Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Si Ma Cai: Người dân thôn Phố Mới khổ vì đường thi công dở dang

10/07/2018 08:44

LCĐT - Từ khi đơn vị thi công đưa máy móc đến đào đường tới nay đã khoảng 3 tháng, nhưng đoạn đường độc đạo từ thôn Phố Mới, xã Si Ma Cai vào trung tâm huyện Si Ma Cai vẫn ngổn ngang đất đá, đơn vị dừng thi công và không biết bao giờ người dân mới được đi trên đoạn đường phẳng phiu, an toàn?

Bỏ thi công, người dân chịu khổ

Đoạn đường thi công dở dang khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Mấy hôm nay, thời tiết khu vực Si Ma Cai chuyển mưa nhiều, có hôm mưa cả ngày không dứt. Ngồi trong nhà, nhìn ra đoạn đường trước cửa đất đá lởm chởm, có chỗ bị nước rửa trôi xói thành từng vũng, nước đục ngầu chảy xối xả, ông Nguyễn Ngọc Khánh không giấu nổi sự ngao ngán. Ông Khánh bảo: Đoạn đường nội thị này thuộc Quốc lộ 4D, đi qua thôn Phố Mới, xã Si Ma Cai, là tuyến đường độc đạo vào trung tâm huyện Si Ma Cai, nên lưu lượng xe đi lại rất lớn. Cách đây khoảng 3 tháng, đoạn đường từ cổng chào cũ đến giáp cổng Đồn Biên phòng Si Ma Cai cũ dài trên 500 m có một số chỗ bị hỏng. Sau đó, chúng tôi thấy Công ty TNHH Anh Nguyên đưa phương tiện, máy móc đến đây đào mặt đường sâu khoảng 30 cm, bóc lớp nhựa chở đi, rồi rải đá và lu nền đường, ai cũng phấn khởi nghĩ sắp được đi trên con đường mới phẳng phiu. Tuy nhiên, sau đó, không hiểu sao suốt 3 tháng qua, đoạn đường này không được thi công tiếp.

Sau những trận mưa to, đoạn đường dốc khiến đất đá bị cuốn trôi, chỗ bị khoét thành rãnh sâu, có chỗ dồn thành đống, làm cho việc đi lại của các phương tiện rất khó khăn. Ngay cả hành lang vỉa hè mới được lát gạch xong giờ đây nhiều chỗ đã bị hỏng. Hầu như ngày nào trên đoạn đường này cũng có người đi xe máy, xe đạp bị ngã, bị thương nhẹ. Chỉ vào mấy lỗ thủng trên kính cửa sổ nhà, ông Khánh cho biết: Kính nhà tôi bị thủng do đá bắn vào khi có xe ô tô chạy qua đây. Tôi bán hàng không dám ngồi ngoài cửa, chỉ sợ đá bắn văng vào người gây nguy hiểm.

Do nền đường bị khoét sâu khoảng 30 cm, nên người dân rất khó khăn khi dắt xe vào nhà. Người dân thôn Phố Mới đã đặt câu hỏi với các đơn vị liên quan của huyện Si Ma Cai, nhưng không có câu trả lời thỏa đáng và không hiểu tại sao đoạn đường lại bị dừng thi công lâu như vậy?

Người dân yêu cầu đền bù thiệt hại

Không chỉ bức xúc vì chuyện đường thi công dang dở quá lâu, ảnh hưởng tới việc đi lại, ông Khánh còn cho hay, việc thi công của Công ty TNHH Anh Nguyên đã ảnh hưởng đến nhiều nhà dân hai bên đường. Nguyên nhân vì khi lu nền đường, phương tiện của công ty TNHH Anh Nguyên sử dụng chế độ đầm rung quá mạnh, khiến nhiều nhà bị nứt tường.

Người dân cho rằng đơn vị thi công lu nền đường làm nứt tường nhà.

Để “mục sở thị” sự việc, chúng tôi đã đến một số hộ dân và thấy trên tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt, chủ nhà cho rằng, vết nứt xuất hiện sau khi xe lu của Công ty TNHH Anh Nguyên lu đường. Ông Nguyễn Văn Chờ, thôn Phố Mới chia sẻ: Nhà tôi cách đường 20 m, do xe lu lu đường và đầm rung quá mạnh, khiến tường bị nứt nhiều chỗ. Chúng tôi mong muốn đơn vị thi công sớm đền bù thiệt hại và khẩn trương hoàn thành đoạn đường để người dân đi lại thuận tiện.

Để tìm hiểu thêm sự việc, chúng tôi đã làm việc với UBND xã Si Ma Cai. Ông Lù Trá Cheng, Chủ tịch UBND xã Si Ma Cai cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường từ cổng chào cũ đến Đồn Biên phòng Si Ma Cai cũ, ngày 3/4/2018, đại diện UBND xã Si Ma Cai, Công ty TNHH Anh Nguyên và các hộ dân đã lập biên bản thống kê hiện trạng nhà ở và các công trình nhà ở của 19 hộ dân. Theo thống kê, đa số các nhà dân đều có hiện tượng lún nền, nứt tường, nứt dầm cầu thang, chân cột… Trong biên bản được lập, Công ty TNHH Anh Nguyên đồng ý với yêu cầu thống kê hiện trạng các công trình nhà ở, tài sản của người dân; đồng thời trong quá trình thi công không sử dụng máy lu ở chế độ rung, mà chuyển sang lu tĩnh để tránh ảnh hưởng tới công trình, tài sản của người dân. Nếu công ty này không thực hiện, để xảy ra nứt vỡ, hư hại công trình nhà dân thì sẽ phải chịu trách nhiệm sửa chữa, khôi phục lại hiện trạng ban đầu hoặc bồi thường thiệt hại. Điều đáng nói là đã 3 tháng trôi qua kể từ ngày biên bản được lập, nhưng đến nay, yêu cầu đơn vị thi công phải đền bù thiệt hại các công trình bị hư hỏng của người dân vẫn không có phản hồi.

Những câu hỏi đặt ra

Tại sao đoạn đường nội thị ngay đầu thôn Phố Mới, xã Si Ma Cai lại thi công dang dở quá lâu, ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống người dân như vậy? Ông Lưu Đình Hạnh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Si Ma Cai cho biết: Dự án sửa chữa, nâng cấp đoạn đường từ cổng chào cũ đến Đồn Biên phòng Si Ma Cai cũ thuộc thôn Phố Mới, xã Si Ma Cai không thuộc quản lý của huyện, mà do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Mặc dù người dân bức xúc, thường xuyên hỏi về đoạn đường này, nhưng chúng tôi cũng không thể trả lời cụ thể, vì đến nay chưa được tiếp nhận hồ sơ của dự án, không biết bao giờ đoạn đường sẽ hoàn thành.

Ông Trần Trọng Thông, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh trao đổi với phóng viên: Đoạn đường từ cổng bến xe Si Ma Cai đến cổng Đồn biên phòng Si Ma Cai cũ nằm trong Dự án xử lý sụt lở bến xe huyện Si Ma Cai, được phê duyệt đầu năm 2018, thiết kế đổ bê tông, với tổng giá trị khoảng 7 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây lắp khoảng 5 tỷ đồng. Ngày 28/6/2018, dự án này mới có kết quả trúng thầu và hợp đồng giữa chủ đầu tư với Công ty TNHH Anh Nguyên mới được ký kết. Thời gian tới, khi triển khai dự án, chúng tôi sẽ ưu tiên thi công đoạn đường trước, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7/2018. Ông Thông cũng cho biết, thời gian qua, UBND huyện Si Ma Cai có đề nghị thi công sớm đoạn đường, nhưng vì các thủ tục hợp đồng chưa hoàn thiện nên không thể triển khai.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao đến cuối tháng 6/2018 hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu mới được ký kết, mà cách đây 3 tháng, Công ty TNHH Anh Nguyên đã đưa phương tiện, máy móc đến đào đường, sau đó lại dừng thi công quá lâu? Ai phải chịu trách nhiệm khi để đoạn đường dở dang suốt 3 tháng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống nhân dân? Bao giờ các hộ dân bị lún, nứt nhà mới được bồi thường thiệt hại? Câu trả lời xin dành cho các đơn vị liên quan đến dự án này.

Nhóm phóng viên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.