Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Trắng đêm cấp cứu sản phụ trong tình trạng nguy kịch

10/07/2020 17:45

LCĐT - Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh vừa mổ cấp cứu thành công cho một thai phụ trong tình trạng nguy kịch do mắc bệnh lý rau cài răng lược mức độ hiếm gặp trong quá trình mang thai.

Trước đó, ngày 21/6, Khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận chị Phạm Thu H, 39 tuổi, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, đến thăm khám và theo dõi thai kỳ. Khi nhập viện, thai phụ được chẩn đoán có thai 28 tuần tuổi và mắc bệnh lý rau cài răng lược trên sẹo mổ cũ, có biểu hiện xuất huyết mức độ trung bình.

Sau 17 ngày theo dõi, đến chiều tối 8/7, bệnh nhân đột ngột đau bụng kèm theo băng huyết dữ dội. Thai phụ lớn tuổi, lại có tiền sử sinh mổ với thời gian gần nhau khiến tình trạng chuyển biến phức tạp và nguy kịch.

Mẹ con sản phụ đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh.

Ban Giám đốc Bệnh viện và kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn, huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành của tỉnh; lập tức chuyển bệnh nhân đến phòng mổ cấp cứu cả mẹ và con. Ca mổ diễn ra căng thẳng trong nhiều giờ liên tục do bệnh nhân bị rau cài răng lược hiếm gặp, gai nhau đã xâm nhập xuyên qua cơ tử cung và xâm lấn qua các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản… vô cùng phức tạp. Trong quá trình cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân đã có 4 lần ngừng tuần hoàn, mất một lượng máu lớn khiến ngoài nguồn máu dự trữ, các bác sỹ của bệnh viện và người nhà phải trực tiếp hiến máu với số lượng lên đến 10 đơn vị, tương đương trên 3 lít máu.

Sau 4 giờ phẫu thuật và hồi sức tích cực, các y, bác sỹ Bệnh viện Sản – Nhin tỉnh đã cấp cứu thành công, giành lại sự sống cho sản phụ và đón bé gái nặng 1,5 kg chào đời. Hiện, cả mẹ và bé đều đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện.

Theo bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, rau cài răng lược là một bệnh lý nguy hiểm, bất thường trong sản khoa về vị trí của bánh rau; trong đó, rau tiền đạo chiếm tỷ lệ khoảng 1/200. Sản phụ bị rau cài răng lược gây ra nhiều nguy hiểm đối với cả mẹ và con như: gây sinh non, tổn thương đến các cơ quan nội tạng của người mẹ. Bệnh lý này thường gặp ở những thai phụ sinh con nhiều lần, có sẹo mổ cũ hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa, có tổn thương tử cung. Để phòng bệnh này, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và hạn chế tối đa những can thiệp vào tử cung.

Phương Hiền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.