật, dạy các em phải biết hiếu kính với ông bà, cha mẹ, không trộm cắp, không lừa đảo, không nói dối. Đặc biệt, lễ tri ân cha mẹ vào ngày cuối cùng của khóa tu là chương trình đặc biệt, dành cho các phụ huynh, phật tử có thiền sinh đang tham gia khóa tu. Trong chương trình tri ân, thiền sinh được sư thầy giảng về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ, đạo làm con phải biết vâng lời để cha mẹ yên lòng. Các con sẽ hiểu rằng, nhờ đôi bàn tay, bàn chân của cha mẹ mà chúng ta mới có cơm ăn, có áo mặc, được đi học, đi chơi…

Chị Lâm Mai Hà, ở Bắc Hà tâm sự: Mình vừa cho con gái tham gia khóa tu mùa hè tại thiền viện Trúc lâm Đại giác Sa Pa. Sau khi tham gia khóa tu, mình thấy con có sự thay đổi lớn, con thường bày tỏ tình cảm với mẹ, nói cảm ơn mẹ hoặc nói con yêu mẹ mỗi khi con đi đâu về, khiến mình rất hạnh phúc.

Chia sẻ về khóa tu mùa hè, Thượng tọa Thích Tỉnh Thiền, trụ trì thiền viện Trúc lâm Đại giác Sa Pa cho biết: Thời gian của mỗi khóa tu mùa hè thường chỉ dao động từ 7 đến 10 ngày, nhưng đem tới nhiều điều bổ ích, giúp các em có cơ hội nhìn lại bản thân, suy nghĩ lại những việc mình đã làm, từ đó nhận ra sai lầm để biết sửa sai và biết trân trọng những gì mà mình đang có. Khóa tu mùa hè còn giúp các em sống hướng thiện, khơi dậy lòng nhân ái. Điển hình như thông qua chuyến dã ngoại đến những bản làng xa xôi của huyện Sa Pa, tận mắt chứng kiến cuộc sống thiếu thốn, vất vả của các em nhỏ vùng cao, các em biết cảm thông, giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với mọi người.

Với nhiều em nhỏ, hằng ngày phải thực hành theo nội quy nghiêm ngặt của thiền viện, như phải thức dậy từ sáng sớm, ngồi thiền trong khoảng thời gian dài, tham gia lao động, nghe giảng đạo lý và tự lập trong mọi sinh hoạt là điều không dễ dàng. Chắc chắn, vẫn còn những cậu bé nghịch ngợm, quậy phá hồn nhiên, nhưng quan trọng hơn cả là các em được sống và học tập trong môi trường bình yên, có tính kỷ luật cao và hướng các em làm những việc thiện.

Thy Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.