Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Thuốc diệt cỏ gây mờ mắt và chết người?

09/04/2012 19:48

Tại Quảng Ngãi đã có 3 nạn nhân chết và 13 người khác bị mờ mắt, chóng mặt, nôn mửa, huyết áp cao bất thường, nghi do nhiễm độc thuốc diệt cỏ.

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, người dân xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng khi có 3 nạn nhân chết và 13 người khác bị mờ mắt, chóng mặt, nôn mửa, huyết áp cao bất thường, nghi do nhiễm độc thuốc diệt cỏ.

Hiện các cơ quan chức năng đã về địa phương lấy mẫu nước, mẫu đất, thu thập bao bì thuốc diệt cỏ được sử dụng để phân tích, xác định nguyên nhân gây tử vong và làm mờ mắt người dân, từ đó tìm giải pháp khắc phục.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân xã Sơn Kỳ, từ ngày 8/3 đến nay, trên địa xã xảy ra 3 trường hợp tử vong và 13 người khác bị mờ mắt. Nguyên nhân chưa xác định rõ, nhưng nhiều người cho đây là do nhiễm độc của  thuốc diệt cỏ. Số người này chủ yếu ở thôn Làng Riềng, trong đó 3 người tử vong là: Bà Đinh Thị Đát, anh Đinh Văn Túp (con rể bà Đát) và ông Đinh Văn Lôm, với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, tức ngực, khó thở, huyết áp cao, mờ mắt... Các nạn nhân tử vong đều là do sau khi đi bơm thuốc trừ cỏ cho sắn trên rẫy. Tuy nhiên, do tập tục của đồng bào dân tộc thiểu số, người nhà không cho khám nghiệm tử thi nạn nhân nên hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân.

Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà đã động viên người dân bị mờ mắt đến các cơ sở y tế khám, xét nghiệm máu để xác định có bị nhiễm độc hay không.

Trước mắt, Uỷ ban nhân dân huyện Sơn Hà đã gửi văn bản khuyến cáo các địa phương hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc sinh học trừ sâu, diệt cỏ đúng quy trình kỹ thuật, trang bị phương tiện bảo hộ an toàn để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Ông Phùng Tô Long, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hà cho biết: “Vẫn chưa có kết luận chính thức, hiện chúng tôi đang nghi ngờ người dân sử dụng liều lượng quá cao nên dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Trước mắt Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp với Uỷ ban các xã Sơn Kỳ và một số vùng lân cận tăng cường tuyên truyền cho người dân thận trọng trong sử dụng thuốc trừ cỏ. Khuyến cáo người dân khi sử dụng thuốc trừ cỏ phải có phương tiện bảo hộ với liều lượng theo hướng dân, không lạm dụng thuốc trừ cỏ trong viếc sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đồng thời vận động tuyên truyền cho bà con ổn định đời sống, tránh hoang mang”.

Qua kiểm tra cho thấy, loại thuốc trừ cỏ mà các nạn nhân sử dụng mang nhãn hiệu KANUP 480SL, xuất xứ từ Mỹ, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Thắng (tỉnh Bắc Giang) nhập khẩu và sang chai. Thuốc KANUP 480SL sản xuất ngày 5/11/2011, nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và vẫn còn thời hạn sử dụng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã cử đoàn công tác gồm Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đến xã Sơn Kỳ lấy mẫu nước, mẫu đất tại rẫy của người dân bị nạn, thu thập bao bì thuốc diệt cỏ dân sử dụng để phân tích, xác định nguyên nhân gây tử vong và làm mờ mắt. Khi có kết quả mẫu xét nghiệm, Sở sẽ có kết luận chính thức và tìm giải pháp khắc phục.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: “Cần có nguồn nước sạch để người dân dùng, tạm thời không dùng nguồn nước người dân đang sử dụng. Đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo các Trạm bảo vệ thực vật hướng dẫn cho người dân biết cách pha chế và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình diệt cỏ và công tác bảo hộ lao động cho người dân. Người dân đi phun thuốc diệt cỏ tuyệt đối ăn no, khi có dấu hiệu như chóng mặt, buồn nôn cần uống đường sớm để hạn chế các triệu chứng nhiễm độc và đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị”.

Trong thời gian qua, tại các huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xuất hiện bệnh viêm da lạ làm 6 người tử vong. Việc truy tìm nguyên nhân bệnh này đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.