Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Phòng, chống dịch Covid - 19: Nhìn từ chợ phiên

23/03/2020 15:43

LCĐT - Lào Cai có nhiều chợ phiên độc đáo, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như Mường Hum, Y Tý (huyện Bát Xát), Cốc Ly, Bắc Hà, Lùng Phình (huyện Bắc Hà), Cán Cấu, Sín Chéng (huyện Si Ma Cai), Cao Sơn, Pha Long, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương). Tuy nhiên, trong thời điểm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, thì công tác phòng, chống dịch tại các chợ phiên đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.

 
Chợ Cốc Ly rất đông người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.

Chợ phiên Cốc Ly họp vào thứ Ba, ngày 17/3/2020, ngay từ sáng sớm, người dân từ các xã trong huyện Bắc Hà, từ thị trấn Phong Hải (huyện Bảo Thắng), một số xã của huyện Si Ma Cai, Mường Khương đã đổ về chợ Cốc Ly. Do lượng người đông, từ nhiều địa phương đến, nên công tác quản lý, kiểm soát, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh lý của người đi chợ rất khó khăn. Điều đáng nói, ngày 16/3, trước một ngày diễn ra chợ phiên Cốc Ly, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại chợ phiên Cốc Ly, số người đeo khẩu trang rất ít. Thậm chí, nhiều người khi được hỏi đều ngạc nhiên và không nắm được tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người. Một số người còn đưa ra lý do rất hài hước để biện minh cho việc không đeo khẩu trang.

Rất ít người dân đeo khẩu trang tại chợ…
… mặc dù có tiếp xúc với cả các loài gia súc, gia cầm trong chợ.

Tuy nhiên, một số người dù chưa biết chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng họ cũng đã nắm được nguy hiểm của dịch Covid -19, nên đã chủ động đeo khẩu trang để phòng, chống dịch cho chính mình và mọi người đi chợ phiên.

Dù đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động tại chợ, nhưng nhận thức của nhiều người dân đi chợ phiên Cốc Ly về dịch Covid - 19 còn hạn chế. Đây là thách thức của xã Cốc Ly đang phải đối mặt trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Du khách nước ngoài cũng người đeo khẩu trang, người không đeo.

Còn tại chợ phiên Cán Cấu, họp vào thứ Bảy, ngày 21/3/2020, cũng như chợ Cốc Ly, ngay từ sáng sớm, chợ phiên Cán Cấu cũng tập trung rất đông người đến từ nhiều địa phương trong tỉnh. Nếu như chợ phiên Cốc Ly họp sau 1 ngày Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người, nên nhiều người chưa kịp nắm thông tin, thì chợ phiên Cán Cấu diễn ra sau 5 ngày, nhưng rất nhiều người dân, thậm chí có cả những người từ thành phố Lào Cai, ở các tỉnh đồng bằng đi chợ cũng không đeo khẩu trang. Một số khu bán hàng, người bán đã ý thức đeo khẩu trang, nhưng người mua không quan tâm đến việc đó. Tại những điểm vui chơi trong chợ tập trung đông người, nhưng hầu như họ cũng quên đeo khẩu trang.

Rất hiếm để nhìn thấy hình ảnh cả người mua và người bán cùng đeo khẩu trang tại chợ vùng cao.

Một số người khi được hỏi, thì vô tư trả lời biết việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng tập trung đông người, nhưng họ lại không thực hiện vì không quen đeo khẩu trang, thậm chí họ còn khó chịu nếu phải đeo khẩu trang.

Chợ Cán Cấu ngày 21/3/2020 lượng người đến chợ đeo khẩu trang rất hạn chế.

Nguy hiểm hơn, trong suy nghĩ của một số người đi chợ, ở trên vùng cao, cách xa trung tâm, thành phố, dịch bệnh không đến được, nên không cần phải đeo khẩu trang.

Người bán hàng đeo khẩu trang, nhưng người mua vẫn chưa hề quan tâm.

Thời gian qua, xã Cán Cấu đã tuyên truyền, yêu cầu mọi người dân khi đi chợ phiên phải đeo khẩu trang.  Tuy nhiên, với suy nghĩ và nhận thức quá đơn giản, thậm chí còn chủ quan của nhiều người dân, chính quyền và Ban Quản lý chợ Cán Cấu đang rất đau đầu tìm giải pháp cho vấn đề này.

Người dân vùng cao một phần vì thiếu hiểu biết, một phần do điều kiện còn khó khăn nên phần lớn chưa đeo khẩu trang.

Đã đến lúc, chính quyền các xã có chợ phiên cần quyết liệt hơn nữa, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, cần có những chế tài cụ thể, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vì sức khỏe, an toàn của cộng đồng.

Nhóm phóng viên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.