Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Thành phố Lào Cai: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2018

13/02/2018 09:18

LCĐT - Thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao cũng là thời điểm nhức nhối “vấn nạn” hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm xâm nhập vào thị trường. Bởi vậy, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thành phố Lào Cai đã triển khai công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán.

Các mặt hàng thực phẩm như mứt tết, bánh kẹo, rượu, giò, chả có mức tiêu thụ cao trong dịp tết. Hiện, trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị trên địa bàn thành phố đang ngập tràn hàng hóa đủ các nhãn hiệu, chủng loại với các mức giá khác nhau giúp người tiêu dùng chọn lựa phù hợp với túi tiền. Đa số người tiêu dùng lựa chọn đến những địa chỉ quen thuộc để mua sắm dịp Tết bởi đã có lòng tin; tuy nhiên, với người kinh doanh chân chính, họ cũng có những nguyên tắc riêng để giữ niềm tin với người tiêu dùng.   

Hàng hóa thực phẩm trong dịp tết trên địa bàn thành phố Lào Cai được kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm chặt chẽ.

Chị Nguyễn Thị H là chủ một cửa hàng tạp hóa lớn trên đường Hàm Nghi, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai). Trong dịp tết, cửa hàng của chị bày bán rất nhiều mặt hàng như bánh kẹo, mứt, nước ngọt, hoa quả..., chị H cho biết:  Kinh doanh cần giữ chữ tín mới có thể lâu dài, bởi vậy tôi luôn chọn hàng hóa có chất lượng tốt để bày bán, đảm bảo hạn sử dụng. Đối với những sản phẩm như lạp sườn, thịt trâu khô, xúc xích, tôi chọn nguồn hàng uy tín, đầu tư tủ lạnh để bảo quản.

Nhiều năm làm nghề sản xuất giò, chả, gia đình anh Trần Văn Cở, phường Cốc Lếu có quầy bán hàng tại chợ; ngoài ra, anh Cở còn cung cấp số lượng lớn giò, chả cho nhà hàng và các gia đình. Nhu cầu sử dụng giò, chả dịp Tết tăng cao nên nhà anh phải thuê thêm nhân công. Anh Cở chia sẻ: Trong dịp cận tết, mỗi ngày gia đình tôi xuất ra thị trường 2 tạ giò, chả các loại. Gia đình tôi đã ba thế hệ làm nghề  này, bởi vậy tôi vẫn tâm niệm rằng cần phải có tâm với nghề, tuyệt đối không sử dụng chất cấm vì lợi nhuận.

Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chuyên môn trên địa bàn thành phố triển khai quyết liệt. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 1.220 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 61 cơ sở sản xuất, 410 cơ sở kinh doanh hàng bao gói sẵn và 749 cơ sở dịch vụ ăn uống. Từ ngày 2/2 đến nay, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với các cơ quan liên quan như công an, quản lý thị trường, UBND các phường tổ chức hai đoàn kiểm tra đột xuất một số cơ sở trên địa bàn, đặc biệt chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng phục vụ nhiều trong dịp tết, theo đó kịp thời chấn chỉnh những cơ sở chưa thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết quả, trong số 91 cơ sở đã kiểm tra có 80 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, 11 cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, như  thiếu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không đảm bảo chất lượng thực phẩm...

Ngoài tăng cường kiểm tra, công tác tuyên truyền, giáo dục cũng được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm nâng cao ý thức của người kinh doanh và nhân dân về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng và nâng cao ý thức, hiểu biết của người dân thành phố, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết năm 2018 sẽ được đảm bảo...

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.