Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Si Ma Cai cứu hộ nạn nhân mắc kẹt trong hang đá: Còn 1/1.000 hy vọng vẫn cứu hộ với tinh thần cao nhất

06/06/2019 16:56

LCĐT - Tranh thủ thời tiết nắng ráo, hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng tiếp tục dồn lực cứu ông Giàng Seo Lử bị mắc kẹt trong hang Vàng, tại thôn Sảng Mản Thẩn, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai.

Khu vực xảy ra tai nạn là một thung lũng sâu.

Chúng tôi có mặt tại hiện trường khi 3 máy bơm công suất lớn bắt đầu vận hành đồng bộ để bơm 50 m3 nước ra khỏi hang mỗi giờ. Cùng với đó là hàng trăm ống nước được thọc sâu vào lòng hang đưa nước ra ngoài. Có mặt chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ người mất tích tại thôn Sảng Mản Thẩn của huyện Si Ma Cai cho biết: Ngay buổi chiều 31/5, nhận được thông tin có người mắc kẹt trong hang Vàng, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ nhanh chóng triển khai phương án và huy động phương tiện, thiết bị tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Đến chiều 3/6, đã gần tiếp cận vị trí nghi ông Giàng Seo Lử mắc kẹt trong hang thì trời tiếp tục có mưa. Trận mưa đêm ngày 3, rạng sáng ngày 4/6 khiến nước dâng ngập cửa hang, công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ lại trở về điểm xuất phát.

Hang nước nơi nạn nhân bị nạn rất sâu và hẹp, nước liên tục dâng lên.

Đang chỉ huy các chiến sỹ vận hành hệ thống máy bơm nước, Trung tá Phạm Công Trà, Đội trưởng Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) chia sẻ: Những ngày qua, đơn vị đã cử 9 đồng chí cùng máy bơm, máy nạp khí, thiết bị lặn, máy thổi khói tạo khí, bình dưỡng khí tham gia tìm kiếm, cứu nạn trực 24/24 giờ hằng ngày. Mọi người đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm, với mong muốn  nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tiếp cận nạn nhân.

Sở chỉ huy của lực lượng quân sự được lập tại hiện trường sẵn sàng các phương án cứu nạn.

Về phía Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện cử 37 cán bộ, chiến sỹ (10 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện và 27 chiến sỹ dân quân) tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn. Thiếu tá Trần Công Ứng, Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Các cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng túc trực, sau khi hút nước, đất cát ở cửa hang, sẽ tiến hành phá đá, mở rộng cửa hang và đi sâu vào phía trong tìm kiếm nạn nhân. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, nếu thấy cần thiết, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường thêm quân số giúp địa phương tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Gần 100 người là lực lượng 4 tại chỗ đã được huy động.

Theo một số người dân ở thôn Sảng Mản Thẩn, hang Vàng có chiều dài khoảng 40m, có hướng đi xuống, hang hẹp và ngóc ngách nên không thể mò, lặn vào bên trong. Diễn tả của người dân địa phương thì từ cửa hang đi xuống khoảng 15 mét sẽ gặp một cửa hang rộng khoảng 1m, đi tiếp vào khoảng 15m nữa tiếp theo lại có thêm một cửa nữa rất hẹp, chỉ vừa một người lách khéo mới qua, có lẽ dây là điểm ông Giàng Seo Lử bị kẹt lại sau khi nước lũ đổ về.

Ngành điện lực tăng cường nhân lực, máy phát điện cho việc ứng cứu.

Trước đó, vào buổi chiều 31/5, ông Lử (56 tuổi) và em là Giàng Seo Dùng, ở thôn Hoàng Thu Phố, xã Mản Thẩn lên hang Vàng thuộc địa phận thôn Sảng Mản Thẩn sửa lại đường ống nước. Bất ngờ trời mưa to, nước từ lòng hang đùn lên, nước từ ngoài cửa hang chảy vào làm hai người mắc kẹt ở giữa, anh Giàng Seo Dùng may mắn hơn khi kịp chạy thoát ra ngoài.

Hang Vàng nằm trong khu vực núi đá, nơi có nền địa chất nhiều hang cát- tơ chằng chịt, từ cửa hang có chiều hướng đi xuống sâu vào lòng núi nên khi nước ở ngoài tràn vào khiến ông Lử mắc kẹt. Trong khi đó, nước chảy cuốn theo một lượng lớn đất, cát vào hang làm cho công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Ngay trong buổi sáng 6/6, đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện ủy tiếp tục đến kiểm tra hiện trường và chỉ đạo các lực lượng nỗ lực tìm kiếm, quan điểm của Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai là dù còn 1/1.000 hy vọng vẫn phải cứu hộ, cứu nạn với tinh thần cao nhất.

Ba máy bơm công suất lớn làm việc liên tục để chiến thắng nguồn nước ngầm dồn về hang Vàng.
Sự lo lắng hiện rõ trên gương mặt những người dân thôn Sảng Mản Thẩn.

Sáng 6/6, sau khi ba máy bơm công suất lớn hoạt động hết tốc lực thì lượng nước trong hang Vàng đã hạ nhanh. Lực lượng cứu hộ hy vọng trong những ngày tới, trời tiếp tục nắng ráo để công tác tìm kiếm, cứu nạn thuận lợi hơn. Và biết đâu, cũng chính bởi địa hình cát-tơ, sẽ có một khoảng trống nào đó không bị ngập nước và có dưỡng khí đảm bảo nạn nhân vẫn chờ các lực lượng tiếp cận và đưa ra khỏi hang, đó cũng là điều kỳ diệu để bù lại những nỗ lực tìm kiếm không mệt mỏi của các lực lượng những ngày qua.

Cao Cường - Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.