Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Trạm Y tế xã Nậm Mòn (Bắc Hà) xuống cấp gây nguy hiểm

09/08/2018 09:49

LCĐT - Trạm Y tế xã Nậm Mòn (Bắc Hà) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là hệ thống cửa bị mối xông làm gãy đổ, gây nguy hiểm cho người đến khám, điều trị bệnh và cán bộ tại trạm tham gia làm việc tại đây.

Trạm Y tế xã Nậm Mòn.

Trạm Y tế xã Nậm Mòn, nằm trên một quả đồi ở trung tâm xã. Nhìn bên ngoài, đây là một khu nhà xây khang trang, sạch đẹp. Nhưng khi đến gần, chúng tôi phát hiện toàn bộ hệ thống cửa ra vào, cửa sổ bằng gỗ của trạm đang được chắp vá bằng những miếng ván nhỏ hay những miếng tôn, nhựa cắt nhỏ đóng đinh lởm chởm - đây là cách làm duy nhất của cán bộ tại trạm để che, chắn gió và đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống trang bị, thiết bị khám, chữa bệnh được đầu tư ở bên trong.

Hệ thống cửa được chắp vá lởm chởm.

Bước vào sảnh của trạm, điều khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên hơn đó là nhiều cửa phòng riêng, cửa sổ của phòng chức năng cũng đã được tháo dời, chất đống ở cuối hành lang. Y sỹ Đỗ Thị Xuyến tâm sự: “Để đảm bảo an toàn cho người đến khám, chữa bệnh và các y sỹ, bác sỹ ra vào thường xuyên ở đây, cán bộ của trạm đã phải tháo bỏ những cánh cửa phòng đã bị mối xông gây hư hỏng, để tránh người qua lại bị rơi, đổ vào”.

Khung cửa cũng đã bị mối xông thủng và rơi.

Theo quan sát của phóng viên, không chỉ các cánh cửa đã bị hỏng mà các khung cửa của trạm cũng bắt đầu thủng và rơi ra. Hiện tượng mối xông này được các y sỹ cho biết đã xuất hiện cách đây 3 năm. Đặc biệt là cuối năm 2017, góc phía bên trái của trạm bị sụt nền, tạo nhiều vết nứt lớn tại một phòng điều trị, gây nhiều lo sợ nên cán bộ đã phải di chuyển các giường điều trị sang phòng khác để sử dụng.

Trong phòng điều trị với nhiều vết nứt lớn.

Được biết, Trạm Y tế xã Nậm Mòn (Bắc Hà) được đầu tư xây dựng từ năm 2010, với đầy đủ cở sở vật chất và 9 phòng chức năng phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn xã.

Do nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà hơn 10 km nên việc khám, chữa bệnh tại trạm được nhân dân trong khu vực rất quan tâm. Theo thống kê của trạm, mỗi tháng trung bình có từ 200 - 250 lượt người tới khám và chữa bệnh, khi hệ thống cửa chưa bị hỏng có tháng trạm điều trị nội trú cho 30 bệnh nhân, nhất là thời điểm giao mùa. Từ khi cửa hỏng, phòng điều trị nứt tường, việc điều trị nội trú cũng hạn chế nhiều vì cơ sở vật chất không an toàn.

Vết nứt làm bong và rơi gạch ốp tường gây nguy hiểm.

Y Sỹ Đỗ Thị Xuyến cho biết thêm: “Việc xuống cấp của trạm thời gian qua đã gây nhiều lo lắng cho cán bộ của trạm, nhất là cán bộ tham gia trực đêm ở đây. Trước thực trạng này trạm đã có kiến nghị lên xã và huyện để xin được sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa được sửa”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vàng Văn Lưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Mòn cho biết: Trạm Y tế xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia từ năm 2014, đến năm 2017 vẫn được duy trì tốt với mức 91/100 điểm. Tuy nhiên trước việc trạm xuống cấp nghiêm trọng, xã đã có kiến nghị lên huyện để bố trí kinh phí sửa chữa, nhằm duy trì tốt bộ tiêu trí quốc gia về y tế, nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí để sửa.

Thiết nghĩ, trước sự xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều lo lắng, nguy hiểm cho cả cán bộ và người tham gia khám, chữa bệnh tại xã Nậm Mòn, các cấp, các ngành của huyện Bắc Hà cần đặc biệt quan tâm, kịp thời sửa chữa, để công tác khám bệnh, chữa bệnh được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu thiết yếu về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong khu vực.

Đức Nguyễn - Ngọc Trần
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.