Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Sôi nổi các hoạt động “Tháng Công nhân”

16/06/2019 06:24

LCĐT - Ngày 21/5/2019 được nhiều cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Vận tải du lịch Hà Sơn - Chi nhánh Lào Cai xem là mốc thời gian đáng nhớ, bởi đây là thời điểm tổ chức công đoàn của công ty chính thức được thành lập với hơn 101 đoàn viên. Từ đây, cán bộ, nhân viên, người lao động trong công ty có thêm chỗ dựa vững chắc, được bảo vệ quyền lợi và chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần.

Tại buổi lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Vận tải du lịch Hà Sơn, Công đoàn ngành Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh đã chỉ định, giao nhiệm vụ cho Ban Chấp hành lâm thời Công đoàn công ty nhanh chóng xây dựng kế hoạch hoạt động theo đúng hướng dẫn của công đoàn cấp trên, phù hợp với nhiệm vụ kinh doanh của đơn vị. Trong đó, tổ chức Công đoàn công ty quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, từ đó tham mưu, đề xuất với công ty những giải pháp phù hợp, đồng thời khơi dậy tinh thần thi đua lao động an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh của đơn vị.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức thăm, tặng quà đoàn viên nhân Tháng Công nhân năm 2019.

Nhiều năm nay, cuộc sống của gia đình chị Cao Thị Hương - đoàn viên của Công đoàn Trung tâm Kiểm nghiệm (Sở Y tế) rất khó khăn bởi cả 3 mẹ con chị đều bị mắc bệnh suy thận. Chồng chị không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, nên mọi chi phí chữa bệnh, sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương eo hẹp của chị. Biết hoàn cảnh gia đình chị Hương, Công đoàn ngành y tế thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên chị và gia đình. Trong Tháng Công nhân vừa qua, Công đoàn ngành y tế và khối thi đua công đoàn ngành và tương đương (Liên đoàn Lao động tỉnh) đã tổ chức thăm, tặng quà gia đình chị, trị giá 2 triệu đồng. Buổi trò chuyện thân tình giữa cán bộ công đoàn với gia đình và phần quà nhỏ tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chị cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ngay sau khi Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019, Liên đoàn Lao động huyện Bắc Hà là đơn vị tuyến huyện đầu tiên tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân với nhiều hoạt động như: Tuyên truyền về Tháng Công nhân trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội; tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; nắm và giải quyết kịp thời khó khăn của đoàn viên, người lao động; tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… Đặc biệt, điểm nhấn trong Tháng Công nhân năm nay là Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thành công “Giải thể thao công nhân, viên chức, người lao động huyện Bắc Hà” với hơn 480 đoàn viên thuộc các công đoàn cơ sở trên địa bàn tham gia. Đây là sân chơi bổ ích, giúp đoàn viên có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, công tác, đồng thời khuyến khích phát triển phong trào rèn luyện thể dục, thể thao trong đoàn viên, người lao động…

Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá, Tháng Công nhân năm 2019 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” đã được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai hiệu quả dựa trên tình hình thực tế, đem lại nhiều lợi ích về vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, đều khắp, tạo không khí thi đua lao động hăng say trong mỗi đoàn viên, lao động, mỗi tổ chức công đoàn.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường nắm tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn thông qua nhiều hình thức như tổ chức hội nghị đối thoại, hội nghị người lao động hay trò chuyện, trao đổi trực tiếp để giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, góp phần ổn định sản xuất. Các cấp công đoàn cũng phối hợp với cơ quan chức năng trong kiểm tra, giám sát ở 24 đơn vị về chính sách tiền lương, chế độ bảo hiểm, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cải thiện bữa ăn ca của người lao động. Cũng trong Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác, trong đó ký kết mới với 5 doanh nghiệp triển khai nội dung các thỏa thuận với các ưu đãi thiết thực cho đoàn viên.

Trong Tháng Công nhân năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa và làm mới 15 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 465 triệu đồng; tổ chức thăm, tặng quà 5 đơn vị trực tiếp sản xuất, 6 đoàn viên bị tai nạn lao động. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành và tương đương cũng tổ chức các đoàn đến thăm, động viên và tặng quà hàng chục công ty, doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn trên địa bàn. Các công đoàn ngành: Công thương, Giao thông vận tải - Xây dựng… đã tổ chức khảo sát, thống kê các đơn vị đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn, tập trung tuyên truyền tới đoàn viên, người sử dụng lao động hiểu đúng, đầy đủ về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Qua đó đã thành lập mới 2 công đoàn cơ sở thuộc các doanh nghiệp ngoài nhà nước với 162 đoàn viên. Các cấp công đoàn cũng xem xét, giới thiệu 620 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Mỗi công đoàn cơ sở, mỗi cách làm hiệu quả, việc làm thiết thực để hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, góp phần ghi dấu ấn đậm nét, tốt đẹp hơn nữa về vai trò tổ chức công đoàn trong đời sống, công tác, sản xuất của công nhân, viên chức và người lao động.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.