Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Phòng, chống dịch bệnh ở Lào Cai: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

21/04/2012 10:40

LCĐT - Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh, hiện dịch bệnh ở người đang có chiều hướng tăng và có diễn biến phức tạp. Do vậy, việc chủ động phòng, chống dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành y tế mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội.

Diễn biến phức tạp

Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong 3 tháng đầu năm 2012, Lào Cai ghi nhận 24 ca lỵ thông thường, 11 ca lỵ a-mít, hơn 3.400 trường hợp tiêu chảy, 199 trường hợp thủy đậu, 604 trường hợp quai bị, hơn 7.600 ca cúm, trên 600 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng… những con số này tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thống kê này mới tính cho các trường hợp đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, còn bệnh nhân điều trị tại cơ sở y tế tư nhân và tự điều trị tại nhà thì cơ quan chức năng chưa thể thống kê.

                Các gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám bệnh khi trẻ bị ốm.      Ảnh: PV

Dịch bệnh ở người đang có chiều hướng phức tạp, xuất hiện nhiều bệnh mới, thậm chí một số ca biến chứng sang bệnh nặng. Điều đáng chú ý là bệnh thường bùng phát ở một số huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn. Riêng bệnh tay chân miệng có những biến đổi, xuất hiện sớm và đòi hỏi sự phức tạp hơn trong điều trị. Dịch bệnh nguy hiểm này bắt đầu bùng phát tại một số điểm vào tháng 1, tăng nhanh vào các tháng 2, tháng 3, tháng 4. Tính đến ngày 4/4, các địa phương trong tỉnh đã ghi nhận hơn 600 ca mắc bệnh tay chân miệng.

Trong khi đó, hàng năm, thời điểm giao mùa, từ xuân sang hè, bệnh Rubella bắt đầu phát sinh mạnh, nhưng năm 2012 chủng bệnh này chưa xuất hiện. Một số dịch bệnh thuộc nhóm nguy hiểm, như dịch tả, cúm H5N1, cúm A - H1N1 đến nay tại Lào Cai chưa phát hiện trường hợp nào mắc. Tuy nhiên, nhóm bệnh này luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, cần sự kiểm soát chặt chẽ của ngành chức năng và sự chủ động phòng, chống từ cộng đồng xã hội.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng, chống các bệnh dịch nói chung là ý thức chủ động từ phía người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế. Nhiều nơi thuộc vùng cao, vùng xa, bà con vẫn nặng phong tục, tập quán lạc hậu, khi đau ốm chỉ mời thầy cúng, thầy lang, khiến cán bộ y tế cơ sở gặp trở ngại trong nắm bắt thông tin, tổ chức chữa trị cho người bệnh.

Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Là tỉnh phát triển mạnh về du lịch, có cửa khẩu quốc tế với số người xuất, nhập cảnh hàng ngày khá lớn, Lào Cai luôn tiềm ẩn những dịch bệnh có tính chất lây truyền cao, nên việc chủ động phòng, chống là vấn đề cần được quan tâm thường xuyên. Trước tình hình dịch bệnh ở người đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành y tế của tỉnh đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng bệnh dịch với những biện pháp tích cực. Ngoài công tác truyền thông, như dán áp phích, phát tờ rơi, ngành y tế còn tích cực tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng với sự lồng ghép qua các buổi họp tổ dân phố, khu dân cư, họp thôn, nhằm khích lệ phong trào xã hội hóa trong phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Y tế dự phòng của tỉnh phối hợp với các bệnh viện đa khoa cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế ở tuyến khu vực, tuyến xã phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thành lập đội phòng, chống dịch lưu động thường trực 24/24 giờ trong ngày, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh nếu bất ngờ bùng phát dù xảy ra ở đâu. Các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, tuyến cơ sở chuẩn bị sẵn sàng các loại vắc - xin, thuốc phòng, chữa bệnh cùng trang, thiết bị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc bệnh.

Theo bác sỹ Trịnh Hùng Lâm, Phó trưởng Khoa Dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thì yếu tố quyết định sự thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở người là nêu cao ý thức tự giác của người dân. Mỗi người cần hiểu rõ việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng là việc làm có trách nhiệm với cộng đồng. Việc tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như đến cơ sở y tế tiêm phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, chăm lo bảo vệ sức khỏe là cách tốt nhất hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Thảo Vân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.