Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tết của những người chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc

05/02/2019 07:05

Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, đến thăm, hòa mình vào không khí chuẩn bị vui Xuân, đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lào Cai, chúng tôi càng cảm phục các anh. Tết của người lính biên phòng thật đơn sơ nhưng nồng ấm tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân.

Mỗi chiến sĩ bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ nơi biên cương Tổ quốc luôn tâm niệm "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, khi hoa đào đã nở rộ,  những chồi non đang khoe sắc, đồng bào các dân tộc trên biên giới đang chuẩn bị đón Tết. Các chiến sĩ  quân hàm xanh vẫn vững đôi chân, chắc tay súng từng ngày từng giờ tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc  biên giới quốc gia, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân vui Xuân đón Tết. Với các cán bộ, chiến sĩ, trực và đón Tết tại đơn vị là niềm tự hào vì được góp một phần công sức chung vào mùa Xuân lớn của đất nước. Đến với Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP tỉnh Lào Cai chúng tôi đã cảm nhận được không khí tết ở đơn vị này, bên cạnh việc đảm bảo công tác tuần tra, canh gác, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang tất bật, sơn sửa đơn vị, trang trí đồn, gói bánh chưng, sửa soạn để tổ chức ăn Tết. Những chiếc bánh chưng được gói cùng với đồng bào các dân tộc, mâm ngũ quả được chuẩn bị chu đáo, những cây quất, cành đào đã được cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị chu đáo để đón một cái tết mới nơi biên cương, với mỗi cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết, được cùng đồng đội của mình tự tay trang trí đơn vị, chuẩn bị mâm cỗ mừng năm mới không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào, dù xa gia đình nhưng vẫn thật đầm ấm, nghĩa tình.

BĐBP Lào Cai cùng đồng bào dân tộc trên biên giới tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc.

Trao đổi với chúng tôi Binh nhất Vùi A Tam, đội Vũ trang Đồn Biên phòng Bát Xát chia sẻ:  Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi ăn tết xa gia đình, mặc dù rất nhớ nhà, nhớ người thân! Nhưng vì nghĩa vụ của một công dân và đặc biệt chúng tôi là những chiến sĩ biên phòng, nên bản thân tôi sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cảm giác đón tết xa nhà, đặc biệt lại ở một nơi biên cương của tổ quốc như thế này quả thật rất nhiều cảm xúc, mấy hôm nay tôi đã gọi điện thoại về thông báo cho gia đình, được bố mẹ động viên chia sẻ. Dù ở quê đón tết năm nào cũng vui nhưng được trải nghiệm cùng đồng đội ở một nơi như thế là một dịp không dễ gì có được, qua đây tôi muốn gửi lời chúc tết tới gia đình bố mẹ và người thân một năm mới an khang thịnh vượng.

Đồn Biên phòng Bát Xát có nhiệm vụ quản lý bảo vệ  km đường giới trên địa bàn 3 xã Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, các chiến sĩ biên phòng nơi đây luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống. Cán bộ, chiến sĩ  biên phòng luôn chia sẻ với đồng bào các dân tộc nơi đây, từ việc nhận đỡ đầu những cháu học sinh mồ côi cha hoặc mẹ, giúp đỡ những hộ nghèo bằng cây, con giống để họ có sinh kế để vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là đơn vị còn phối hợp với các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm xây dựng các nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, bên cạnh việc chuẩn bị Tết tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Bát Xát còn thể hiện tấm lòng, sự tri ân tới gia đình chính sách tại địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn như bánh chưng, gạo... Chính những hoạt động thiết thực này giúp các chiến sĩ gần đồng bào, gần nhân dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng của đồng bào, động viên đồng bào cùng bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc Tổ quốc.

Thiếu tá Tạ Văn Tuân, Đồn trưởng Đồn biên phòng Bát Xát cho biết: Để chuẩn bị đón xuân Kỷ Hợi 2019. Đồn Biên phòng Bát Xát đã tăng cường tuần tra kiểm soát, trực sẵn sàng chiến đấu trên tuyến biên giới mà đơn vị phụ trách, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị  quản lý, để nhân dân vui xuân đón tết.  Đặc biệt đêm giao thừa  đơn vị tổ chức mời nhân dân trên địa bàn xuống đón tết cùng bộ đội, tổ chức văn nghệ, hái hoa dân chủ. Qua đó tạo được mối đoàn kết quân dân.

Đặt chân đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, chúng tôi cảm nhận được không khí xuân đang tràn ngập. Bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự, khu vực biên giới, cửa khẩu  dịp Tết, đơn vị cũng đã tổ chức các hoạt động để cán bộ, chiến sĩ vui Tết, đón xuân thật ấm cúng. Từ đồn cho tới các tổ, trạm công tác đều có dòng chữ “Chúc mừng năm mới” và mâm ngũ quả, cành đào cây quất.

Trung tá Hoàng Quốc Phong, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế  Lào Cai cho biết:Vào dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đã cắt cử lực lượng tăng cường tuần tra, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, cửa khẩu. Để thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, nhất là những ngày Tết, đơn vị cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng khác, đặc biệt là lực lượng quản lý biên giới cửa khẩu giữa Lào Cai và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nói chung và giữa thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu nói riêng, Đồn Biên phòng CKQTLC và lực lượng quản lý biên giới phía đối diện đã xây dựng kế hoạch tổ chức giao lưu hữu nghị nhân dịp tết Nguyên đán kỷ Hợi 2019 và hơn nữa giây phút đầu tiên của năm 2019 hai lực lượng hai bên sẽ tổ chức gặp nhau tại vạch phân định đường biên giới trên 3 cặp cửa khẩu, Quốc tế Kim Thành - Bắc Sơn, cặp cửa khẩu quốc tế  Lào Cai- Hà Khẩu, và cặp cửa khẩu quốc tế đường sắt. Để lực lượng lượng hai bên tặng hoa chúc mừng ngày đầu xuân năm mới, ngoài ra tại đơn vị sẽ tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đón giao thừa từ 20h đến 22h sau đó sẽ cắt cử cán bộ, chiến sĩ các tổ công tác xuống địa bàn để cùng đón giao thừa với nhân dân.

Tạm biệt các chiến sĩ nơi biên cương, càng thấy mùa xuân của người lính biên phòng luôn thắm đượm nghĩa tình quân dân. Xuân của người lính mang quân hàm xanh  là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người được yên tâm vui Xuân đón tết.

Theo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.