Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Quy hoạch phát triển đô thị đến năm 2015: Phác đồ phát triển kinh tế vùng bền vững

06/05/2012 09:53

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 6 (khóa XIV) về phê duyệt, ban hành 7 chương trình công tác, 27 đề án trọng tâm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã Quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển mạng lưới đô thị trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2011 - 2015”.

Đề án quy hoạch phát triển đô thị được coi là phác đồ, định hướng quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của vùng và tiểu vùng của Lào Cai trong tương lai.

Sau 20 năm tái lập, đến nay Lào Cai đã có thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại III (năm 2004) và 10 đô thị loại V (các thị trấn). Những đô thị loại V hầu hết là trung tâm huyện lỵ của các huyện, ngoài ra còn có đô thị là trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa của tiểu vùng, như thị trấn Phong Hải, thị trấn Tằng Loỏng.

Cùng với đó, Lào Cai đã và đang hoàn thiện quy hoạch và đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho trên 30 trung tâm cụm xã làm tiền đề cho hình thành các đô thị trong thời gian tới.

Thị trấn Bắc Hà.                                                                                                      Ảnh: Phạm Đức

Hiện, hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng tại các đô thị của tỉnh diễn ra rất sôi động, nhanh chóng, diện mạo đô thị thay đổi tích cực, chất lượng đời sống người dân trong khu vực được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, tồn tại của các đô thị đến nay đã bộc lộ khá rõ, có đô thị loại III, loại V, nhưng thiếu đô thị loại IV được công nhận, có đô thị loại V thành lập từ lâu, nhưng chưa phát triển xứng tầm (thị trấn Phong Hải). Tiến độ phủ kín quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết còn chậm, mới đạt khoảng 50 - 60%, một số quy hoạch đã lạc hậu, nhưng chưa được rà soát, bổ sung. Trong đầu tư phát triển đô thị, hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật còn thiếu và chưa đồng bộ, khu vui chơi giải trí, các công trình phục vụ hoạt động văn hóa còn những bất cập. Vai trò kích thích phát triển các ngành, lĩnh vực thương mại, du lịch, tiểu thủ công nghiệp của các đô thị loại V chưa rõ rệt.

Khắc phục những nhược điểm này, Đề án “Phát triển mạng lưới đô thị trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2011 - 2015” đã được xây dựng một cách khoa học, toàn diện với sự tham vấn và tham khảo từ nhiều cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và cấp Trung ương.

Theo Đề án, đến năm 2015, toàn tỉnh đã hình thành 13 đô thị và 32 trung tâm cụm xã, định hướng phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 sẽ hình thành 19 đô thị và 32 trung tâm cụm xã. Mục tiêu của Đề án là phát huy tiềm năng, nguồn lực để phân bố lực lượng sản xuất hợp lý, phát triển, như công nghiệp, thương mại, du lịch, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Phát triển hệ thống đô thị có chức năng, tổ chức không gian, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý bên cạnh việc bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế. Phương châm là phát triển mạng lưới đô thị đi đôi với từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ. Tạo lập không gian phát triển hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội với an sinh xã hội, từng bước cải thiện môi trường sống, có tổ chức phân bố các khu dân cư, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp phù hợp.

Đối với thành phố Lào Cai, trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa của tỉnh, phấn đấu chậm nhất đến năm 2015 sẽ đủ các tiêu chí cơ bản để nâng cấp lên đô thị loại II, xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực miền núi phía Bắc và đô thị của vùng. Nâng cấp và mở rộng đô thị Sa Pa lên đô thị loại IV với hướng chủ đạo là trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Cùng với đó, thị trấn Phố Lu, thị trấn công nghiệp Tằng Loỏng và một số thị trấn khác cũng đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, tạo tiền đề nâng cấp lên đô thị loại IV trong tương lai. Cụ thể, phủ kín 90% quy hoạch chung đã được phê duyệt, tiếp tục rà soát, quy hoạch chi tiết các thị trấn tiểu vùng, trung tâm huyện, nâng mức dân số khu vực đô thị đạt 26,7% vào năm 2015.

Vấn đề lớn đặt ra trong lúc này là nguồn vốn đầu tư, theo ước tính, đến năm 2015, Đề án có nhu cầu 15.525 tỷ đồng để hoàn thiện, trong khi khả năng bố trí nguồn đến nay mới dừng lại con số 7.654 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước cấp 2.715 tỷ đồng, vốn Trung ương hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật 1.045 tỷ đồng, vốn vay ODA đạt 1.450 tỷ đồng và gần 3.000 tỷ đồng vốn doanh nghiệp và 2.000 tỷ đồng vốn nhân dân đầu tư. Do chưa có đủ nguồn nên từ nay đến 2015, Lào Cai sẽ ưu tiên xây dựng hạ tầng kỹ thuật các công trình trọng điểm, hạ tầng các đô thị có kế hoạch nâng cấp. Việc phát huy nội lực sẽ hướng tới vốn quỹ đất đô thị, các khu đô thị mới, các khu nhà ở thương mại và kêu gọi sự đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước theo hình thức BT, BOT. Tranh thủ nguồn vốn Trung ương và lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia cho phát triển đô thị và trung tâm cụm xã trên địa bàn.

Xu thế đô thị hóa đang diễn ra ở nhiều nơi, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, mạnh và năng động, Lào Cai cần có định hướng tích cực để các đô thị không phát triển tự phát, đảm bảo tính bền vững và hài hòa. Đề án “Phát triển mạng lưới đô thị trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2011 - 2015” vừa phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, vừa gắn với nét riêng văn hóa của tỉnh miền núi, biên giới vùng Tây Bắc Tổ quốc. Đó là đặc trưng của các đô thị Lào Cai hiện nay và trong tương lai.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.