Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

“Tôm hùm đất” - sinh vật ngoại lai cấm sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam

15/05/2019 10:19

LCĐT - Hiện, trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện một loại thực phẩm giống với loài tôm được gọi là “tôm hùm đất”, đặc biệt, mặt hàng này đang được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội. Đáng chú ý, theo cơ quan chức năng, đây là sinh vật ngoại lai, cấm sản xuất và kinh doanh dưới mọi hình thức tại Việt Nam.

“Tôm hùm đất” hiện được bán với giá từ 220.000 - 350.000 đồng/kg và người bán giới thiệu là một loại đặc sản với nhiều cách chế biến hấp dẫn như: Hấp, sốt nấu cay Tứ Xuyên, lẩu… Thậm chí, một số tài khoản trên mạng xã hội còn môi giới bán sỉ, lẻ số lượng lớn loại thực phẩm này và gửi theo xe đi các tỉnh.

“Tôm hùm đất” là sinh vật ngoại lai xâm hại.

T.N - một trong những người rao bán “tôm hùm đất” qua mạng xã hội chia sẻ: “Tôi nhập “tôm hùm đất” từ Trung Quốc, tôm tươi, ngon, không hạn chế số lượng”. Vì tò mò, nên nhiều người đã mua tôm về ăn thử. Chị Nguyễn Thị N, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) đặt mua tôm qua mạng chia sẻ: “Tôm ít thịt, không ngọt như tôm trong nước, nhưng sau chế biến, tôm có màu đỏ, rất bắt mắt”.

Về công tác quản lý, vào hồi 12 giờ, ngày 13/4, Tổ kiểm soát chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ một lô hàng nhập lậu thực phẩm tươi sống với trọng lượng 95kg “tôm hùm đất”. Cũng trong ngày hôm đó, đơn vị này tiếp tục bắt giữ một lô hàng khác cùng chủng loại với tổng trọng lượng 198kg. Gần đây nhất, ngày 12/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với các cơ quan chức năng đã bắt giữ lô hàng “tôm hùm đất” khi đang vận chuyển trái phép qua biên giới.

Sau khi cơ quan chuyên môn là Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác định đây là loại sinh vật ngoại lai, các cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy lô hàng này.

Các đơn vị phối hợp kiểm tra lô hàng.

Ông Tạ Thanh Đông, Tổ trưởng Tổ kiểm soát chống buôn lậu, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Hiện tượng buôn lậu nói chung, buôn bán, vận chuyển các mặt hàng cấm nói riêng như tôm càng đỏ trên tuyến biến giới do đơn vị quản lý diễn ra khá phức tạp. Đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đêm tối hoặc buổi trưa để chuyển hàng qua đường sông, suối biên giới, hoạt động này diễn ra rất nhanh, hàng hóa cũng được tẩu tán tức thì sau khi vượt biên giới. Một số nhóm đối tượng còn cất giấu hàng cấm nhập trong hàng hóa thông thường mà cư dân biên giới được phép trao đổi.

Sau khi mở thùng “tôm hùm đất” được đóng trong thùng xốp và bảo quản bằng đá lạnh, qua quan sát, ông Nguyễn Duy Triệu, kỹ sư nuôi trồng thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: ““Đây là loài thủy sản nghi tôm càng đỏ có tên khoa học Cheraxquadricarinatud có biểu hiện hung dữ, được cơ quan chức năng xếp vào nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại tại Thông tư 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành ngày 28/12/2018 về Quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại.

Ông Phạm Văn Quảng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai cho biết: “Các loài sinh vật ngoại lai nói chung có thể xâm hại hoặc là nguy cơ cao ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và môi trường sinh thái, nên Chính phủ đã có các quy định rất rõ về cấm vận chuyển, sản xuất và kinh doanh những đối tượng có ghi trong danh mục”. Trong lịch sử, chúng ta đã từng phải trả giá cho việc nhập các sinh vật ngoại lai, như ốc bươu vàng, chuột hải ly, rùa tai đỏ, bèo tây (lục bình)…

Qua tìm hiểu, hầu hết những người mua bán, vận chuyển loại tôm này không biết đây là loài sinh vật ngoại lai, Chính phủ cấm sản xuất và kinh doanh. Do vậy, bên cạnh xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm quy định, thì việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là cư dân biên giới về các quy định là điều rất cần thiết.   

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.