Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Sa Pa: Khó khăn trong xử lý phế thải xây dựng

15/11/2017 08:18

LCĐT - Sa Pa đang trong thời gian “bùng nổ” xây dựng các dự án khách sạn. Hằng ngày, lượng lớn phế thải xây dựng được đưa ra môi trường, trong khi địa phương chưa có bãi đổ thải tập trung, khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Dọc Quốc lộ 4E từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa, không khó bắt gặp những đống phế thải xây dựng, thậm chí gần khu vực dừng chân ngắm cảnh dành cho du khách thuộc xã Trung Chải cũng xuất hiện nhiều đống phế thải xây dựng lớn. Trên các tuyến phố của thị trấn Sa Pa, phế thải xây dựng cũng chất đống khắp nơi, làm xấu hình ảnh khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng quốc gia. Anh Vũ Quốc Tuấn, du khách đến từ Hà Nội cho rằng, Sa Pa đang dần mất đi vẻ đẹp tự nhiên, phế thải xây dựng khiến Sa Pa trở nên “nhếch nhác”. Đến Sa Pa lần này, anh Tuấn cảm thấy không hài lòng. Đó cũng là cảm nhận chung của nhiều du khách khi đi du lịch Sa Pa trong thời gian này.

Không khó để bắt gặp những bãi phế thải xây dựng tại Sa Pa.

Trên thực tế, huyện đã quy hoạch bãi chứa phế thải xây dựng thuộc thôn Can Hồ Mông, xã Bản Khoang, với diện tích 4 ha. Theo kế hoạch, tháng 7/2017, bãi rác sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng, nhưng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nên đến nay công trình chưa hoàn thành. Bãi đổ thải chưa có, nên khi thi công xây dựng các công trình, các hộ dân và đơn vị đã ngang nhiên xả rác ra môi trường. Ước tính, mỗi công trình xây dựng lớn trên địa bàn có thể xả hàng nghìn tấn phế thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Đình Hiệp, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa cho biết: Đa số công trình đều đổ phế thải xây dựng trái phép ra môi trường, nhưng rất khó xử lý, bởi huyện chưa hoàn thành bãi rác riêng dành cho loại phế thải này. Các đơn vị thi công công trình thường lợi dụng thời điểm ban đêm để đổ thải trái phép ra môi trường, khiến ngành chức năng mất nhiều thời gian và chi phí để thu dọn. Trước tình hình đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện quy định, trong thời gian chờ bãi đổ thải mới, nơi đổ phế thải xây dựng tạm thời cạnh bãi rác sinh hoạt tại xã Bản Khoang. Mặc dù vậy, nhiều đơn vị thi công công trình không chấp hành quy định, thậm chí còn đổ phế thải tại một số điểm du lịch, làm xấu hình ảnh khu du lịch Sa Pa trong mắt du khách.

Đến nay, ngành chức năng của huyện chưa xử lý được vấn đề này, mà khắc phục tạm thời bằng cách để các đơn vị thi công đổ thải gần với bãi rác sinh hoạt, giúp công nhân môi trường dễ thu dọn. “Chúng tôi hy vọng các ngành liên quan cùng tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa bãi rác, nơi tập kết phế thải xây dựng vào sử dụng để hạn chế tác động đến môi trường cũng như cảnh quan của Sa Pa.” - ông Hiệp cho biết.

Chưa có bãi rác chứa phế thải xây dựng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; các hộ dân, đơn vị xây dựng thì thiếu ý thức trong xử lý rác, thường xuyên đổ thải trái phép ra môi trường, điều này đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh Sa Pa. Nếu không giải quyết dứt điểm, lượng du khách đến với Sa Pa sẽ giảm đáng kể, đồng thời, làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ, đậm đà bản sắc của “thành phố trong sương”.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.