Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Trịnh Tường: Lũ qua gần một năm, nhưng chưa ổn định sản xuất

13/06/2018 08:39

LCĐT - Trận lũ quét tại xã Trịnh Tường (Bát Xát) xảy ra cách đây gần một năm, nhưng đến nay, hậu quả của nó vẫn khiến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân chưa ổn định trở lại.

Chúng tôi có mặt tại xã Trịnh Tường gần một năm sau trận lũ quét, dấu vết tàn phá của trận thiên tai khốc liệt vẫn như vừa mới xảy ra ngày hôm qua. Cánh đồng trung tâm xã Trịnh Tường - nơi canh tác của các hộ thôn Tùng Chỉn, Nà Lặc, San Hồ phủ một màu trắng khô khốc của đá và cát. Một vài thửa ruộng được người dân cố gắng khắc phục nằm trơ trọi giữa cánh đồng ngổn ngang những hòn đá tảng. Những đoạn bê tông của đập tràn thủy lợi gãy đổ từ thượng nguồn bị đẩy về, nằm chỏng trơ ven dòng suối Tùng Chỉn như gợi nhắc thêm sự tàn phá nặng nề của trận lũ quét.

Cánh đồng Trịnh Tường ngổn ngang đất đá.

Vượt qua đau thương, mất mát, người dân nơi đây đã tìm đủ phương cách để gượng dậy sau khi thiên tai đi qua, nhưng vẫn còn quá nhiều việc phải làm để ổn định cuộc sống. Dành dụm tiền gần một năm qua, anh Lý Thế Phương, thôn Tùng Chỉn vừa thuê máy xúc khắc phục thửa ruộng của gia đình để kịp gieo cấy vụ lúa vừa qua, tuy nhiên vẫn còn 95% diện tích ruộng của gia đình (5 sào) không thể khôi phục được như cũ. Trong khi đó, gia đình anh Vàng Kim Phú, một trong những hộ bị thiệt hại nặng nhất bởi trận lũ quét, 8 sào lúa bị vùi lấp hoàn toàn vẫn chưa thể khắc phục được, hiện anh đang phải thuê ruộng của một số hộ khác để canh tác.

Trận lũ quét đêm 26/8/2017 tại xã Trịnh Tường gây ảnh hưởng cho 5 thôn là Tùng Chỉn 1, Tùng Chỉn 2, San Hồ, Nà Lặc, Phố Mới 2. Thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tùng Chỉn 1, ngoài thiệt hại về người, 60 hộ trong thôn có ruộng bị vùi lấp, 11 hộ bị mất 100% diện tích đất canh tác. Ông Lý Láo Lở, Trưởng thôn Tùng Chỉn 1 cho biết, sau khi lũ quét xảy ra, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã chủ động khắc phục hậu quả, huy động nhân lực, máy móc để dọn đất, đá tại một số thửa ruộng, tuy nhiên, khối lượng đất đá vùi lấp quá lớn, nên chỉ khắc phục được một phần nhỏ.

Người dân vẫn mong được cày cấy trên thửa ruộng của mình.

Theo UBND xã Trịnh Tường, việc khắc phục thiệt hại của trận lũ quét đòi hỏi kinh phí lớn, vượt quá khả năng của xã nên chỉ có thể chờ huyện vào cuộc. Báo cáo của UBND xã cho thấy, đến thời điểm này, việc khắc phục mới chỉ ở mức độ tạm thời. Cụ thể, 5 đập đầu mối và 180 m ống dẫn nước cùng hệ thống mương bị trôi, gãy vẫn chưa được khôi phục. Để đảm bảo nước tưới cho nhân dân gieo cấy kịp khung thời vụ, xã đã sử dụng một phần kinh phí từ nguồn thủy lợi phí khắc phục tạm. Cán bộ địa chính xã cho biết, do tạm thời nên lúc nào mọi người cũng lo chỉ một trận mưa lớn là có thể hư hại toàn bộ. Cũng do thiếu kinh phí nên trong số 8,9 ha lúa có thể khắc phục được do bị vùi lấp (tổng diện tích thiệt hại là 24,15 ha) đến nay mới khôi phục được 70%. Trưởng thôn Lý Láo Lở cho biết thêm, thiếu đất canh tác nên một số hộ phải đi làm thuê để kiếm kế sinh nhai, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gặp nhiều khó khăn.

Nói về khó khăn của người dân khu vực xảy ra lũ quét, Chủ tịch UBND xã Lưu Văn Tường buồn bã cho biết, khối lượng đất đá vùi lấp quá lớn không biết khi nào mới có thể khắc phục được, nhìn cuộc sống của người dân khó khăn, chúng tôi cũng rất trăn trở. Xã đã có nhiều văn bản đề nghị UBND huyện có giải pháp hỗ trợ để nhanh chóng ổn định cuộc sống và sản xuất cho nhân dân.

Từ ngày toàn bộ diện tích lúa của gia đình bị vùi lấp, Trưởng thôn Lý Láo Lở không còn làm ruộng nữa mà chuyển sang mở một quán ăn nhỏ gần chợ. Nhiều hộ ở thôn Tùng Chỉn 1 cũng mở những sạp hàng tạp hóa để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, với những người nông dân đã gắn chặt cuộc đời của mình với công việc cày cấy, họ vẫn mong một ngày nào đó có thể khôi phục những thửa ruộng bị vùi lấp kia, để họ được canh tác trên thửa ruộng quen thuộc của mình, đó mới là giải pháp căn cơ để ổn định cuộc sống.                      

Hà Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.