Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Sức mạnh từ lòng dân

04/06/2019 10:51

LCĐT - Tổ liên gia số 3 thuộc tổ 14 phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) mới được thành lập, có 81 hộ. Theo quy hoạch, trong khu dân cư có tiểu công viên cây xanh với diện tích 695 m2, tuy nhiên nhiều năm nay vẫn bỏ hoang, trở thành nơi tập kết rác thải và vật liệu xây dựng thừa của các hộ khu vực lân cận.

Khu tiểu công viên cây xanh và điểm sinh hoạt cộng đồng của tổ liên gia số 3 được khởi công.

Thực hiện chủ trương của thành phố Lào Cai, phường Bình Minh quyết định xây dựng nơi đây thành khu dân phố văn minh, tiêu biểu. Để làm được điều này, ngoài các tiêu chí chung thì việc xây dựng khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng cho người dân là yêu cầu cấp bách. Xuất phát từ lợi ích chung đó, người dân tổ liên gia số 3 đã họp và quyết định làm đơn xin phép phường tự xây dựng khu đất trên thành tiểu công viên cây xanh và nơi sinh hoạt cộng đồng theo hình thức xã hội hóa (người dân tự đóng tiền để xây dựng). Được sự chấp thuận của chính quyền địa phương và với quyết tâm của người dân trong tổ, mới đây, tổ đã khởi công xây dựng khu tiểu công viên cây xanh và điểm sinh hoạt cộng đồng với chủ đề: “Công trình chào mừng Ngày sinh nhật Bác”.

Tiểu công viên gồm các hạng mục như sân khấu ngoài trời, sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông và phần đất để lắp đặt các thiết bị, dụng cụ thể dục - thể thao. Theo dự toán ban đầu, việc đổ bê tông và xây dựng sân khấu “ngót” 100 triệu đồng. Để có số tiền này, theo thống nhất của tổ liên gia số 3, mỗi hộ góp 1 triệu đồng, tùy tâm có thể ủng hộ thêm và vận động tài trợ. Bên cạnh đó, tổ đã thành lập 3 tổ nhỏ gồm: Tổ kỹ thuật có nhiệm vụ khảo sát, thiết kế, dự toán chi phí xây dựng, gồm các đảng viên trẻ có trình độ kỹ sư xây dựng, giao thông, kế toán và kiểm định xây dựng; tổ hậu cần gồm cán bộ nghỉ hưu có kinh nghiệm và trách nhiệm trong công tác vận động quần chúng, có nhiệm vụ vận động người dân đóng góp tiền; tổ giám sát và chỉ đạo gồm đảng viên đã nghỉ hưu có tinh thần và trách nhiệm cao trong khu dân cư.

Trong triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng “dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm”, điển hình là ông Phạm Ngọc Hưu, bà Vũ Bạch Yến... Nhiều cá nhân khác tranh thủ thời gian, ngày lễ, ngày nghỉ để thiết kế, tính toán và giám sát thi công; tham gia vận động từng hộ đóng góp và có trách nhiệm hơn trong cộng đồng dân cư. Ngoài ra, còn có các “Mạnh Thường Quân” đang sinh sống và kinh doanh trên địa bàn đã đóng góp xây dựng công trình như Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế xây dựng Kiến Tân, Công ty THHH MTV An Mạnh... Đến nay, số tiền đã nhận được là gần 60 triệu đồng và công trình cũng sắp hoàn thành.

Việc xây dựng tiểu công viên và điểm sinh hoạt cộng đồng bằng hình thức xã hội hóa tại tổ liên gia số 3 đã khẳng định sức mạnh từ lòng dân ngay từ những công việc cho dù nhỏ bé, là việc làm thiết thực trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Người.

Lê Kiểm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.