Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Thí sinh phấn khởi kết thúc môn thi đầu tiên

25/06/2019 12:00

LCĐT - Cùng với các thí sinh trên cả nước, sáng 25/6, các thí sinh tại cụm thi Lào Cai bước vào thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia, thời gian làm bài 120 phút.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, môn thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Trong tổng số 6.188 thí sinh đăng ký dự thi có 6.170 thí sinh đến dự thi, vắng 18 thí sinh (trong đó có 11 thí sinh lớp 12 và 7 thí sinh tự do).

* Tại thành phố Lào Cai, môn thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thời tiết tại thành phố Lào Cai sáng 25/6 khá mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT. Tại điểm thi số 4, Trường THPT Chuyên Lào Cai, ngay từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt đông đủ, không có thí sinh đến muộn giờ thi, không có thí sinh bỏ thi.

Phụ huynh các thí sinh chờ ngoài khu vực thi.

Trong thời gian diễn ra môn thi đầu tiên, rất đông phụ huynh các thí sinh đứng ngoài khu vực thi với tâm lý lo lắng. Chị Đỗ Thị Hoa, tổ 7, thị trấn Khánh Yên (Văn Bàn) đã xin nghỉ làm hơn 1 tuần nay để lên thành phố túc trực, cùng con luyện thi những ngày chuẩn bị “vượt vũ môn”. Chị Hoa cho biết: “Con tôi học thiên về các môn khoa học tự nhiên, sáng nay thi môn Ngữ văn nên tôi rất lo, chỉ mong cháu có thể làm tốt bài thi của mình, giữ tâm lý thoải mái nhất để chuẩn bị tinh thần cho môn các thi lấy điểm xét vào đại học”.

Đón thí sinh sau giờ thi.

Tương tự, chị Bùi Việt Hoa, phường Bình Minh (Lào Cai) cũng xin nghỉ 2 ngày để đưa con đi thi. Chị Hoa chia sẻ: “Suốt 12 năm học, đây là kì thi quan trọng nhất của con nên cố gắng xin nghỉ để đưa con đi thi, động viên tinh thần cho con. Vì con thi khối A nên chỉ mất 2 ngày thi là sẽ hoàn thành chương trình. Với tôi thì môn Ngữ văn chỉ cần cháu làm được bài, không cần đạt điểm cao nên tâm lý cũng rất thoải mái”.

Thí sinh kết thúc môn thi với tâm lý phấn khởi.

Kết thúc môn thi đầu tiên với tâm trạng phấn khởi, thí sinh sinh Lê Thùy Linh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên chia sẻ: “Em đã ôn luyện rất kỹ, đề thi năm nay vừa sức, phần đọc hiểu hơi khó một chút. Nhìn chung chỉ cần ôn tập tốt kiến thức đã học trong sách là có thể làm được bài”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi số 4.

Tại thành phố Lào Cai, môn thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc. Trong buổi sáng hôm nay, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của tỉnh đã đi kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT tại thành phố Lào Cai.

* Thí sinh Sa Pa tự tin đạt điểm trên trung bình môn Ngữ văn

Sáng 25/6, 378 thí sinh huyện Sa Pa bước vào thi môn Ngữ văn – môn thi đầu tiên trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thí sinh huyện Sa Pa làm thủ tục vào phòng thi.

Theo thí sinh Nguyễn Thị Lan Anh, đề thi năm nay có nhiều nét mới so với năm 2018, đặc biệt là phần đọc hiểu. Nội dung đề thi vưa sức với thí sinh hơn chứ không quá khó so với năm 2018. Em tự tin làm được 70% yêu cầu của đề.

Cô giáo Khuất Thu Trang, giáo viên dạy môn Ngữ văn, Trường THPT số 1 Sa Pa nhận định: Đề thi môn Ngữ văn năm 2019 có sự phân hóa cao giữa học sinh thi tốt nghiệp và thí sinh đăng ký thi cao đẳng, đại học. Nội dung đề khá hay với phần nghị luận xã hội nói về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống; phần nghị luận văn học cho đoạn văn ngắn, phù hợp với thời gian thi, thí sinh chỉ cần đọc kỹ sẽ phân tích được những phát hiện của tác giả trong tác phẩm. Qua thăm nắm tình hình các em học sinh, tôi thấy các em đều tự tin đạt điểm trên trung bình.

Cô giáo và học sinh trao đổi kết quả thi sau khi kết thúc giờ làm bài.

Điểm thi huyện Sa Pa có 378 thí sinh, môn thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc. Buổi chiều, các thí sinh tiếp tục tham gia thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút.

* 298 thí sinh trên địa bàn huyện Si Ma Cai tự tin bước vào ngày thi đầu tiên

Các thí sinh trên địa bàn huyện Si Ma Cai bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019 với  môn thi bắt buộc là môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Quang cảnh phía ngoài điểm thi.

Kỳ thi năm nay trên địa bàn toàn huyện Si Ma Cai có một điểm thi được tổ chức tại Trường THPT số 1. Ngay từ sáng sớm, các thí sinh đã có mặt đông đủ. Đồng hành cùng thí sinh là các bậc phụ huynh, một số đoàn viên thanh niên tự nguyện đến điểm thi để động viên, chăm sóc thí sinh trước và sau khi làm bài.

Chị Giàng Thị Vàng, thôn Phố Cũ, xã Si Ma Cai (Si Ma Cai) có con gái tham dự ký thi THPT năm 2019 chia sẻ: “Trước ngày thi này 3 tháng, các thành viên trong gia đình chúng tôi đã cố gắng cáng đáng hết mọi công việc để cho cháu có thời gian ôn luyện. Tôi mong con sẽ giữ được sự bình tĩnh, tự tin và làm bài thi có kết quả tốt.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, toàn huyện Si Ma Cai có 298 em học sinh đăng ký dự thi. Tổng số cán bộ, thanh tra, giám thị, bảo vệ trực tiếp làm công tác coi thi là 48 người. Phía ngoài điểm thi còn có rất đông lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân, cảnh sát giao thông… phối hợp làm công tác bảo vệ, điều tiết giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà. Ông Thiền Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi tại điểm thi THPT Si Ma Cai chia sẻ: Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lực lượng chức năng, đã đảm bảo cho môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn huyện Si Ma Cai diễn ra an toàn, đúng quy chế. Không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế, phải lập biên bản trong môn thi Ngữ văn.

Nhiều thí sinh nhận định đề thi khó.

Theo quan sát của phóng viên, trong môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019, tất cả các thí sinh trên địa bàn huyện Si Ma Cai đều tận dụng hết thời gian quy định để làm bài, không có trường hợp nào ra về sớm như mọi năm. Thí sinh Thiên Thị Sa, học sinh Trường THPT số 1 huyện Si Ma Cai tự tin cho biết: "Đề thi môn Ngữ văn năm nay không dễ, nó đòi hỏi nền tảng kiến thức vững vàng mới có thể làm được. Em đã cố gắng tận dụng hết thời gian làm bài nhưng chỉ chắc chắn được khoảng trên 50%...”. Đây cũng là nhận định chung của nhiều thí sinh tại điểm thi THPT quốc gia trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

Ngay sau khi thí sinh nộp bài, dưới sự giám sát của các thanh tra, các giám thị đã làm công tác bàn giao bài thi cho Hội đồng coi thi và niêm phong bài thi của từng phòng thi.

NHÓM PV KINH TẾ - XÃ HỘI
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.