Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Thành phố Lào Cai quan tâm chăm sóc người cao tuổi

15/03/2019 08:20

LCĐT - Những năm qua, công tác chăm sóc người cao tuổi luôn được thành phố Lào Cai quan tâm, thể hiện bằng nhiều việc làm thiết thực.

Đã thành truyền thống, vào mỗi dịp tết đến, xuân về, các địa phương trên địa bàn thành phố Lào Cai lại long trọng tổ chức lễ mừng cho các bậc cao niên. Việc mừng thọ, chúc thọ đã góp phần động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Hội Người cao tuổi thành phố phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức thực hiện.

Lễ mừng thọ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại tổ dân phố Phú Cường 2 (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai).

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, niềm vui như được nhân lên bội phần với gia đình cụ Phạm Thị Vân, ở tổ 17, phường Phố Mới. Năm nay, cụ Vân tròn 85 tuổi, khỏe mạnh và minh mẫn. Chưa có năm nào mà gia đình của cụ lại hội tụ đầy đủ các con, cháu, chắt như năm nay. Kết thúc buổi lễ mừng thọ tại UBND phường, mọi người trong gia đình nán lại để chụp tấm ảnh kỷ niệm và trở về nhà tổ chức ăn uống vui vẻ, đầm ấm. Cụ Vân tâm sự: Con, cháu tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ đã nuôi mình khôn lớn, đó là hồng phúc của gia đình. Tôi rất vui và xúc động khi được chính quyền quan tâm như vậy.

Bước sang tuổi 70, năm nay là năm đầu tiên vợ chồng ông Ma Công Thắng và bà Trần Thị Hòa, ở tổ 4B, phường Thống Nhất (thành phố Lào Cai) được tham dự lễ mừng thọ đầu năm. Anh Ma Công Dũng là con trai của 2 cụ cho biết: Bố mẹ tôi đều là đảng viên, đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Dịp mừng thọ cho bố mẹ, tôi cầu chúc cho bố mẹ luôn mạnh khỏe, sức khỏe dồi dào, cảm ơn chính quyền đã tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

Thành phố Lào Cai hiện có hơn 12.000 người cao tuổi. Dịp tết vừa qua, thành phố có hơn 950 cụ từ 70 đến 100 tuổi được mừng thọ. Lễ mừng thọ được chính quyền địa phương phối hợp với hội người cao tuổi các cấp tổ chức tại nhà văn hóa xã, phường, khu dân cư trong không khí trang trọng, vui tươi, phấn khởi. Bên cạnh hoạt động mừng thọ, tặng quà tết người cao tuổi, chính quyền và Hội Người cao tuổi thành phố còn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của từng hội viên. Năm 2018, Hội Người cao tuổi thành phố đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 1.952 cụ với tổng số tiền hơn 156 triệu đồng. Đối với các cụ tuổi cao, không thể đi lại, cán bộ hội cùng với nhân viên y tế đã đến tận nhà để khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc... Ngoài ra, các câu lạc bộ văn hóa, thể thao được thành lập, thu hút đông đảo sự tham gia của các cụ. Hiện tại, thành phố có 57 câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, với hơn 4.000 lượt người cao tuổi tham gia. Các câu lạc bộ hoạt động tích cực, ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng. Hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa các câu lạc bộ xã, phường được tổ chức đem lại niềm vui, tiếng cười cho người cao tuổi.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố cho biết: Việc tổ chức lễ mừng thọ được chính quyền các cấp phối hợp tổ chức rất có ý nghĩa đối với lớp người cao tuổi tại địa phương, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về. Việc làm đó không chỉ thể hiện sự trân trọng của cấp ủy đảng, chính quyền đối với hội viên người cao tuổi mà còn là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. Thời gian tới, Hội Người cao tuổi thành phố tiếp tục rà soát, lập danh sách bổ sung người cao tuổi đủ điều kiện hưởng chế độ theo đúng quy định của nhà nước, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa các câu lạc bộ người cao tuổi trên địa bàn.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.