Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tiêm chủng là lá chắn tốt nhất để phòng bệnh

15/04/2019 08:44

LCĐT - Hiện nay, diễn biến khí hậu bất thường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Vắc xin và công tác tiêm chủng chính là biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả nhất.

Vào trung tuần tháng 5/2018, tại huyện Sa Pa, ca bệnh sởi xuất hiện đầu tiên tại thôn Sả Séng, xã Sa Pả. Số ca bệnh tăng, lan rộng ra nhiều xã trên địa bàn huyện. Ổ dịch sởi chấm dứt vào cuối tháng 7/2018 với 354 ca mắc tại 16/18 xã của huyện Sa Pa. Bên cạnh ổ dịch tại huyện Sa Pa, các huyện, thành phố khác trên địa bàn tỉnh cũng có các ca bệnh mắc rải rác. Số ca mắc sởi trong toàn tỉnh trong năm 2018 là 583 ca bệnh, đều được điều trị khỏi, không có diễn biến nặng, không có tử vong.

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ để phòng, chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm.

Trước tình hình bệnh diễn biến phức tạp, ngay từ khi phát hiện dịch bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ để kiểm soát và dập dịch. UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch tiêm vắc xin sởi, rubella cho đối tượng từ 1 đến 10 tuổi, kết quả đã tiêm cho 117.596 trẻ, đạt 97,1%. Chiến dịch tiêm vắc xin sởi, rubella mở rộng đã tạo nên lá chắn phòng bệnh hữu hiệu, bởi vậy đầu năm 2019, mặc dù bệnh sởi có chiều hướng lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng tỉnh Lào Cai chỉ ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân, lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp, tiến triển rất nhanh, nặng và có thể gây biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Theo chu kỳ diễn biến của dịch sởi, sau 4 - 5 năm, dịch sởi sẽ tái diễn trên quy mô lớn, bởi vậy việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh là rất quan trọng, đặc biệt tiêm chủng vắc xin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất.
Trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu nên bên cạnh bệnh sởi, trẻ còn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như lao, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ, viêm não Nhật Bản… Những mũi tiêm phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ giúp trẻ được bảo vệ khỏi những bệnh dịch trên.

Ông Phạm Văn Chiến, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Trên địa bàn tỉnh đã thành lập được hơn 1.000 điểm tiêm chủng, trong đó có gần 200 điểm tiêm chủng cố định. Nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, trong đó có các chiến dịch tiêm chủng, ngành y tế đã và đang đẩy mạnh truyền thông, kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng, đồng thời tăng cường giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo cơ động thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các xã vùng biên giới có nguy cơ cao. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ hằng năm đều đạt trên 90%.

Bên cạnh việc chính quyền địa phương và cán bộ y tế chú trọng hơn trong công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của tiêm chủng phòng bệnh thì người dân cũng cần nâng cao ý thức, chủ động đưa trẻ đến điểm tiêm chủng khi nhận được thông báo. Người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh bằng cách vệ sinh làng, bản để giảm nguồn lây nhiễm bệnh; đưa trẻ đến cơ sở y tế khi thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị.

Hiện nay, dân trí và kinh tế phát triển nên một bộ phận người dân đã có điều kiện và ý thức hơn trong tiêm chủng phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Đáp ứng nhu cầu đó, tại thành phố Lào Cai, các phòng tiêm chủng Safpo được thành lập và đáp ứng thêm nhiều loại vắc xin phòng một số bệnh ngoài các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng như bệnh viêm gan A, thương hàn, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do Haemophilus influenzae, bệnh cúm, thủy đậu, quai bị…

Chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai tiêm miễn phí các loại vắc-xin phòng 12 bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Hiện nay, ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ các loại vắc xin, nhân lực và trang thiết bị phục vụ công tác tiêm chủng diễn ra an toàn. Để chương trình tiêm chủng mở rộng đạt kết quả tốt, các bậc cha, mẹ cần nhận thức đúng tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh để tạo nên lá chắn tốt nhất giúp phòng tránh những bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai con em mình.                    

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.