Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn

07/03/2019 15:34

LCĐT - Hiện nay, do thực trạng kê đơn, sử dụng thuốc và lạm dụng kháng sinh, thuốc tiêm, vitamin, kê quá nhiều thuốc cho một đơn thuốc, dẫn đến tình trạng kháng thuốc gia tăng đáng báo động. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng do chi phí điều trị tăng lên, ngày điều trị kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội.

Tại tỉnh Lào Cai, qua kiểm tra, các đơn vị cơ bản thực hiện tốt các quy định về khám, chữa bệnh và hành nghề dược. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chưa thực hiện đúng quy định về thực hành tốt nhà thuốc, ghi chép các sổ sách chưa đầy đủ, một số cơ sở niêm yết giá thuốc chưa đúng quy định, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm còn sắp xếp lẫn với thuốc, bán thuốc theo đơn mà không có đơn... chưa thực hiện đúng việc kê đơn điều trị cho bệnh nhân ngoại trú, đặc biệt đối với các phóng khám tư nhân: Đơn thuốc thiếu các thông tin của người bệnh, kê tên biệt dược nhưng không có tên hoạt chất kèm theo, chỉ định thuốc chưa phù hợp....

Các đơn vị ký cam kết hưởng ứng tuần lễ phòng, chống kháng thuốc.

Căn cứ Quyết định 4041của Bộ Y tế, xuất phát từ thực tế của tỉnh, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người trực tiếp kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, trọng tâm là thuốc kháng sinh, qua đó góp phần làm giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý, ngày 20/8/2018 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 249/KH-UBND triển khai Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020” của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đến hết tháng 11/2018, 100% nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc kết nối trên hệ thống kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc, có 72 cơ sở thường xuyên thực hiện liên thông, đạt mục tiêu đề ra. Sở Y tế đã ban hành các kế hoạch 147/KH-SYT để thực hiện giải pháp về tập huấn, đào tạo và kế hoạch 154/KH-SYT để thực hiện giải pháp về thông tin truyền thông. Về công tác thanh tra, kiểm tra: Sở Y tế đã giám sát các cơ sở trong việc thực hiện kết nối liên thông trên hệ thống kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc và giám sát, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở thực hiện việc kết nối (40 cơ sở), kết hợp với kiểm tra thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Từ tháng 9/2018 đến nay, đã kiểm tra, thẩm định được 24 cơ sở. Văn phòng HĐND&UBND các huyện, thành phố đã kiểm tra 23 cơ sở hành nghề dược (15 nhà thuốc đăng ký kinh doanh hộ cá thể và 8 nhà thuốc, quầy thuốc trực thuộc doanh nghiệp).

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Lào Cai sẽ tăng tỷ lệ tuân thủ các quy định của pháp luật về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú như đạt 100% kê đơn thuốc đủ nội dung theo quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, bệnh viện tư nhân và đạt 80% đối với cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân khác; đạt 100% kê đơn thuốc tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý và sử dụng thuốc kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, bệnh viện tư nhân và đạt 90% đối với cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân khác; tăng tỷ lệ thực hiện bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc: Phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% thuốc kháng sinh bán tại nhà thuốc, quầy thuốc có đơn thuốc. Đến 1/1/2019 phấn đấu 100% nhà thuốc và đến 1/1/2020 phấn đấu 100% quầy thuốc có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra.

Để thực hiện được mục tiêu trên, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp. Trong đó, thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ y tế về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, trọng tâm là thuốc kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh; truyền thông cho người dân về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc kê đơn, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, hậu quả của kháng kháng sinh; và các lợi ích mang lại khi khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tổ chức lớp tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định về kê đơn thuốc, về hướng dẫn sử dụng kháng sinh cho đối tượng là người kê đơn (bao gồm các bác sỹ, y sỹ trực tiếp kê đơn trên địa bàn tỉnh) và tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về hành nghề dược, các quy định liên quan đến việc bán thuốc kê đơn, thuốc kháng sinh cho đối tượng là người bán lẻ thuốc (bao gồm người chịu trách nhiệm chuyên môn, trực tiếp bán thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh).

Sở Y tế phối hợp với tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và các đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhà thuốc trên địa bàn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát hạn dùng của thuốc, kiểm soát giá thuốc, quản lý chất lượng thuốc..: Giai đoạn 1: Từ tháng 7 đến tháng 10/2018 triển khai thử nghiệm tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố Lào Cai. Rút kinh nghiệm để triển khai các giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn 2: Từ tháng 10 đến tháng 12/2018 triển khai tại các nhà thuốc và một số quầy thuốc trên địa bàn các huyện, thành phố, đảm bảo đến 31/12/2018 hoàn thành kết nối đối với 100% nhà thuốc trên địa bàn tỉnh; Giai đoạn 3: Từ tháng 1 đến tháng 12/2019 triển khai tại các quầy thuốc trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đến 31/12/2019 hoàn thành kết nối đối với 100% quầy thuốc.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của các cơ sở. Nguyên tắc chung xử lý sau kiểm tra cụ thể như sau: Đối với các trường hợp các cơ sở vi phạm lần 1 quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sau khi triển khai kế hoạch, áp dụng hình thức nhắc nhở. Đối với các các trường hợp các cơ sở vi phạm lần 2 quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sau khi triển khai kế hoạch, áp dụng hình thức phạt tiền ở mức phạt tiền cao nhất theo quy định tại văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Đối với các cơ sở vi phạm lần 3 trở đi quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sau khi triển khai kế hoạch, ngoài việc áp dụng hình thức phạt tiền ở mức phạt tiền cao nhất, cơ sở có các vi phạm khác trong việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm khác.

Vũ Đình Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.