Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

16/08/2019 14:45

LCĐT - Sáng 16/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Hội nghị có sự tham gia đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và đại diện các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, lượng chất thải rắn y tế phát sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khoảng 600 tấn/ngày, trong đó có khoảng 10% là chất thải y tế nguy hại ngày càng gia tăng ở hầu hết các địa phương do số lượng cơ sở y tế, giường bệnh và việc sử dụng các sản phẩm dùng một lần trong y tế tăng cao.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các sở y tế, các cơ quan, tổ chức, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế hạn chế sử dụng các vật dụng làm từ nhựa dùng một lần… cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị. Cần thay thế vật dụng bằng nhựa bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị cần đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi các đơn vị sản xuất trang - thiết bị y tế, vật tư y tế lựa chọn những vật liệu thân thiện hơn với môi trường.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với giám đốc các bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, K và Bệnh viện Trường Đại học Y.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tổng lượng chất thải lây nhiễm phát sinh là 126,96 tấn/năm; tổng lượng chất thải nguy hại không lây nhiễm là 6,03 tấn/năm; tổng lượng chất thải y tế thông thường phát sinh là 758,985 tấn/năm và tổng lượng nước thải y tế phát sinh là 168.424,4 m3/năm. Toàn bộ lượng chất thải lây nhiễm, chất thải nguy hại không lây nhiễm và chất thải y tế thông thường đều đã được xử lý theo quy định.

Chất thải nhựa phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân, người dân sử dụng các dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư... Nhằm giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế trên địa bàn, lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh sẽ ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa với Giám đốc Sở Y tế.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.