Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Phụ nữ Văn Bàn hỗ trợ nhau phát triển kinh tế

21/09/2019 14:06

LCĐT - Xác định hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn đã có nhiều hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế.

Gia đình chị Đỗ Thị Thúy (thôn Pắc Sung, xã Khánh Yên Hạ) trước đây là hộ nghèo, cuộc sống của hai vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự giúp sức của Chi hội Phụ nữ thôn Pắc Sung, chị đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư chăn nuôi gà đẻ trứng. Năm 2018, chị vay 60 triệu đồng từ quỹ của chi hội để mua giống gà Ai Cập về nuôi. Chị Thúy cho biết: Ở thôn, người dân chủ yếu sống nhờ trồng trọt và chăn nuôi nhưng với quy mô nhỏ. Tôi đã nhờ đến sự giúp đỡ của chi hội, đầu tư nuôi gà đẻ trứng quy mô lớn. Đến nay, kinh tế gia đình đã ổn định, không còn thuộc diện hộ nghèo và giúp được thêm phụ nữ khác tại địa phương cùng phát triển kinh tế.

Phụ nữ xã Nậm Xé nỗ lực giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Tháng 1/2018, chị Thúy bắt đầu mua gà về nuôi. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm nuôi gà qua sách, báo và áp dụng vào chăn nuôi mà đàn gà của gia đình chị được chăm sóc đúng kỹ thuật, sinh trưởng, phát triển nhanh. Gia đình chị hiện có 2.500 con gà, mỗi ngày thu khoảng 1.200 quả trứng. Bên cạnh đó, chị còn chia sẻ kinh nghiệm với phụ nữ trong chi hội, sẵn sàng giúp đỡ khi có hội viên cần.

Không chỉ chị Thúy nhận được sự hỗ trợ của chi hội, thời gian qua, Chi hội Phụ nữ thôn Pắc Sung đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo. Đặc biệt, từ năm 2017, Chi hội xây dựng được Tổ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Tổ hiện có 25 thành viên, mỗi tháng, các thành viên góp vào quỹ 500.000 đồng. Đến nay, tổ có 280 triệu đồng tiền quỹ, đây là nguồn vốn vay không lãi suất dành cho chị em có nhu cầu sử dụng vốn trong chi hội. Chị Phạm Thị Gấm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Pắc Sung cho biết: Chúng tôi tập hợp chị em trong chi hội góp vốn hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế. Đến nay, tổ đã giúp được 10 hội viên thoát nghèo.

Không chỉ xây dựng Tổ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn còn chỉ đạo các cơ sở hội duy trì hiệu quả hoạt động tiết kiệm theo tổ, nhóm vay vốn và thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ.

Xã Nậm Xé còn nhiều khó khăn, tuy nhiên chị em trong các chi hội đã nỗ lực để thành lập tổ tiết kiệm, quỹ phát triển kinh tế. Chị Vàng Thị Phái, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Xé cho biết: Chị em đã thành lập được 2 tổ tiết kiệm tại Chi hội Phụ nữ thôn Tu Thượng và Chi hội Phụ nữ thôn Tu Hạ. Mỗi tháng, các thành viên trong tổ đóng góp 10.000 đồng, số tiền tuy nhỏ nhưng “tích tiểu thành đại”. Đây cũng là nguồn quỹ cần thiết để nâng cao ý thức tiết kiệm của hội viên và thể hiện tinh thần đồng lòng thoát nghèo, vượt khó của chị em.

Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn hiện có 198 tổ tiết kiệm, thu hút hơn 11.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Qua mô hình tiết kiệm đã giúp phụ nữ có thêm nguồn vốn vay để đầu tư mua cây giống, con giống, phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập. Việc huy động tiết kiệm theo gương Bác Hồ tại các chi hội trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 160 triệu đồng, giúp đỡ được 97 phụ nữ. Đến nay, Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn đã chỉ đạo thành lập mới 10 mô hình tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt; giúp 40 hội viên khởi sự kinh doanh bằng các hình thức như hỗ trợ vay vốn, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, đóng nhãn mác, bao bì sản phẩm; kết nối tiêu thụ sản phẩm và tổ chức tham quan các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện. Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn đã xây dựng được “Quỹ phát triển phụ nữ”, với 100 triệu đồng cho 10 hội viên Tổ hợp tác nuôi vịt bầu cổ nhung xanh xã Khánh Yên Trung vay; duy trì mô hình nuôi bò với 129 con tại xã Khánh Yên Thượng, giúp 129 hộ vay vốn, con giống. Ngoài ra, Hội Phụ nữ huyện còn nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm cho vay mới gần 25 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Trâm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn cho biết: Các nguồn vốn do hội quản lý được sử dụng đúng mục đích trong đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh... góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững. Các hoạt động đó đã góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, từ đó thúc đẩy bình đẳng giới, giúp được nhiều hội viên nghèo đứng chủ hộ thoát nghèo.                                  

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.