Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tăng tốc ôn thi vào lớp 10

12/07/2020 14:02

LCĐT - Kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT đã cận kề. Thời gian này, các trường THCS đang tăng tốc ôn tập cho học sinh, mong muốn các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Học sinh ôn luyện tại Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Thầy trò cùng tăng tốc

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS Khánh Yên (huyện Văn Bàn) có 98 học sinh tốt nghiệp, trong đó có 8 học sinh đăng ký thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Lào Cai. Những ngày này, không khí ôn thi cho học sinh khối lớp 9 đang “nóng” dần. Thầy giáo Trần Văn Tẩy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trường gấp rút củng cố kiến thức cho học sinh ngay sau khi đi học trở lại, đảm bảo cho các em bắt nhịp khung chương trình. Nhờ sự tương tác tốt giữa phụ huynh, học sinh với nhà trường, học sinh khối 9 đã hoàn thành chương trình lớp 9 và bước vào giai đoạn ôn tập 3 môn thi vào lớp 10. Trong quá trình ôn thi, nhà trường tổ chức cho học sinh làm bài khảo sát để đánh giá năng lực, phân loại đối tượng học sinh theo học lực, từ đó tổ chức ôn tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh. Nội dung ôn tập cũng được tổ chuyên môn xây dựng dựa trên định hướng của Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện và Ban Giám hiệu nhà trường.

Đào Thị Thu, học sinh lớp 9C chia sẻ: “Kết quả đợt thi thử giúp em nhìn nhận đúng năng lực học tập của mình và ôn luyện những phần kiến thức còn thiếu. Trên lớp, em tập trung theo dõi bài giảng của thầy cô giáo để rút kinh nghiệm và phân loại dạng đề bài, từ đó thuận lợi cho quá trình ôn tập. Thời gian ở nhà, em chủ động sưu tầm đề thi từ năm trước để rèn thêm kỹ năng làm bài”.

Nhằm giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, công tác học tập và ôn luyện cho kỳ thi đã được Trường THCS Kim Tân (thành phố Lào Cai) chủ động triển khai. Năm học này, trường có 292 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó 98 học sinh đăng ký thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Lào Cai ở 10 môn chuyên. Nhà trường tiến hành phân loại học sinh để bồi dưỡng, phân công giáo viên xây dựng nội dung chương trình ôn luyện bám sát với kế hoạch giáo dục nhà trường và cấu trúc đề thi THPT do Sở Giáo dục - Đào tạo ban hành; lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, đồng thời phối hợp với các trường THPT trên địa bàn thành phố đến tư vấn tuyển sinh. Cùng với đó, phân lớp dựa trên cơ sở đăng ký nguyện vọng của học sinh và tư vấn của giáo viên.

Em Lương Phương Mai, Trường THCS Kim Tân đăng ký thi vào Trường THPT Chuyên Lào Cai với bộ môn Lịch sử. Mai khá tự tin với môn học này vì vừa đạt giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 - 2020. Tuy nhiên, Mai vẫn chăm chỉ ôn tập, dành nhiều thời gian hơn cho 3 môn còn lại: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Mai cho biết thời gian ôn thi THPT không còn nhiều nên sẽ cố gắng để trang bị kiến thức và đạt thành tích tốt nhất có thể.

Chuẩn bị tốt mọi điều kiện

Trường THPT Chuyên Lào Cai là trường THPT duy nhất trên địa bàn tỉnh tổ chức ôn luyện cho học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10. Trường có 102 học sinh đăng ký ôn luyện, trong đó 49 học sinh là người dân tộc thiểu số. Thầy giáo Nguyễn Minh Thuận, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2020 - 2021, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 350 học sinh với 10 môn chuyên và có khoảng 600 hồ sơ đăng ký dự thi. Với mong muốn có thể phát hiện nhiều học sinh giỏi, học sinh năng khiếu tại các huyện, từ nhiều năm nay, trường đã làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh tại các địa phương và kết nối các trường dân tộc nội trú giới thiệu học sinh có mong muốn thi tuyển các môn chuyên được ôn luyện tại trường. Bên cạnh củng cố kiến thức 3 môn thi cơ bản và môn chuyên, nhà trường còn bố trí chỗ ở tại ký túc xá cho học sinh ở xa, giúp các em yên tâm học tập, sinh hoạt trong suốt quá trình ôn luyện.

Theo chỉ tiêu phát triển giáo dục năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh sẽ tuyển mới 7.586 học sinh lớp 10 THPT. So với chỉ tiêu năm học trước, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2020 - 2021 giảm khoảng 50 học sinh. Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh sẽ có 8 trường THPT thực hiện xét tuyển học sinh vào lớp 10 gồm: THPT số 2 thị xã Sa Pa, THPT số 2 huyện Si Ma Cai, THPT số 2 huyện Bắc Hà, THPT số 3 huyện Bảo Yên, THPT số 2 huyện Bát Xát, THPT số 3 huyện Mường Khương, THPT số 4 huyện Văn Bàn, THCS và THPT Bát Xát.

Bà Dương Bích Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đang được ngành giáo dục tỉnh chuẩn bị tích cực, chu đáo, khẩn trương. Công tác ôn luyện kiến thức cho học sinh đang được các trường tổ chức gấp rút. Để kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn và nghiêm túc, Sở Giáo dục - Đào tạo đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức thi và quy chế thi cho các trường THPT, tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, các vấn đề cần thiết để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Nhằm bảo đảm an toàn cho khu vực thi, các trường phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn để được hỗ trợ công tác bảo vệ, y tế và nhân viên phục vụ trong khu vực thi.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và quyết tâm cao, thầy và trò các trường THCS kỳ vọng sẽ gặt hái nhiều thành công. Các trường THPT cũng đặt mục tiêu tuyển đủ chỉ tiêu vào lớp 10 với chất lượng tuyển sinh đạt cao.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.