Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tăng cường quản lý kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi

16/09/2020 09:06

LCĐT - Ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, cùng với đó, nhu cầu sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi cũng tăng theo, đòi hỏi ngành chức năng phải sâu sát trong quản lý để bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, toàn tỉnh hiện có 230 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản lớn và gần 100 hộ buôn bán nhỏ lẻ. Tổng số mặt hàng đăng ký, có kiểm soát là hơn 250 loại, sản lượng tiêu thụ đạt trên 50.000 tấn/năm. Về mặt hàng thuốc thú y, trên địa bàn tỉnh hiện có 124 người được cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán, với gần 300 danh mục thuốc thú y.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y tại huyện Bảo Thắng.

Thị trường thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá thành nên người chăn nuôi có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, các mặt hàng này khó kiểm chứng chất lượng và hiệu quả so với quảng cáo trên bao bì. Không những thế, việc trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi cũng là nguy cơ gây tổn hại cho người chăn nuôi. Ngoài ra, việc bảo quản không đúng hướng dẫn làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Người chăn nuôi mua phải thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng sẽ khiến vật nuôi chậm lớn, tỷ lệ hao tổn thức ăn cao. Thuốc thú y kém chất lượng sẽ không có khả năng phòng, trị bệnh, có thể gây còi cọc, chết vật nuôi. Việc lựa chọn, phân biệt thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y thật hay giả, chất lượng còn tốt hay đã suy giảm là vấn đề không dễ với nhiều người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Tiên, hộ chăn nuôi gia cầm lớn tại xã Gia Phú (Bảo Thắng) cho biết: Chăn nuôi gà nhiều năm nhưng tôi vẫn chưa thể phân biệt được đâu là thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi “thật” và “giả”. Bằng mắt thường rất khó đánh giá được chất lượng sản phẩm, nhất là những loại thức ăn có chứa chất cấm… Niềm tin của tôi đặt hết vào người bán hàng, tôi thường đặt mua thức ăn và các loại thuốc phòng, trị bệnh cho gà tại các cửa hàng có uy tín trên địa bàn huyện.

Ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện Bảo Thắng ngày càng phát triển, kéo theo sự “nở rộ” của các cơ sở, cửa hàng kinh doanh vật tư, thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi. Huyện Bảo Thắng hiện có 129 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản. Thời gian qua, công tác quản lý, kiểm soát các hoạt động kinh doanh ngành hàng này được các ngành và lực lượng chức năng của huyện chú trọng. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra được tiến hành thường xuyên. Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Hằng năm, ngành nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng này; yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết không kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản kém chất lượng, hết hạn sử dụng, nằm ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngành chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích các chủ cửa hàng tham gia các lớp tập huấn về quy định, điều kiện kinh doanh ngành hàng thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

Thời gian qua, các địa phương và đơn vị chức năng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức cho chủ cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trong tỉnh ký cam kết không buôn bán, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục cho phép hoặc chất cấm... Từ đầu năm đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã kiểm tra 60 cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn 9 huyện, thành phố, thị xã. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt hành chính 8 cơ sở không đạt yêu cầu, tổng số tiền xử phạt hơn 25 triệu đồng. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán không đạt vì vi phạm một số lỗi, như hành nghề không đúng địa điểm ghi trong chứng chỉ hành nghề, người bán hàng trực tiếp không có chứng chỉ hành nghề thú y theo quy định, sử dụng giấy chứng chỉ hành nghề thú y hết hiệu lực; việc sắp xếp hàng hóa chưa gọn gàng, khoa học, không có bảng giá hoặc có nhưng không ghi chép; chưa niêm yết giá; chưa có kệ kê thức ăn chăn nuôi hoặc kê chưa đảm bảo; chưa có giải pháp phòng, chống chuột, chim và các động vật gây hại khác…

Tập huấn kiến thức cho các cơ sở kinh doanh thuốc thú y.

Tại mỗi cơ sở chưa đạt, đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ sở này ngừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện thủ tục theo quy định. Cùng với đó, hướng dẫn các chủ cơ sở hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán, khắc phục những lỗi vi phạm. Đối với các cơ sở chưa chấp hành theo hướng dẫn của đoàn kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y có văn bản thông báo gửi các địa phương, báo cáo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý nghiêm theo quy định.

Ông Phạm Văn Quảng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, để hoạt động kinh doanh mặt hàng này đi vào nền nếp, đúng quy định, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn liên quan cho các chủ cơ sở kinh doanh. Bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự tự giác chấp hành của các chủ cơ sở kinh doanh.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.