Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Thiếu máu trầm trọng để cấp cứu và điều trị cho người bệnh

12/02/2020 11:30

LCĐT - Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý kéo dài, cộng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, nên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không đủ máu để cung cấp cho bệnh viện các tỉnh. Bởi vậy, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh - bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh cũng đang thiếu máu trầm trọng.

 

Bệnh viện cạn kiệt nguồn máu

Trước tình trạng nguồn máu dự trữ của bệnh viện cạn kiệt, các bác sỹ đã phải tư vấn, huy động người nhà đến trực tiếp hiến máu để kịp thời điều trị cho người bệnh. Tại Khoa Huyết học - Truyền máu, chúng tôi gặp anh Hạng A Tủa, phường Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa) đang lo lắng làm các thủ tục xét nghiệm để hiến máu cho bố mình bị xuất huyết tiêu hóa đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp.

Anh Hạng A Tủa làm các thủ tục để hiến máu cho người thân.

Được biết, tại Khoa Ung bướu cũng có hơn 10 bệnh nhân đang cần được hỗ trợ truyền máu trong quá trình điều trị và trước, sau các liệu trình xạ trị hoặc hóa trị liệu. Trung bình mỗi tháng, Khoa Ung bướu cần sử dụng từ 20 - 30 đơn vị máu để truyền cho bệnh nhân. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, khi nguồn máu dự trữ khan hiếm, khoa chỉ nhận về khoảng 10 - 15 đơn vị và đỉnh điểm sau dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Khoa chỉ nhận 4 đơn vị máu. Bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Văn Bào, Trưởng Khoa Ung bướu chia sẻ: Đối với bệnh nhân ung thư, tình trạng thiếu máu có 2 loại: Thiếu máu mãn tính là những bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng xạ trị, hóa trị và thiếu máu cấp tính ở những bệnh nhân vỡ tĩnh mạch thực quản, vỡ khối u xuất huyết tiêu hóa. Với tình hình thiếu máu chung hiện nay, chúng tôi đang phải huy động người nhà hiến máu và sử dụng dung dịch truyền kích thích hồng cầu.

Tại Khoa Cấp cứu, bình quân mỗi tháng cần dùng từ 70 - 100 đơn vị máu các loại, thời gian gần đây số lượng máu tại bệnh viện khan hiếm, nên các bác sỹ cũng phải huy động nguồn máu từ người nhà, tình nguyện viên của hội chữ thập đỏ nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều. Khoa Thận nhân tạo có hơn 100 người bệnh lọc máu, cần được truyền máu thường xuyên nhưng đang phải chờ đợi bởi lượng máu khan hiếm, nên phải ưu tiên cho những trường hợp cấp cứu, mổ, sản khoa, xuất huyết tiêu hóa và tai nạn giao thông.

Nhiều bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực đang cần truyền máu.

Bác sỹ Trần Thị Hảo, Phó Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Trung bình mỗi tháng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêu thụ khoảng 700 - 1.000 đơn vị máu cho các hoạt động cấp cứu khẩn cấp và điều trị các bệnh mãn tính và cấp tính. Tuy nhiên, do tình trạng khan hiếm máu, nên trong tháng gần đây, bệnh viện chỉ nhận thêm được gần 100 đơn vị máu từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Hiện tại, số lượng máu tại kho dự trữ của Khoa Huyết học - Truyền máu đã cạn kiệt, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động điều trị, cấp cứu cho người bệnh. Chúng tôi rất mong mọi người cùng chung tay hiến máu để cứu giúp người bệnh.

“Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”

Trước tình trạng thiếu máu nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Lào Cai đã kêu gọi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ, lực lượng vũ trang và nhân dân có đủ sức khỏe đến bệnh viện để hiến máu cứu người. Các y, bác sỹ trong bệnh viện cũng viết bài trên trang cá nhân để kêu gọi người dân hiến máu và họ cũng trực tiếp cho đi giọt máu hồng của mình.

Những tình nguyện viên hiến máu nhân đạo.

Anh Nguyễn Văn Dương, điều dưỡng tổ cấp cứu 115 đã 6 lần tham gia hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp tại bệnh viện và đây là lần thứ 7 anh tham gia. Anh Dương chia sẻ: Là cán bộ y tế của bệnh viện, tôi hiểu hơn hết tình trạng nguồn máu dự trữ của bệnh viện đang cạn kiệt và ảnh hưởng lớn đến quá trình cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, thấy mình đủ sức khỏe, tôi tiếp tục tham gia hiến máu, mong những giọt máu của mình giúp giữ lại mạng sống cho những người bệnh khác.

Chị Nguyễn Thúy Đông, giáo viên Trường Tiểu học và THCS xã Đồng Tuyển cũng là một trong những người tình nguyện hiến máu trong dịp này. Chị Đông chia sẻ: Tôi đọc được một bài viết trên mạng xã hội kêu gọi hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bởi vậy, tôi đã có mặt để hiến 250 ml máu, sau khi hiến máu, tôi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Chị Bác sỹ Trần Thị Hảo, Phó Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 4 tủ chuyên dụng để bảo quản máu với dung lượng dự trữ 800 đơn vị máu. Lượng máu hiến được bảo quản sử dụng trong vòng 21 ngày. Trước khi tình nguyện viên đến hiến máu, chúng tôi sẽ khám sàng lọc và làm xét nghiệm, nếu không có bệnh truyền nhiễm, đủ sức khỏe thì sẽ tiến hành nhận máu. Một người khỏe mạnh có thể hiến máu lặp lại trong vòng 3 tháng. Gần đây, ngày đông nhất có khoảng 10 tình nguyện viên đến hiến máu, tuy nhiên, số lượng bệnh nhân đang cần truyền máu tại bệnh viện hiện nay rất nhiều.

Trao Giấy chứng nhận hiến máu cho chị Nguyễn Thúy Đông.

Tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tính mạng và sức khỏe của rất nhiều người bệnh đang phụ thuộc vào hành động hiến máu kịp thời của cộng đồng. “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, khi muốn tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mọi cá nhân có thể liên hệ với đồng chí Đồng Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai, số điện thoại: 0915.530.836 hoặc bác sỹ Trần Thị Hảo, Phó trưởng Khoa Huyết học – Truyền máu, số điện thoại: 0985.610.686.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.