Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

TP.Lào Cai yêu cầu chủ đầu tư công khai đầy đủ hồ sơ pháp lý xây chợ Phố Mới

16/11/2016 10:05

LCĐT - Chiều 15/11, UBND thành phố Lào Cai tổ chức buổi họp giải quyết đơn khiếu nại của tiểu thương chợ Phố Mới và việc người dân không đồng thuận thực hiện bốc thăm chuyển sang chợ tạm Phố Mới (trong ngày 14/11).

Dự cuộc họp có lãnh đạo UBND thành phố, đại diện Hợp tác xã (HTX) Cường Phát, các thành viên Hội đồng bốc thăm chia ki ốt chợ tạm Phố Mới.

Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai đề nghị Hội đồng bốc thăm chia ki ốt chợ tạm Phố Mới phải rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra sự không đồng thuận của tiểu thương và yêu cầu các bên cùng nêu ý kiến, tìm ra giải pháp chung để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và xây dựng chợ Phố Mới.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND phường Phố Mới cho biết: Đến thời điểm ngày 15/11, phường vẫn chưa nắm được các hồ sơ pháp lý về việc xây chợ, từ chứng nhận đầu tư đến các bước thực hiện dự án. Ông Lê Trọng Hiếu đề nghị chủ đầu tư cần cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý công khai cho phường để phường có căn cứ trả lời tiểu thương tại chợ. Đề nghị chủ đầu tư cần khẳng định rõ ràng giá thuê mặt bằng tại chợ tạm cho tiểu thương để đi đến thống nhất. Trong phương án thực hiện chuyển chợ tạm, Hội đồng bốc thăm cần phối hợp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành và chính quyền địa phương để thực hiện hiệu quả.

Ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND phường Phố Mới phát biểu tại cuộc họp.

Đại diện Ban Quản lý chợ Phố Mới cho rằng: Việc thực hiện bốc thăm tại chợ Phố Mới không hề khó, vấn đề là ở chỗ HTX Cường Phát phải công khai hồ sơ pháp lý, sơ đồ mặt bằng, quy hoạch chợ mới. Nếu thực hiện được thì việc bốc thăm sẽ thuận lợi. Ban Quản lý chợ cho rằng, yêu cầu của người dân là chính đáng khi phía HTX công bố bản thiết kế quy hoạch phân chia khu vực kinh doanh; đơn giá thuê địa điểm kinh doanh tại chợ mới, cam kết bằng văn bản có dấu xác nhận của cơ quan chức năng thì tiểu thương sẽ ủng hộ.

Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Giám đốc HTX Cường Phát phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện HTX Cường Phát cho biết: Trong buổi bốc thăm ngày 14/11, đại diện Hợp tác xã đã trả lời đầy đủ các câu hỏi của tiểu thương. Tuy nhiên, các tiểu thương yêu cầu phải trả lời bằng văn bản và có xác nhận đóng dấu đỏ của thành phố. Đại diện HTX đồng ý với đề xuất chia việc bốc thăm của từng ngành hàng ra riêng và xây dựng phương án cụ thể, để công khai, công bằng. Đại diện Hợp tác xã cũng đề nghị để thành phố đứng ra tổ chức bốc thăm, đồng thời sẽ phối hợp và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để việc bốc thăm được tổ chức thuận lợi. Với mong muốn chủ đầu tư sẽ sớm có mặt bằng sạch để thi công công trình, HTX sẽ phối hợp với các bên để đẩy nhanh tiến độ thi công, sau 2 năm sẽ có chợ 3 tầng theo đúng quy hoạch.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo Phòng Kinh tế thành phố tham mưu cụ thể về việc trả lời đơn, thư, ý kiến của tiểu thương, hoàn thành việc trả lời ý kiến trong ngày 16/11. Bà Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư (Hợp tác xã Cường Phát) cần công khai quyết định đầu tư của UBND tỉnh, sơ đồ quy hoạch vị trí kinh doanh, phê duyệt của tỉnh... (các tài liệu, hồ sơ pháp lý phải được công chứng) cung cấp cho tiểu thương biết. HTX cần cung cấp hồ sơ pháp lý cho UBND phường Phố Mới, Ban Quản lý chợ Phố Mới để phối hợp thực hiện. Ban Quản lý chợ Phố Mới sẽ phối hợp với HTX Cường Phát chủ trì xây dựng phương án bốc thăm chi tiết, để di chuyển tiểu thương sang chợ tạm. Phường Phố Mới phối hợp với các đơn vị để lập phương án đảm bảo an ninh trật tự và di chuyển tiểu thương sang chợ tạm.

Nhóm Phóng viên Thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.