Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Trường THCS thị trấn Phố Lu - 60 năm xây dựng và phát triển

08/11/2019 08:58

LCĐT - Tháng 11/1959, Trường Phổ thông cấp 2 Phố Lu (Trường THCS thị trấn Phố Lu hiện nay) được thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong giáo dục phổ thông xã Phố Lu (nay là thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng).

Khi mới thành lập, trường được nhân dân xã Phố Lu làm cho 4 phòng học bằng tranh tre, nứa lá ngay ở trung tâm xã (nay là chợ Phố Lu lớn). Khi ấy, trường chỉ có lớp 5, lớp 6 (cả cấp 1 và cấp 2), với 14 học sinh. Đội ngũ giáo viên ít ỏi, phần lớn là các thầy cô miền xuôi tình nguyện lên công tác miền núi, từ Hải Phòng, Nghệ An, Vĩnh Phúc... các thầy cô thương yêu, đùm bọc học sinh như trong một gia đình. Kết thúc năm học đầu tiên, thầy Hiệu trưởng được UBND Huyện tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua; tập thể nhà trường được tặng danh hiệu trường tiên tiến.

Họp hội đồng chuyên môn của trường.

Giai đoạn 1961 - 1974, nhà trường tiếp tục củng cố, phát triển, mở trộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, người người háo hức trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, các phong trào thi đua sôi nổi của nhà trường liên tục diễn ra. Học tập trường lá cờ đầu Bắc Lý, tiếp tục phát triển trong điều kiện đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhà trường chuyển hoạt động sang thời chiến, thầy và trò vừa học tập vừa đào hầm, làm mũ rơm chống bom bi. Thầy trò xác định: “Dù khó khăn, gian khổ đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Thời gian này, có nhiều học sinh và cán bộ, giáo viên của trường tòng quân tham gia diệt giặc và nhiều người đã hy sinh. Nhà trường trải qua nhiều lần sơ tán, di chuyển địa điểm học, đảm bảo an toàn, các hoạt động giáo dục vẫn thực hiện nghiêm túc, chất lượng; thực hiện tốt công tác dân vận và sáng tạo, hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, được nhân dân che chở, giúp đỡ và trở thành Trường Phổ thông cấp 2 Phố Lu năm 1963.

Năm 1975, hòa chung với niềm vui lớn của nhân dân cả nước: Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, nhà trường tiếp tục thi đua “dạy tốt, học tốt”, hình thành các tập thể, tổ đội, lớp học xã hội chủ nghĩa. Trường có đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhiệt tình với công việc, bám trường, bám lớp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; cơ sở vật chất khang trang. Nhiều học sinh trưởng thành đóng góp cho sự nghiệp tái thiết đất nước sau chiến tranh. Đoàn kết, xây dựng các tập thể tiên tiến đã trở thành sức mạnh của  nhà trường. Tháng 11/1979 tách xã Phố Lu và thị trấn Phố Lu, trường đổi tên thành Trường Phổ thông cấp 2 thị trấn Phố Lu.

Từ năm 1980 đến năm 1988, thực hiện cải cách giáo dục, trường sáp nhập với trường tiểu học, gọi là Trường PTCS thị trấn Phố Lu. Đến tháng 10/1989, trường tách khỏi cấp 1 và đổi tên thành Trường THCS thị trấn Phố Lu cho đến nay.

Từ năm 1990 đến năm 1999, nhà trường phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, có nhiều học sinh đoạt giải quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện, nhiều thầy cô được công nhận giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh. Chất lượng giáo dục của trường luôn dẫn đầu trong các đơn vị giáo dục của huyện, của tỉnh, nhiều năm trường có học sinh đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện.

Giờ hoạt động ngoại khóa.

Trải qua 60 xây dựng và trưởng thành, nhà trường với 13 thế hệ hiệu trưởng cùng các thế hệ nhà giáo, nhân viên đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu. Học sinh chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao và được các cấp khen thưởng.

Từng bước trưởng thành, đến nay, Trường THCS thị trấn Phố Lu đã khẳng định vị thế trong ngành giáo dục Bảo Thắng, trở thành ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt, một địa chỉ tin cậy của nhân dân thị trấn Phố Lu và các xã lân cận. Trường đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực có tri thức, có chất lượng cho quê hương, đất nước. Rất nhiều học sinh của trường đã trở thành những nhà lãnh đạo, nhà sản xuất, kinh doanh giỏi, những cán bộ khoa học tài năng, những thầy thuốc, nhà giáo, sỹ quan quân đội…

Một chặng đường đã qua với không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của biết bao thế hệ thầy và trò đã làm rạng danh mái trường. Theo năm tháng, Trường THCS thị trấn Phố Lu luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự quan tâm chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng; Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai; sự chăm lo, ủng hộ của nhân dân các dân tộc thị trấn Phố Lu; sự sẻ chia, đồng tâm, hợp lực đồng hành đầy trách nhiệm của cha mẹ học sinh… Đến nay, nhà trường được xây dựng khang trang với 3 khu nhà, 17 phòng học và các phòng chức năng, khuôn viên đẹp được đầu tư cây xanh, trang trí trong và ngoài trường, lớp. Hiện trường có 636 học sinh, 17 lớp, với 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở trường lớp ổn định góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Trường luôn đứng trong tốp đầu trường THCS chất lượng cao của huyện.

Trong 60 năm, có 4 năm trường đạt tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa, gần 50 năm được công nhận trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện, nhiều năm được công nhận trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được tặng bằng khen, cờ thi đua cấp tỉnh. Năm học 2003 - 2004, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm học 2017 - 2018 được tặng Bằng khen của UBND tỉnh; năm học 2018 - 2019 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua. Trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm học 2009 - 2010. Năm 2013, trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 3. Năm 2015, trường được công nhận duy trì đạt chuẩn quốc gia.

Đạt được những thành tích trên là cả quá trình phấn liên tục, không ngừng, bằng nhiều biện pháp, vận dụng sức mạnh của đội ngũ quản lý và tập thể sư phạm Trường THCS thị trấn Phố Lu. Nhà trường luôn đổi mới phương pháp dạy và học phù hợp với các đối tượng học sinh. Bên cạnh nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường luôn xác định: Muốn có kết quả cao đòi hỏi người quản lý phải là người mẫu mực, trung tâm của sự đoàn kết, coi trọng bồi dưỡng, chăm lo cho đội ngũ cả về tinh thần lẫn vật chất. Bố trí sử dụng đúng năng lực của cán bộ, giáo viên, thực hiện triệt để công bằng, công khai, dân chủ. Chắc chắn trong thời gian tới, nhà trường sẽ gặt hái được nhiều hơn nữa những “mùa vàng”, xứng đáng với quê hương Bảo Thắng anh hùng.

Kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo là dịp để thầy và trò nhà trường nhìn về quá khứ rất đỗi tự hào, cũng là dịp để nhà trường tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã không quản ngày đêm miệt mài, cần mẫn để các thế hệ học trò vươn xa trên hành trình tri thức. 

Nguyễn Thị Hằng

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phố Lu

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.