Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tăng cường kiểm soát thị trường vật liệu xây dựng

20/04/2019 13:40

LCĐT - Trước tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, hoạt động xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh diễn ra rất sôi động, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của thị trường vật liệu xây dựng.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, năm 2012, trên địa bàn tỉnh mới có hơn 300 cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng đến nay đã có hơn 600 cơ sở, trong đó hơn 400 cơ sở bán lẻ (hộ cá thể) và gần 200 cơ sở bán buôn (doanh nghiệp). Doanh thu của các sơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn cũng tăng mạnh qua các năm: Năm 2012 mới đạt hơn 1.700 tỷ đồng nhưng đến năm 2018 đã đạt khoảng 4.500 tỷ đồng.

Những năm qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nhất là tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường, trong đó có mặt hàng vật liệu xây dựng, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch cho các cơ sở, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn về chất lượng, giá cả và chất lượng dịch vụ.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra thị trường vật liệu xây dựng tại thành phố Lào Cai.

Ông Nguyễn Kiến Quốc, Quyền Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Lào Cai) cho biết: Thị trường vật liệu xây dựng ở thành phố Lào Cai luôn sôi động bởi trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lĩnh vực này nên hằng ngày có số lượng lớn vật liệu xây dựng được cung ứng đi các huyện. Lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra về việc chấp hành niêm yết giá, mẫu mã, quy cách sản phẩm và chủ động nắm thông tin, đấu tranh đối với các hành vi nhập lậu vật liệu xây dựng qua biên giới, giả nhãn mác các thương hiệu được bảo hộ trong nước, đồng thời tiếp nhận và kịp thời giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Qua kiểm tra các đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng (sắt, tôn, xi măng) trên địa bàn, nhìn chung các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật, như có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn, chứng từ của hàng hóa, niêm yết giá bán hàng hóa… Riêng về thị trường gạch ốp lát và thiết bị nội thất vẫn gặp khó khăn trong công tác quản lý. Các mặt hàng này được cư dân biên giới đưa về bán cho các cơ sở kinh doanh, nhưng các đơn vị này chỉ trưng bày mẫu hàng tại cửa hàng với số lượng ít, chỉ khi có khách đặt mua, hàng mới được chuyển từ bên kia biên giới về tận nhà dân nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Hiện nay, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 1 còn đẩy mạnh tuyên truyền cho các chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng về những quy định của pháp luật, như không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ; thực hiện niêm yết giá bán hàng hóa theo quy định...

Là một trong những doanh nghiệp lớn kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh hơn 20 năm, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thái Bình Minh (thành phố Lào Cai) đang ưu tiên kinh doanh các mặt hàng được sản xuất trong nước (sắt, xi măng, gạch ốp lát, thiết bị nội thất) và có thương hiệu trên thị trường. Trong đó, khoảng 60% lượng vật tư phục vụ nhu cầu xây dựng của các hộ gia đình; 40% cung cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng công trình lớn. Hiện tại, lượng thép Hòa Phát do công ty cung cấp cho các đại lý cấp 2 và doanh nghiệp, hộ gia đình chiếm khoảng 80% thị phần tiêu dùng toàn tỉnh. Theo ông Bùi Đình Thập, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thái Bình Minh, những năm gần đây, kinh tế Lào Cai phát triển khá mạnh nên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản cũng sôi động theo. Chính điều này dẫn đến các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng phải bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt để giành thị phần cung cấp sản phẩm. “Mỗi đơn vị, cơ sở có những chiến lược kinh doanh riêng. Với chúng tôi, yếu tố khẳng định uy tín để chiếm lĩnh được thị trường là phải có nguồn vốn lớn, chất lượng sản phẩm tốt, giá cả các mặt hàng tuân thủ quy định cạnh tranh trên thị trường, chất lượng dịch vụ hoàn hảo. Với phương châm kinh doanh này, công ty có lượng khách hàng khá ổn định, hàng hóa cung ứng ngày càng tăng, tổng doanh thu trung bình mỗi năm đạt trên 600 tỷ đồng và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương” - ông Thập nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Bình, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Lào Cai cho biết: Để quản lý tốt thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh nói chung và thị trường vật liệu xây dựng nói riêng, lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh tăng cường quản lý mặt hàng này bằng việc kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, về quyền sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại của sản phẩm), các quy định về công bố chất lượng sản phẩm, việc ghi nhãn sản phẩm, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Đồng thời, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, bảo đảm bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi cho nhà sản xuất chân chính và người tiêu dùng cũng như góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.