Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Sẵn sàng cho cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai năm 2019

18/08/2019 14:22

LCĐT - Cuộc diễn tập ứng phó với lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 21/8. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện.

Đến nay,công tác chuẩn bị như xây dựng kịch bản, tình huống và phương án xử lý, xây dựng các văn kiện diễn tập, công tác động viên, tuyên truyền, hiệp đồng giữa các lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường của Quân khu 2 đã được chuẩn bị chu đáo. Để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị của tỉnh cho cuộc diễn tập này, chúng tôi đã phỏng vấn Đại tá Vũ Kim Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Lực lượng vũ trang luyện tập phần thực binh tại xã Cốc San (huyện Bát Xát).

Phóng viên: Thưa đồng chí, việc tổ chức diễn tập quy mô cấp quân khu mang ý nghĩa thế nào đối với tỉnh miền núi như Lào Cai?

Đại tá Vũ Kim Hà: Những năm vừa qua, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, để lại hậu quả lớn về kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân.
Xuất phát từ thực tế đó, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có Chỉ thị số 198 ngày 16/4/2019 về việc diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và TKCN trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cuộc diễn tập này có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các cấp cũng như vai trò tham mưu của các cơ quan, đơn vị và khả năng phối hợp hiệp đồng của các lực lượng trong ứng phó với lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, TKCN trên địa bàn.

Thông qua cuộc diễn tập đánh giá được công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch, chỉ huy điều hành và phối hợp giữa các lực lượng; kiểm tra khả năng huy động nguồn lực và sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chỗ”, trên cơ sở đó bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó của các cấp sát thực, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, thành công của cuộc diễn tập có ý nghĩa to lớn trong tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc chủ động phòng, tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai.

Phóng viên: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập đã được thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Kim Hà: Ngay sau khi nhận được Chỉ thị của Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện cuộc diễn tập.

Với vai trò là cơ quan thường trực, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống văn kiện, kế hoạch phục vụ cuộc diễn tập, đồng thời hướng dẫn các sở, ban, ngành của địa phương làm tốt công tác chuẩn bị theo nhiệm vụ được UBND tỉnh phân công.

Tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn, xác định và xây dựng thao trường diễn tập thực binh tại hạ lưu Thủy điện Cốc San, huyện Bát Xát. Đến thời điểm này, thao trường đã được xây dựng hoàn chỉnh, sẵn sàng phục vụ cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập sẽ huy động hơn 1.000 người, gồm bộ đội thường trực, dân quân, tự vệ, công an, biên phòng, các ban, ngành và nhân dân xã Cốc San, huyện Bát Xát.

Những ngày qua, các lực lượng đã tổ chức luyện tập thường xuyên bảo đảm thành thục về phương án, hành động trong từng tình huống, từng giai đoạn, dự kiến ngày 16/8 tổ chức luyện tập tổng hợp và đến ngày 21/8/2019 sẽ diễn tập chính thức.

Phóng viên: Mùa mưa bão đã đến, lực lượng vũ trang Lào Cai đã chuẩn bị những gì để ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, thưa đồng chí?

Đại tá Vũ Kim Hà: Cơn bão số 3 vừa gây ra nhiều thiệt hại ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có thiệt hại về người. Tỉnh Lào Cai là địa bàn dễ bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất sau các đợt mưa kéo dài, vì vậy, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định phải làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cơ động khắc phục mọi hậu quả do thiên tai gây ra.

Là cơ quan thường trực, ngay từ đầu năm 2019, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã tham mưu xây dựng và hoàn chỉnh các phương án liên quan tới PCTT&TKCN, hiệp đồng chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan, chuẩn bị đầy đủ về vật chất, phương tiện phục vụ thực hiện nhiệm vụ.

Đơn vị chỉ đạo các ban CHQS huyện, thành phố làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện, thành phố xây dựng các phương án PCTT&TKCN. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện kịp thời ở những nơi xảy ra tình huống, sẵn sàng ứng cứu người dân, giải quyết những hậu quả do mưa lũ gây ra, nhanh chóng giúp dân ổn định đời sống.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

                                                                                                     PHẠM KHÁNH - MẠNH DŨNG
                                                                                                       (Thực hiện)

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.