Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Trò chuyện với chuyên gia “hàn gắn tình yêu”

14/06/2018 16:13

LCĐT - Nhiệm vụ của họ là phán xét, thuận tình hoặc đưa ra quyết định “chia đôi đường” đối với các cặp vợ chồng (được công nhận là hợp pháp) khi có yêu cầu, nhưng điều không nhiều người biết là trước đó, các thẩm phán bằng lương tâm và trách nhiệm con người đã có những nỗ lực hàn gắn hết sức nhân văn, giàu tình người, tình yêu cuộc sống. Nhờ đó mà nhiều người, nhiều cặp đôi sau khi nộp đơn lên tòa án, gặp gỡ và được cán bộ tòa án, thẩm phán thuyết phục, phân tích đã hiểu rõ giá trị của hôn nhân, suy nghĩ và hành động cởi mở, độ lượng hơn, tình yêu thương lại hun nóng, thắm thiết như những ngày nào.

(Ảnh minh họa).

Hàng chục năm làm thẩm phán, trong đó trực tiếp thụ lý và giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính nên chị Nguyễn Thị Lan Phương, Phó chánh án Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai có nhiều kỷ niệm về các lần “hàn gắn hạnh phúc”. Chị Phương kể rằng, sinh nhật hàng năm vẫn nhận được những bó hoa tươi thắm của người thân tặng nhưng đã qua 16 năm, bó hoa khiến chị cảm động nhất là của em Hùng (tên nhân vật đã thay đổi). Giờ đây em Hùng đã trưởng thành, làm việc cho một tập đoàn lớn và sống ở nước ngoài song năm nào em cũng vẫn nhớ ngày sinh và gửi điện hoa tặng chị Phương, người mà em ghi nhận là ân nhân, là “vị cứu tinh” của gia đình mình.

Cách đây 16 năm, khi ấy Hùng học lớp 6, là học sinh có thành tích học tập xuất sắc của một trường phổ thông tại thành phố Lào Cai thì bố mẹ em nộp đơn lên tòa án xin ly hôn. Sự trong sáng của đứa trẻ không thể hiểu được lý do và việc làm của người lớn, chỉ có điều là khi biết điều này, em rất lo sợ, hoang mang đến mức suy sụp, việc học hành của em trượt dốc rất nhanh. Sau này em Hùng có kể lại với chị Phương và trong lúc tuyệt vọng nhất, em đã trốn học và lấy can đảm tìm đường tới cơ quan tòa án với dự định là gặp ai là các cô, các bác, các chú công tác tại tòa án em cũng quỳ xuống để xin không cho cha mẹ ly hôn. Khi gặp được người thụ lý vụ việc, em Hùng vui đến mức nhảy cẫng lên khi được biết cán bộ tòa án đã thuyết phục được bố mẹ em rút đơn và họ mới trở về nhà. Không biết bằng cách nào Hùng đã hỏi được ngày sinh của chị Phương và từ đó, năm nào em cũng dành dụm tiền để mua hoa tặng người đã tái hợp hạnh phúc của bố mẹ, gia đình em. Sau này, khi đã đi học đại học và trưởng thành đi làm việc, mỗi khi có dịp em Hùng lại gọi điện hỏi thăm sức khỏe chị Phương và thông báo rằng kể từ đó bố mẹ em sống với nhau chan hòa tình yêu thương và rất hạnh phúc. Em cũng nói lên suy nghĩ của mình là nếu không có sự có gắng phân tích, thuyết phục của chị Phương ngày đó, nếu bố mẹ chia tay năm em học lớp 6 thì chắc chắn em đã không có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Chị Phương còn có rất nhiều câu chuyện ấn tượng khác về các lần hòa giải ly hôn thành công như có người sau này trở thành bạn thân của chị, của cả gia đình, có người sau này trở thành hàng xóm của nhau và chị chứng chiến họ sống với nhau trong không khí gia đình êm đềm.

Trong cuộc sống hiện đại, nguy cơ đổ vỡ hôn nhân ngày càng tăng do mâu thuẫn liên quan đến tài chính, giữa các thành viên trong gia đình, bạo lực gia đình, sự khác biệt về quan điểm sống. Theo số liệu của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai, năm 2010 tòa án tiếp nhận 243 đơn thư thuận tình hoặc yêu cầu (của chồng hoặc vợ) ly hôn, đến năm 2017, con số này đã tăng 2,8 lần so với năm 2010, với 676 đơn. Nhiệm vụ của thẩm phán là phán xét, thuận tình hoặc đưa ra quyết định “chia đôi đường” đối với các cặp vợ chồng nhưng theo chị Nguyễn Thị Lan Phương, các thẩm phán luôn cố gắng cao nhất để níu kéo, giải tỏa bức xúc, mâu thuẫn cho các cặp vợ chồng. Là người hàn gắn thành công hàng trăm vụ việc, chị Phương tâm sự rằng mỗi khi thụ lý một đơn nào đó, chị đều cố gắng tìm hiểu, lắng nghe để tìm căn nguyên của mâu thuẫn, để rồi từ đó nhẹ nhàng khuyên giải, sử dụng tối đa khả năng phân tích, thuyết phục. Trong đó, theo chị cách hiệu quả nhất là vẽ ra bi kịch, những viễn cảnh u tối hậu ly hôn để đối tượng cân nhắc, suy nghĩ lại.

Qua thống kê, tỷ lệ người vợ là nguyên đơn thay vì chồng trong các cuộc ly hôn cao gấp nhiều lần, ví như tại thành phố Lào Cai trong năm 2017 chỉ có 37 người chồng là nguyên đơn nhưng có đến 361 người vợ là nguyên đơn, cao hơn cả số hai vợ chồng thuận tình gửi đơn ly hôn tới tòa án là 351 vụ việc. Để việc hòa giải có tỷ lệ thành công ngày một cao hơn, dù có nhiều kinh nghiệm nhưng chị Phương cũng thừa nhận rằng mình và các đồng nghiệp vẫn thường xuyên sưu tầm và đọc sách, tài liệu về tâm lý con người, về khoa học xã hội hiện đại. Và dù ai là nguyên đơn đơn, thậm chí cả hai thuận tình, khi chị Phương đều khuyên nhủ rằng những người trong cuộc không ai có lỗi toàn phần, mà nó đến từ hai phía, có thể lỗi đến từ cái tôi, sự ích kỷ cá nhân, cố chấp mà để hạnh phúc vuột đi. Thấu hiểu sâu sắc sự vị tha, rộng lượng, những yếu điểm của người đồng giới nên rất nhiều trường hợp nguyên đơn đã được chị Phương khuyên nhủ thành công, hàn gắn lại “vết thương tình yêu” ngay từ phút đầu trò chuyện.

Những cố gắng của Phó chánh án Tòa án nhân thành phố Lào Cai Nguyễn Thị Lan Phương đã góp phần vào thành tích hòa giải thành công 180 vụ trong tổng số 676 vụ việc chủ động xin ly hôn (chiếm 27%) của các cặp vợ chồng trong năm 2017, con số này tính từ đâu năm tới nay là 80 vụ việc. Với chị Phương thì đó chỉ là “sóng gió” tạm thời của các cặp đôi, những gia đình. Sau mỗi lần tái hợp thành công chị lại thấy như đó chính là hạnh phúc của mình vậy. Cũng bởi suy nghĩ như thế mà chị có thêm nghị lực để thuyết phục nhiều hơn các cặp đôi thay vì thực hiện nó như một khâu thủ tục theo quy định.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.