Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

10/11/2019 07:35

LCĐT - Theo ngành y tế, đỉnh của dịch bệnh sốt xuất huyết thường vào tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Hiện tỉnh vẫn đang ngăn chặn tốt dịch bệnh. Tuy vậy, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, trong số 23 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh thì có 22 trường hợp ngoại lai. Những ca bệnh ngoại lai là một trong những mối nguy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển dịch bệnh.

Trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 7 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca bệnh nội địa là trường hợp anh Đỗ Văn Chính (thôn Cóc Mằn, xã Xuân Quang). Anh Chính có có dấu hiệu khởi phát bệnh từ ngày 2/9 và đến ngày 7/9 thì được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, sau đó đã hồi phục sức khỏe. 6 trường hợp còn lại là các ca bệnh ngoại lai như chị Bùi Thị Nhung (thôn Soi Cờ, xã Gia Phú) là sinh viên học tại Hà Nội, kiểm tra nhanh tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết, sau đó về nhà và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng; anh Nguyễn Văn Tường (thôn Nhuần 6, xã Phú Nhuận) cũng có dấu hiệu phát bệnh sau khi trở về từ Hà Nội và đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh…

Phun hóa chất diệt muỗi tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa.

Ông Trần Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng cho biết: Khi có thông tin về ca bệnh sốt xuất huyết, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp bao vây, dập dịch như tổ chức phun hóa chất, vệ sinh môi trường tại thôn, xã có ổ dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đồng thời, cán bộ y tế tổ chức tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là người trong gia đình bệnh nhân sốt xuất huyết hoặc người có người thân, bạn bè đi đến vùng đang có dịch bệnh sốt xuất huyết thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh.

Tại thành phố Lào Cai cũng có 6 ca bệnh sốt xuất huyết ngoại lai. Như trường hợp chị Đỗ Hà Trang (tổ 12, phường Nam Cường) sau khi đi Bà Rịa - Vũng Tàu thăm người thân trở về (ngày 2/10) thì có dấu hiệu phát xuất huyết và được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các ca bệnh còn lại ở các phường Phố Mới, Thống Nhất, Bắc Lệnh và xã Vạn Hòa cũng đã được điều trị khỏi và không có ca lây chéo là nhờ Trung tâm Y tế thành phố, trạm y tế các xã, phường triển khai tốt các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Ông Phạm Xuân Chiến, phụ trách Khoa Giám sát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Bệnh sốt xuất huyết nằm trong danh mục các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải báo cáo từng trường hợp bệnh ngay sau khi có chẩn đoán, đảm bảo không muộn quá 24 giờ. Những người sống hoặc đến từ vùng có ổ dịch, vùng lưu hành sốt xuất huyết, trong vòng 14 ngày có biểu hiện sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 đến 7 ngày và có một số biểu hiện như xuất huyết, nhức đầu, chán ăn, đau cơ, đau khớp, vật vã, li bì… là các ca bệnh giám sát. Việc giám sát chặt tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết là rất cần thiết, giúp đảm bảo việc điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng và triển khai sớm các biện pháp phòng dịch để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua 2 con đường: Đường máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm và lây truyền do muỗi đốt. Trong đó, lây bệnh do bị muỗi vằn đốt là đường lây phổ biến nhất. Bởi vậy, khi đi đến nơi có dịch sốt xuất huyết, người dân cần sống ở nơi sạch sẽ, thoáng mát; tránh đi ra ngoài trời lúc bình minh, hoàng hôn hoặc buổi tối vì thời điểm đó thường có nhiều muỗi; nên mặc quần áo dài tay, thoa kem chống muỗi ở các vùng da không được quần áo che…

Trong suốt 10 tháng qua, ngành y tế tỉnh đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết. Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết; các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện và nhân lực phục vụ chống dịch khẩn cấp; thực hiện giám sát véc-tơ, giám sát bệnh nhân. Đồng thời, các địa phương huy động sự tham gia của cộng đồng, chung tay vệ sinh môi trường sống để loại bỏ vật dụng, phế thải; thường xuyên tổ chức các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy đến từng hộ gia đình; phun hóa chất chủ động diệt muỗi tại những nơi có nguy cơ cao.

Trong những tháng cuối năm, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết được các địa phương và ngành y tế tiếp tục duy trì để ngăn chặn phát sinh các ca bệnh nội địa và loại bỏ những nguy cơ phát triển dịch bệnh sốt xuất huyết từ các ca bệnh ngoại lai. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh đã được ngành y tế tuyên truyền, vận động để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.