Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tuổi trẻ thành phố Lào Cai thực hiện văn hóa giao thông

07/07/2012 10:12

Một Bí thư đoàn phường ở thành phố Lào Cai cho biết: Từ nhiều năm nay, trên các diễn đàn và phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều đến tình hình trật tự an toàn giao thông và văn hóa giao thông. Hầu như ngày nào cũng xảy ra tai nạn giao thông, xã hội đều bức xúc vì những vụ tai nạn giao thông (TNGT) và những người vi phạm hầu hết ở tuổi thanh, thiếu niên. Những cái chết thương tâm, những ca chấn thương sọ não do TNGT đối với lớp trẻ - một trong những lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội đang là nỗi lo của cả cộng đồng… Trước những diễn biến phức tạp đó, Thành ủy - UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo Thành đoàn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và trực tiếp giữ gìn trật tự an toàn giao thông; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông".

Đoàn viên, thanh niên tham gia hướng dẫn giao thông.

Thực hiện nhiệm vụ trên, Ban Thường vụ Thành đoàn đã giao cho các cấp cơ sở đoàn trực thuộc triển khai sâu rộng và vận động tất cả cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh - thiếu niên, các tầng lớp nhân dân tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông, đưa "văn hóa giao thông" làm một trong những nội dung chính trong các buổi sinh hoạt đoàn, hội, đội tại cơ sở. Các cơ sở đoàn vận động cán bộ, đoàn viên, thanh - thiếu niên đi đầu trong việc xây dựng những hình ảnh đẹp, cử chỉ, hành vi có văn hóa khi tham gia giao thông, bằng việc chấp hành nghiêm luật pháp, quy tắc giao thông, không lạng lách, đánh võng, vượt tín hiệu đèn đỏ, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và cư xử lịch sự trên các phương tiện giao thông công cộng… Có hành vi và biện pháp giúp đỡ người khác khi tham gia giao thông gặp tai nạn. Vận động các tổ chức, cá nhân giữ gìn, bảo vệ các thiết bị giao thông (cọc tiêu, biển báo, cột tín hiệu…) và đóng góp xây dựng các công trình giao thông công cộng. Hằng tuần, hằng tháng, các cấp bộ đoàn báo cáo kết quả và những việc làm tốt của các tổ chức và cá nhân trong việc chấp hành an toàn giao thông. Đồng thời, thống kê những tập thể, cá nhân (nhất là các đối tượng thanh - thiếu niên) vi phạm trật tự an toàn giao thông thông báo công khai cho nhiều người biết.

Thành đoàn Lào Cai cũng đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, cổ động như: Xây dựng các hình ảnh đẹp, những thanh - thiếu niên có hành vi văn hóa khi tham gia giao thông để các tổ chức đoàn học tập, noi theo; xây dựng các tiểu phẩm và tổ chức giao lưu văn nghệ, tọa đàm trong giới trẻ về "văn hóa giao thông"; thành lập các câu lạc bộ tuyên truyền về an toàn giao thông trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố, khu dân cư…

Thành đoàn đã kiện toàn và bổ sung 52 đoàn viên, thanh niên vào đội thanh niên cờ đỏ. Đây là những cốt cán trong các chi đoàn thuộc các đoàn phường, xã, các cơ quan hành chính sự nghiệp, các thành viên Ban an toàn giao thông thành phố, Đội quy tắc trật tự đô thị, Đoàn thanh niên công an, quân đội… Toàn đội được chia thành 6 nhóm, hàng tuần, hàng tháng phối hợp cùng lực lượng cảnh sát giao thông, công an cơ động, an ninh đường phố tổ chức hướng dẫn giao thông tại các chốt đèn tín hiệu giao thông: Cổng Trường THPT số 1, đường Trung Đô, đường Mường Than, đường "đuôi cá" Cốc Lếu. Ngoài hướng dẫn giao thông, các thành viên còn vận động nhân dân, nhất là bà con tiểu thương không bán hàng lấn chiếm hành lang, vỉa hè; đi vào đường một chiều… nói lịch sự khi tham gia giao thông. Thành đoàn cũng giao cho các đoàn cơ sở (nhất là các đoàn phường) xây dựng và tạo ra các tuyến phố văn minh, đảm bảo mỹ quan như: Đường Nguyễn Huệ, Hoàng Liên, Quy Hóa, Trung Đô, Nhạc Sơn, Trần Hưng Đạo… nhằm phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt của nhân dân, khách du lịch và phục vụ cho lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập đô thị tỉnh lỵ Lào Cai.

Tuy nhiên, thành phố Lào Cai vẫn còn xảy ra tình trạng một số thanh - thiếu niên, trong đó không ít học sinh THPT đi xe máy không có bằng lái, không đội mũ bảo hiểm, thậm chí lại xuất hiện tình trạng đi xe máy "đánh võng" trên đường phố hoặc cố tình vượt đèn đỏ… Rất cần Thành đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát hơn nữa để tuổi trẻ thành phố thực hiện tốt văn hóa giao thông./.

Quang Trung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.